Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   02466-604-944

Hồ Chí Minh   02866-844-244

Hải Phòng   02258-831-858

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

MONOL – NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG QUÁ TRÌNH HỌC TẬP

Học viên: ĐỖ QUỲNH PHƯƠNG

Khóa học: Regular ESL, trường MONOL (Baguio)

Chủ đề: Những khó khăn trong quá trình học tập

Nhắc đến 2 chữ du học – ở một nước không nói tiếng Việt thì dù có đi xa hay đi gần, khó khăn lớn nhất vẫn là sự cách biệt ngôn ngữ. Từ những ngày đầu tiên bước đến trường Anh ngữ MONOL, bạn sẽ có cơ hội gặp những người bạn mới đến từ đủ mọi quốc gia trên thế giới: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Bolivia, Ả Rập… Học viên khi đến học tại MONOL thì hầu như khả năng tiếng Anh đều còn giới hạn chưa kể đến mỗi đất nước lại nói với một ngữ điệu hoàn toàn khác nhau, nên thời gian đầu, nhiều khi mình cảm thấy khá bị cô lập với những gì đang xảy ra xung quanh. Dù ở MONOL có chính sách chỉ được phép nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, nhưng nhiều khi ở giữa những cuộc hội thoại công cộng, mình hoàn toàn cảm thấy bị lạc trôi. Đơn giản bởi như khi người Nhật nói chuyện với người Nhật bằng tiếng Anh, thì dù họ đã quá quen với ngữ điệu đó, cũng như có cách phát âm hoàn toàn giống nhau nên có thể hiểu ngay lập tức nội dung đối phương đang nói. Còn mình, ví dụ như từ đơn giản nhất “healthy” mà đối phương nhắc lại đến 5 lần mình vẫn không hiểu, cho đến khi phải họ phải viết lại từ ra cho mình coi. Lý do ở đây không phải mình không nghe được, giáo viên và những người Philippines nói mình vẫn hiểu hoàn toàn, chỉ là sự khác biệt về ngữ điệu đã khiến mình cảm thấy khá khổ sở trong thời gian đầu, nơi mà có đến 80% học sinh đến từ Nhật Bản.

Chắc một vài bạn sẽ bảo vậy thôi khỏi nói chuyện với họ, mình qua là để du học tiếng Anh chứ có phải để tám đâu. Xin thưa, các bạn đúng và không đúng. Đúng là mình nên dành thời gian nhiều hơn cho những cuộc hội thoại với giáo viên để cải thiện kỹ năng nghe và nói. Nhưng đồng thời bạn đang sống và sinh hoạt trong một cộng đồng, một ngày bạn ăn ba bữa với tất cả học sinh trong trường, chưa kể bạn còn có các lớp nhóm học cùng với các học sinh khác. Và mình tin là người Việt Nam nào cũng muốn thể hiện sự thân thiện, nhiệt tình và kết bạn với bạn bè quốc tế, phải không?

Tuy nhiên đừng quá lo lắng với những điều mình nêu ở trên, đó là sự thật, những gì mình đã trải qua, nhưng mình đã vượt qua, và kết quả là lưu giữ được những kỷ niệm vô cùng đẹp đẽ với bạn bè quốc tế. Phương pháp để triệt bỏ hoàn toàn vấn đề trên là gì? Chính là thời gian, sự nỗ lực, và lòng nhiệt tình. Bạn cần phải có một khoảng thời gian để tập làm quen khả năng nghe cho đôi tai, tập nhận diện sự khác biệt trong phát âm giữa các nước. Mình không nhấn mạnh rằng các bạn phải ghi nhớ điều này mà hãy biến nó thành một sự phản xạ, hãy luôn nỗ lực và nhiệt tình để bắt đầu câu chuyện và kết nối nhiều bạn bè hơn mỗi ngày, Điều sẽ sẽ giúp não bộ của bạn tự động ghi nhớ mọi thứ trong tiềm thức. Với trường hợp của mình, sau khoảng 2 tuần đầu tiên là mình đã có thể sẵn sàng đi chơi cuối tuần ở bên ngoài với một vài người bạn Nhật rồi nhé.

Ngoài những điều kể trên, thì có một điều mình thực sự muốn MONOL có thể thay đổi trong thời gian tới, đó là sự thay đổi linh hoạt giữa các môn học. Có một thực tế luôn luôn xảy ra là khả năng học tập của các học sinh đối với các môn học là không đồng đều. Điều này gây ra một tình trạng là thiếu kỹ năng này, ổn kỹ năng khác. Do đó nhiều học sinh rất muốn được lựa chọn môn học theo một lộ trình cho riêng mình, thay vì người người nhà nhà đều học cùng giống nhau như hiện tại. Như trường hợp của mình đang theo học khoá IELTS, trong các bài thi kiểm tra cuối tuần mình luôn yếu nhất phần Speaking, cũng như khả năng Viết vẫn còn khá lan man và giới hạn. Trong khi đó mình cho rằng Reading và Listening là 2 kỹ năng phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tự học và sự chăm chỉ của học sinh chứ không phải là giáo viên. Tuy nhiên mỗi ngày mình lại có đến 2 tiếng đồng hồ để học 2 kỹ năng này, điều khiến mình cảm thấy 2 giờ học thật sự phí phạm. Vốn thời gian tự học buổi tối của mình đã không có nhiều (vì ngày đã học 8 tiếng trên lớp rồi), nên mình thà được đổi sang học Speaking hoặc Writing, hoặc tự học còn hơn việc phải tham gia 2 lớp trên.

Dù vậy, mình cũng chỉ học có 1 tháng IELTS tại MONOL, nên mình cũng có thời gian để kịp kiến nghị và thay đổi cấu trúc các lớp học (điều chỉ được giải quyết sau 2 tuần học đầu tiên của 1 kỳ học).

Chi tiết về trường MONOL: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-monol/

Theo nguồn: Phil English

by hangvu | 2 YEARS AGO

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube