Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

[LSLC] Những kỷ niệm của mình với bạn bè

Khoá học của mình ở trường LSLC chỉ 8 tuần và nằm trong khoảng thời gian hết sức đặc biệt. Mình là người cuối cùng đến trường trước khi chính phủ Philippines tiến hành đóng cửa tất cả các sân bay quốc tế, đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyến bay thương mại nào đến và đi từ Philippines.

Trong giai đoạn này chính phủ ban bố lệnh giới nghiêm từ 22h-6h, nghĩa là trong khoảng thời gian này không một ai được ra ngoài khi không có gì khẩn cấp. Sau khi học hết tuần đầu tiên thì chính phủ ban bố sắc lệnh mới đó là cho tất cả các đảo cách ly nhau, không có chuyến bay quốc nội và cũng không có tàu thuyền chở người được qua lại các đảo.

Chỉ có tàu thuyền và máy bay của nhà nước là được phép hoạt động. Philippines có lợi thế là quốc gia có hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ, nên việc cách ly này sẽ làm giảm rất nhiều nguy cơ lây lan bệnh dịch. Tuy nhiên, người dân ở xứ sở này lại rất tự do, và có rất nhiều người không tuân thủ và hợp tác với những cảnh báo và lệnh cấm được ban hành từ chính phủ dẫn tới lây nhiễm tràn lan ở khu vực Manila.

lslc-ban-do-phil

Bản đồ Philippines

Sau khi học được 2 tuần, vì tình trạng dịch bệnh bùng phát dữ dội chính phủ lại ban hành một sắc lệnh mới, đó là cho cách ly toàn xã hội. Việc này có nghĩa là không ai được bước ra ngoài khỏi nhà, mỗi hộ gia đình đươc cấp cho một tờ giấy thông hành có tên và địa chỉ chủ nhà và họ chỉ ra ngoài khi có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm.

Vì thế sau 2 tuần mình được tự do ra vào trường thì cuối cùng tất cả học sinh buộc phải ở trong trường trong một khoảng thời gian dài. Lệnh cấm này cũng đồng nghĩa với việc không được đi lại tự do, nên nhà trường yêu cầu giáo viên phải dạy và ăn ở lại tại trường cùng với học viên. Và thế là học sinh và giáo viên đều sống và học trong khu vực ký túc xá. Chính vì vậy những chuyến đi và trải nghiệm của mình đều ở 2 tuần đầu, còn những ngày sau là chuỗi ngày thực hiện cách ly tại ký túc xá.

lslc-giay-thong-hanh

Giấy thông hành

Vì đây là ngôi trường quốc tế nên các học viên cũng đến từ nhiều quốc gia. Tại trường ở thời điểm mình học thì có các học viên đến từ Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan. Sau ngày đầu tiên nghỉ ngơi và làm quen, ngày thứ 2 mình đã được đi chơi cùng các bạn tại Campues Tohan Highland Resort. Đây là chuyến đi xa đầu tiên và duy nhất trước, trong và cả sau mùa dịch của mình.

lslc-tohan

Một góc khu vui chơi Campues Tohan

Các bạn vui chơi khá tự nhiên và không ngâp ngừng e ngại, tính cách các bạn rất hoà đồng và dễ gần. Các bạn hào hứng tham gia tất cả các trò chơi dưới nước, trò chơi vận động và cả những trò mạo hiểm. Đúng là ở một môi trường đa quốc gia thì mọi người sống thường cởi mở hơn, tự nhiên hơn. Hậu quả ngày hôm sau hầu hết các thanh niên da đều ửng đỏ do cháy nắng, và phải tới mấy ngày sau thì làn da mới phục hồi lại như ban đầu.

Tiếc là vừa mới qua khả năng tiếng Anh còn yếu, cộng với việc chưa biết ai là ai nên chỉ ngồi chơi được với các bạn Việt Nam, Nhật, và Trung Quốc, Đài Loan. Có một điều hết sức bất ngờ là các bạn Đài Loan, Trung Quốc đều nói được tiếng Nhật và đều đang sống học tập tại Nhật.

Giới thiệu thêm về bản thân, mình là một học viên 35 tuổi, tầm 8 năm rồi không sử dụng tiếng Anh, có thời gian dài sinh sống và làm việc tại Nhật. Vì thế các kiến thức về tiếng Anh đã phai phôi khá nhiều, đọng lại trong đầu mình giờ chỉ còn ít từ vựng và những câu giao tiếp đơn giản. Cách phát âm của mình sai nên khi mình giao tiếp có rất nhiều câu các bạn không hiểu. Chỉ có các bạn Việt Nam là hiểu, chắc do ngày xưa được dạy và học “sai” giống nhau nên mới hiểu nhau như vậy ☺. Thú thật giai đoạn đầu tự ti dễ sợ, nói cái gì cũng sợ sai sợ người nghe không hiểu. Đến nổi mình toàn nói tiếng Nhật với mấy bạn Nhật và tiếng Việt thôi cho an toàn.

Nhưng sau tuần đầu tiên được học, được ôn lại những kiến thức đã mất, được sửa các lỗi sai trong phát âm thì mình đã dần lấy lại được sự tự tin trong khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Mình bắt đầu nghe và nói bằng tiếng Anh nhiều hơn và cũng thích được giao tiếp trò chuyện bằng tiếng Anh.

Thường vào những ngày cuối tuần mọi người hay ra ngoài ăn và thỉnh thoảng cũng gọi đồ về cùng nhau ăn cùng. Riêng món trà sữa được các bạn học viên trẻ uống mỗi ngày, có nhiều bạn uống ngày 2 lần, và uống vào những giờ học nhóm. Ngoài những lớp học 1:1 thì lớp học nhóm cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Những giờ học này các học viên có nhiều cơ hội trao đổi, trò chuyện cùng nhau dưới sự giám sát của giáo viên. Đây là cơ hội tốt để có thể hiểu nhau thêm, giao lưu quảng bá văn hoá, con người, phong cảnh… của đất nước ta và đất nước của các bạn.

lslc-sieu-thi

Một buổi đi siêu thị

Điều mà mình thích thú nhất là hầu hết các bạn học viên đều đã từng đến Việt Nam du lịch, và rất thích thú khi đăt chân đến đất nước của chúng ta. Đối với các bạn ấy Việt Nam vẫn còn rất nhiều điều mới lạ, hấp dẫn để các bạn đến và khám phá trong những chuyến đi tiếp theo. Nhưng kể từ lần sau thì trong chuyến hành trình của các bạn đó có thể sẽ có thêm những người bạn Việt Nam. Và khi chúng ta có những chuyến du lịch đến đất nước các bạn, thì cũng sẽ yên tâm hơn vì có dân bản địa làm hướng dẫn viên cho mình.

Mình cũng từng được tham dự một buổi tiệc sinh nhật của một bé gái có mẹ là nhân viên thư viện của trường. Buổi tiệc trong mùa cách ly nó cũng nhẹ nhàng và khác hẳn với những bữa tiệc ở các thời điểm khác. Chỉ là mua bánh kem cho bé, tặng những món quà nhỏ và cùng nhau hát chúc mừng sinh nhật tặng đến cho bé mà cũng mang đến rất nhiều cảm xúc. Thấy được nụ cười của bé, sự vui mừng của mẹ bé mà ai cũng cảm thấy đươc sự tham gia của mình là vô cùng ý nghĩa.

lslc-sinh-nhat-covid

Sinh nhật trong mùa Covid

Hãy thật mạnh dạn giao lưu và kết bạn với các học viên của nước khác. Ban đầu có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng Google nhưng nhờ được nói nhiều rồi khả năng của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra chúng ta còn có thể kết bạn với những người bạn ở các nước. Nghe hiểu được tiếng Anh đã là một vấn đề, nhưng có thể phản xạ lại ngay cần rất nhiều nỗ lực và sự quyết tâm từ bản thân. Cứ cố gắng nói thật nhiều, đúng thì tốt mà sai cũng không sao sẽ có người chỉ cho bạn. Chỉ có tự vượt qua chính mình cùng với sự chỉ dẫn của thầy cô thì khả năng bản thân mới có thể phát huy tốt được. Ngoài ra nếu khả năng tiếng Anh tốt thì trải nghiệm học tập và cuộc sống cũng thú vị hơn. Nhất là khi đi ra ngoài mua sắm, ăn uống hoặc đi du lịch. Hãy làm cho khoá học của bạn đem lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân.

lslc-cuoi-will-can

 

 

 

by kimhong | 4 YEARS AGO

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube