Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

[REVIEW] HỌC THỬ TIẾNG ANH ONLINE TRÊN HỆ THỐNG CỦA QQ ENGLISH

Học Online không phải là hình thức học mình yêu thích vì mình nghĩ nhiều lúc, ngồi giữa giảng đường, thầy cô dạy trực tiếp mà có khi vẫn không tiếp thu được hết thì học online sẽ ra sao? Mình nghĩ nó dễ gây nhàm chán, khó để học viên hiểu hết 100% ý của thầy cô, chưa kể internet cũng là vấn đề khi mà một số nhà mạng khá chập chờn.

Nhưng mà cái gì cũng nên trải nghiệm thử. Hôm qua là lần đầu mình tham gia học tiếng Anh Online trên hệ thống của trường Anh ngữ QQ. Mình thấy hệ thống có một điểm cộng đó là cung cấp lớp học thử cho người mới bắt đầu. Vì với một đứa chưa thực sự tin tưởng như mình thì học thử sẽ giúp mình không phải chi trả bất kỳ chi phí gì trước khi hài lòng.

Bước đầu tiên là tạo account. Bạn có thể tạo account bằng nhiều cách như Email, Facebook… Riêng mình, mình nhấn nút G+ cho nhanh. Một Email xác nhận lập tức gửi về, mình mở để click vào link kích hoạt. Như vậy là xong công đoạn đăng ký. Tiếp theo bạn có thể điều chỉnh thông tin cá nhân như họ tên, điền Skype ID (Hệ thống của QQ học qua Skype)… Và bắt đầu thôi! (Các bước đăng ký này bạn nên liên hệ với Phil English để họ hướng dẫn cho nhanh chứ mình mà viết thì bài sẽ dài lắm nên mạn phép cho mình lượt bỏ nhé).

Giao diện để đăng nhập của QQ Online

Khi học thử thì trường cung cấp cho mình 2 lớp: First-time lesson và Lesson 1. Mỗi lesson là 25 phút. Đối với người học lần đầu kể cả học thử hay đóng phí thì bạn cũng đều bắt buộc tham gia First-time lesson. Thực tế thì nó không phải là lớp học mà kiểu như một bài kiểm tra quá trình. Điểm cộng của nó là giáo viên khác sẽ biết được trình độ của bạn trước khi bắt đầu để điều chỉnh phương pháp dạy phù hợp. Điểm trừ là bạn không được chọn giáo viên dù rằng theo mình biết trường có đến cả ngàn giáo viên. Nhìn danh sách thì chỉ có khoảng 3 cô thầy với một số khung giờ khác nhau. Nhiều khung giờ đã được book trước nên mình không chọn được, chỉ chỗ nào có chữ Open là có thể book được thôi. Mình book cô Lyrej, thời gian học là từ 18:00 đến 18:30. Chỗ này phải nói thêm với bạn là trên hệ thống của trường QQ hiển thị theo giờ Philippines, vậy nên bạn phải trừ đi 1 giờ đồng hồ khi ở Việt Nam. Tức là lớp của mình sẽ từ 17:00 đến 17:30. Nếu không chú ý chỗ này thì bạn sẽ bị miss lớp học đấy. Theo mình đây cũng là bất tiện cho học viên, nhất là học viên hậu đậu như mình, có khi quên khuấy.

Trước khi tới giờ học khoảng 30 phút thì mình nhận được lời nhắc nhở qua Email. Nội dung đại khái là thông báo cho mình hãy online Skype trước ít nhất 5 phút và giáo viên sẽ add mình. Khi đến đúng giờ họ sẽ thực hiện cuộc gọi. Ngoài ra mình còn nhận được một link tài liệu để chuẩn bị. Đó là một file PDF có một đoạn văn ngắn và bốn bức hình về 4 địa danh nổi tiếng trên thế giới. Mình đã giành thời gian tìm hiểu một chút về các địa danh này.

Rất đúng giờ, cô Lyrej gọi cho mình. Tín hiệu ban đầu hơi chập chờn nhưng dần ổn định. Cô giới thiệu tên và trao đổi với mình một số thông tin cơ bản. Thú thực ban đầu mình có hơi hồi hộp sợ rằng không nghe được cô nói nhưng cô nói rất rõ chữ, chậm rãi và mình hoàn toàn hiểu được hết, cô cũng vui tính nên khởi đầu của mình khá tốt.

Cô Lyrej đang hướng dẫn cho mình

Cô dẫn nhập bằng một số câu hỏi liên quan đến sở thích của mình cũng như những món ăn ngon, những địa điểm nổi tiếng ở Việt Nam. Khi vào bài, cô yêu cầu mình nhìn vào tài liệu đã được cung cấp qua mail và đọc đoạn văn đầu tiên.  Có một điều mình nhận ra là cô không hoặc rất ít khi điều chỉnh lỗi phát âm hay câu cú của mình. Mình nghĩ vì đây không phải là bài học mà là kiểm tra đầu vào nên sự thể hiện của học viên chỉ đơn giản là được ghi chép lại, giáo viên ít khi can thiệp. Đọc xong đoạn văn đầu tiên cô hỏi một số thông tin liên quan như: “Ai là người gửi bức thư này?”, “Người gửi thư có hài lòng về chuyến du lịch của mình không?”, “Tại sao bạn lại nghĩ người ấy hài lòng?”… Một hình thức kiểm tra khả năng đọc hiểu của người học.

Đoạn văn mình cho phần kiểm tra đọc của mình

Tiếp theo, cô yêu cầu mình lần lượt mô tả 4 bức hình và hỏi tên các địa danh trong hình. Rất may nhờ chuẩn bị bài trước nên mình cũng có đủ từ vựng, chí ít là để nêu tên địa danh đó, chứ bình thường mình cũng không biết tên gọi tiếng Anh của Vạn Lý trường thành hay tượng Nữ thần Tự Do đâu. Và mình nghĩ bạn cũng nên chủ động chuẩn bị bài để có thể sử dụng tối đa thời gian học, tránh lấn cấn vì không biết từ diễn đạt. Mỗi khi mình mô tả một địa danh, cô sẽ hỏi những câu mở rộng như: “Bạn có bao giờ tới đó chưa?”, “Bạn có muốn tới đó không?”, “Bạn biết gì về lịch sử của nó không?”, “Bạn nghĩ tại sao nó lại là kỳ quan đáng kinh ngạc”… Mình cũng khá thoải mái trao đổi trừ việc chưa bao giờ mình được đặt chân đến những vùng đất đó và mình ước gì mình có thể đến ngay đất nước Nhật Bản, ngắm núi Phú Sĩ phủ đầy tuyết trên đỉnh như trong bức hình.

Các bức hình cô muốn mình mô tả

Sau 25 phút học thì cũng đến giờ kết thúc, cô cảm ơn mình đã tham gia và hi vọng có thể gặp lại trong tương lai. Mình cũng rất cảm ơn cô về bữa học thú vị. Sau khi bữa học kết thúc thì mình kiểm tra trong mục “My finished Lessons”, thấy ngay góp ý của cô dành cho mình. Theo đó mình có khả năng trả lời những câu đơn giản, có thể thành lập câu khá tốt nhưng bị lỗi về phát âm và cần cải thiện hơn ngữ pháp cũng như củng cố từ vựng. Một nhận xét khá tổng quát và mình cũng mường tượng được khả năng hiện tại của mình như thế nào.

Nhận xét mình nhận được sau khi hoàn thành First-time Lesson

Ngày hôm sau, mình tiếp tục lớp học thử thứ hai. Lần này mình đã có thể chọn các kiểu bài học khác nhau như Callan Method hay QQ Basic… Không suy nghĩ nhiều, mình chọn ngay lớp Callan vì nghe đâu đây là phương pháp giúp cải thiện phản xạ tốt nhất thế giới, xuất xứ từ Vương quốc Anh. QQ English cũng là trường duy nhất ở Cebu được ủy quyền chính thức của hiệp hội Callan.

So với lần trước thì lần học thử này mình đã có nhiều lựa chọn giáo viên hơn. Mình chọn thầy Fil. Thầy có số điểm là 50 points. Số point càng cao thì kinh nghiệm của giáo viên càng nhiều, và cũng là những giáo viên được học viên yêu thích lựa chọn. Nhiều giáo viên sẽ có điểm số 70 đến 80 points nữa đấy. Sau này nếu mình học thật sự tức là đóng phí học thì mình cũng sẽ được cung cấp một số points nhất định tùy theo số tiền bỏ ra. Khi book giáo viên, số points của mình sẽ bị trừ theo điểm số của giáo viên. Điều đó đồng nghĩa nếu bạn chọn giáo viên có point cao thì số lượng lớp học sẽ ít đi và ngược lại.

Thầy Fil có gần 6 năm kinh nghiệm giảng dạy

Sau khi chọn giáo viên, giờ học, mình còn thấy một bảng ghi chú để bạn có thể yêu cầu những ý chính như: “Yêu cầu giáo viên nói chậm, rõ từng chữ” hay “Yêu cầu giáo viên nói với tốc độ bình thường” hay “Yêu cầu không nói gì khác ngoài bài học” hay “Yêu cầu nói thêm những vấn đề ngoài bài học…” Đại khái là bạn có thể đề xuất mọi yêu cầu sao cho phù hợp với bản thân.

Cũng như cô Lyrej, thầy add mình trước khi giờ học bắt đầu 5 phút và gọi đến rất đúng giờ. Thầy có sự thân thiện dễ nhận thấy trên nét mặt luôn tươi cười. Bởi vì mỗi lớp chỉ có 25 phút nên thầy không sa đà vào những câu chuyện dẫn nhập, thầy và mình chỉ đơn giản giới thiệu tên, quốc tịch của mình rồi bắt đầu. Vì mình lần đầu học Callan nên thầy giải thích về phương pháp này. Có những điểm chính thầy muốn mình lưu ý như sau:

– Callan là phương pháp chú trọng vào phản xạ. Gồm 12 cấp độ tương đương 12 giáo trình. Hôm nay mình sẽ bắt đầu bằng cấp độ 1. Phương pháp sẽ có có 4 phần gồm New work (cung cấp từ vựng mới) – Revision (review topic đã học) – Reading (Đọc) – Dictation (Đọc chép chính tả)

– Giáo viên luôn lặp lại câu hỏi 2 lần với tốc độ nhanh và học viên cũng trả lời nhanh mà không cần suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ.

– Trong số 2 lần hỏi đó, lần 1: Học viên cố gắng hiểu câu hỏi. Lần 2: Học viên cố gắng nghĩ câu trả lời nhanh nhất có thể.

– Học viên bắt buộc phải nói thành câu trọn vẹn trong mỗi câu trả lời. Những câu trả lời 1 chữ đều không được chấp nhận.

– Giáo viên sẽ cung cấp từ vựng cần thiết để học viên trả lời.

Để mình không bị bỏ sót, thầy vừa nói vừa gõ từ ra màn hình cho mình

Sau khi chắc chắn mình đã hiểu quy trình, thầy bắt đầu làm mẫu.

Đầu tiên, thầy yêu cầu mình lặp lại những từ như Table, Chair, Wall, Light, Window, Clock, Box, Door. Khi mình phát âm sai, thầy lặp tức chỉnh sửa đến khi đúng mới thôi. Những từ đơn giản, ý nghĩa cũng đơn giản nhưng thầy luôn bắt buộc mình nói chính xác để thành thói quen. Sau đó mình còn lặp lại theo thầy những từ như “It is a” và đọc nối âm thành “It’s a”. Chỗ này, thầy đặc biệt lưu ý mình âm “s” vì người Việt rất hay mắc lỗi, thường thì chúng ta sẽ đọc thành “it a”. Như vậy, mỗi khi thầy hỏi “What’s this” (x2), mình không được nói “A chair” mà phải nói thành “It’s a chair”. Các bạn thấy đơn giản quá đúng không? Nhưng thực sự là sau đó mình mới thấy mình gặp nhiều vấn đề khi nói nhanh. Vì thầy hỏi liên tục hết vật dụng này tới vật dụng kia và mình không có thời gian suy nghĩ nên mình rất nhiều lần nói nhanh quá mà bỏ quên âm “s” hoặc trả lời sai tên vật dụng luôn. Trong khi đó chỉ là những từ đơn giản thôi. Nhưng nhờ sự kiên nhẫn của thầy, rốt cuộc mình cũng có tốc độ trả lời khá hơn. Cứ như thế, thầy lại cho mình nói những câu dài hơn chút như “The table’s large”, “The chair’s small”… Ờ thì cũng không dài lắm nhưng thầy bảo càng về sau, ở các cấp độ khác, độ khó của từ vựng sẽ tăng lên cũng như câu sẽ phức tạp hơn.

Tóm lại, CALLAN Methods chú trọng giúp người học trả lời mà không cần suy nghĩ theo tiếng mẹ đẻ. Sự lặp đi lặp lại của từ và câu khiến não bộ ghi nhớ như một phản xạ vô điều kiện. Phương pháp này cũng giúp bạn lắng nghe ngữ điệu, tốc độ nói của người bản ngữ để không bị ngỡ ngàng khi giao tiếp trong thực tế. Mình cảm thấy nó khá hay dù tính hiệu quả là chưa rõ rệt vì mình mới trải nghiệm có 25 phút thôi. Sau khi học xong, thầy ghi chú trên trang của mình rằng mình đã hoàn thành phần 1 của 4 trang đầu. Lớp tiếp theo mình cũng sẽ học tiếp phần 1 này. Mục Reading và Dictation thầy để “None” vì mình chưa thực hiện trong lớp. Lớp tiếp theo rất có thể mình sẽ học đấy.

Phần ghi chú của thầy sau bài học

Tổng kết của cái đứa không có thiện cảm với học online của mình là khá ổn. Mặc dù mình thấy hạn chế rõ rệt là chưa cảm nhận sự tương tác như học offline nhưng thầy cô nói rõ chữ, dễ nghe, có thể yêu cầu tăng giảm tốc độ nói nếu bạn muốn. Một phần cũng do mạng chỗ mình tốt nên việc học không bị gián đoạn nên mình khuyên bạn trước khi vào lớp mình nên chọn nơi có kết nối mạnh. Quan trọng hơn là thầy cô không nói lan man. Thực sự khi học offline nhiều khi mình thấy thầy cô còn hay nói ngoài lề nhiều chứ khi học online với thời gian hạn chế nên giáo viên rất chú tâm vào giảng dạy. Đặc biệt mình hài lòng với sự đúng giờ, feedback nhanh chóng sau khi học nữa. Cuối cùng mình có thể học bất kỳ lúc nào mình thích, nhưng mình nghĩ để tránh cảnh lười học trong tương lai có khi mình đăng ký một lèo vài tháng. Người ta nói mất tiền mới biết quý trọng mà mình thì rất tiếc tiền nên mong rằng cách đó sẽ giúp mình siêng hơn. T__T

Theo thầy Fil, mỗi level (mỗi giáo trình của Callan) mình mất tầm 1- 2 tuần để kết thúc tùy theo số lượng lớp đăng ký học mỗi ngày. Để tiếp tục xem phương pháp này có thực sự hiệu quả không mình dự định đăng ký point (Cách đăng ký point như thế nào thì bạn cũng liên hệ bên Phil English nhé). Theo đó, sau khi có point là mình sẽ bắt đầu book lớp mới. Lần tiếp theo, mình sẽ thử chọn các giáo viên có thang điểm cao hơn rồi review tiếp cho các bạn.

Bài hơi dài nhưng vì mình muốn mô tả chi tiết nhất có thể, cảm ơn các bạn đã chịu khó đọc đến dòng cuối cùng này. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ.

Theo nguồn: Phil English

Các bài viết liên quan

 

review-hoc-tieng-anh-online

Hướng dẫn đăng ký học Online trên hệ thống QQ English

 

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube