Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

HELP LONGLONG – CÁC GIÁO VIÊN ĐÁNG YÊU NHƯ THẾ NÀO? – PHẦN 1

Học viên: NGUYỄN NGỌC TOÀN

Khóa học: Pre IELTS, trường HELP Longlong (Baguio)

Chủ đề: Các giáo viên tại HELP Longlong đáng yêu như thế nào? (Phần 1)

March 14th, 2017

HELP Long Long, mình bận rộn với 7 lớp học một ngày. Một lớp tập đọc và 2 lớp cá nhân (1 giáo viên: 1 trò) vào buổi sáng, 2 lớp cá nhân và 1 lớp nhóm (1 giáo viên: 4 trò) ở buổi chiều, và 2 lớp đặc biệt vào buổi tối (2 lớp này từ 5 trò trở lên). 7 thầy cô đều rất rất tuyệt vời. Theo đúng yêu cầu thì mình phải viết về lịch học của mình ở Long Long sớm, nhưng nếu chỉ viết về lớp học mà kể về thầy cô, hay kể khi chưa cảm nhận đủ thì không hay lắm, nên mình để đến tuần cuối cùng của khóa học. Hôm nay là ngày kế cuối rồi, ngồi viết bài này mình rất buồn, bởi vì thời gian trôi nhanh quá, mọi người trở nên thân hơn thì lại đến lúc phải chia tay.

Mình sẽ giới thiệu lớp học và giáo viên theo lịch học của mình. Người mình tả đầu tiên là thầy Bong. Thầy này dạy mình lớp “Reading Morning Class” (MRC) lúc 7 giờ. Nhiều người ghét tiết này lắm, vì phải dậy sớm để học! Các bạn bắt buộc phải tham gia lớp này, nếu các bạn vắng, bạn sẽ phải đóng phạt hoặc bị cấm túc nếu nghỉ quá nhiều. Mỗi ngày ở lớp bạn sẽ tập đọc một bài đọc ngắn, khoảng từ 4 đến 8 câu. Bạn phải có trang bị sách này trước khi đến lớp. Ở tiết học này, các bạn sẽ được thầy cho nghe bài đọc mẫu nhiều lần, sau đó thầy sẽ chỉ từng chi tiết, điểm dừng, điểm nhấn, luyến âm, và ngữ điệu của từng câu. Vào ngày đầu tiên mình không hiểu thầy nói gì cả, chỉ nhìn lên bảng thầy kẻ sẵn rồi ghi chú trực tiếp vào sách. Đến những ngày sau thì thầy không ghi nữa, thầy chỉ nói là mọi người có thể hiểu được. Sau khi tập hết từng câu, vị trí ngắt nghỉ, giọng điệu, thầy bắt đầu cho luyện tập kỹ năng “shadow”. Những ngày đầu mình không thấy nó là kỹ năng, mình thấy đấy như là phương pháp giúp nói nhanh, nói sai, và nói mặc kệ phát âm ấy. Cả đám đọc đuổi theo giọng đọc từ audio, “đuổi” theo một cách ồn ào! Nhưng đến khi quen nhịp độ của lớp, mình lại thấy tiết học này rất hay. Kỹ năng rất hữu ích khi bạn luyện kỹ năng nghe! Tốc độ đọc cũng được đẩy lên, những vẫn đảm bảo phát âm, và hạn chế bị đuối hơi khi nói chuyện. Thầy sẽ chia ra theo từng nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ lần lược đọc – đuổi theo máy, thầy sẽ chỉnh phát âm từng người đến khi phát âm đúng. Lớp học này thường kết thúc sớm lắm, khoảng 30 phút là xong hết rồi, lớp bình thường là 50 phút. Nhưng lớp này chỉ thực sự kết thúc khi bạn hoàn thành giờ kiểm tra đọc – “Checking time”. Để biết bạn có đọc được bài đã học buổi sáng hay không, bạn sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra. Bạn sẽ đăng ký giờ kiểm tra “checking time” vào tiết trống trong thời khóa biểu của bạn. Đến giờ bạn sẽ tập trung tại phòng máy tính ở lầu 6 và được kiểm tra lần lượt. Ở các khung giờ khác nhau sẽ có các thầy cô kiểm tra khác nhau, và phương pháp kiểm tra đôi khi cũng khác nhau. Những bạn muốn kết thúc “cơn ác mộng” này sớm trong ngày, thường đăng ký kiểm tra vào lúc 8 giờ hoặc 9 giờ sáng. Nếu bạn “Rớt” 3 lần sẽ phải bị phạt tiền và bị trừ cả điểm thi đua. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra những bạn đang chờ kiểm tra, vì có một hàng dài chờ đến lượt. Về thầy Bong, thầy gần tuổi trung niên, vui tính, bậy, bựa, xàm, yêu mèo và… thích gái Việt Nam. Mình và Jack hay lôi người thầy thích ra chọc lắm, thầy cũng khoái, nên hay giỡn lại. Vì thầy ở khác đội (team), nên mình không có cơ hội học lớp 1:1 với thầy, nếu có cơ hội rất muốn theo học thầy kỹ năng nói và nghe ấy.

Teacher Bong – MRC class

Sau lớp học MRC, mình có 2 tiết trống liên tiếp nhau vào buổi sáng. Mình hay dành thời gian này để làm bài tập học chuẩn bị bài. Tiết học thứ hai bắt đầu vào lúc 10 giờ. Đó là tiết của Klaidel, ở tiết này mình được học kỹ năng nói (Speaking). Vào ngày đầu tiên đi học, bạn có một “sứ mệnh” rất thiêng liêng mà bạn phải thực hiện thật cẩn trọng, đó là chọn kỹ năng mà bạn muốn học với họ. Tất cả các giáo viên ở trường đều có thể dạy 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Và nhiệm vụ của bạn là phải biết “chọn mặt gởi vàng”. Vì đó có thể là sở trường, hoặc cũng có thể là sở đoản của họ. Bạn nên tìm hiểu trước thông qua các bạn đã học trước hoặc quản lý của bạn. Nhưng quản lý của bạn chưa học qua hết tất cả giáo viên ở đây, nên hầu hết bạn phải tự thân vận động là chính. Sau khi chào hỏi và giáo viên sẽ đề cập vấn đề bạn muốn họ dạy cho bạn kỹ năng gì. Mọi người bên này thường khuyên, hãy hỏi lại giáo viên, kỹ năng nào họ thích dạy nhất, hoặc tự tin khi dạy bạn nhất. Khi đó, tốt nhất bạn nên đồng ý với họ. Nhưng bạn sẽ không may mắn kiểu như 4 giáo viên đều ở 4 sở trường khác nhau. Nên đôi khi giáo viên cuối cùng sẽ là người thiệt nhất, vì không được lựa chọn. Ở trường hợp của mình, mình đã xác định được 2 giáo viên dạy tốt ở kỹ năng Nghe và Đọc, nên mình chỉ phải chọn 2 kỹ năng còn lại Nói và Viết cho 2 giáo viên thôi. Và Klaidel là người mình lựa chọn đầu tiên để dạy mình kỹ năng nói. Thật ra, đầu tiên mình chọn Klaidel dạy mình viết, nhưng đến cuối giờ mình đổi ý, vì 2 chị em nói chuyện thân quá, cứ như “2 đứa bạn”. Thật sự Klaidel là giáo viên mới, Klaidel cũng chưa có nhiều kỹ năng sư phạm. Nhưng với Klaidel, mình thoải mái kể hết mọi chuyện của mình, và tự tin thể hiện những khía cạnh điên khùng nhất của bản thân. Tụi mình nói chuyện rất hợp nhau, từ chuyện chia tay, đi học bị phạt, người tốt, người xấu, anh chị em trong nhà, đến chuyện… giới tính, gay bar các kiểu. Mình nói rất nhiều trong tiết của Klaidel. Đôi khi Klaidel cũng bày nhiều trò cho mình tập luyện, đi từ lầu 1 lên lầu 6 và ngược lại để tập những câu “quẹo lưỡi”. Hay cho mình đặt câu hỏi và đi phỏng vấn (làm phiền) các bạn ở phòng học khác. Thường mình luôn để cho Klaidel xem trước những câu hỏi của mình, nhưng mình luôn bí mật thêm vào câu hỏi cuối cùng để chọc Klaidel. Kiểu như “Bạn có thấy phiền khi gặp giáo viên của tôi không?” “Bạn đã từng xem sách sex và phim sex chưa?” Mỗi lần tụi mình đi làm phiền các phòng khác là dãy hành lang lại ồn ào. Mình hay đi phỏng vấn kiểu này lắm, mình kết bạn cũng được nhiều, và các bạn khác qua phòng mình trả thù cũng nhiều. Thường mỗi tiết học chỉ cần học theo giáo trình thôi là được, nhưng mình luôn “ép” Klaidel kiểm tra bài đọc MRC của mình trước giờ “Checking time, hoặc kiểm tra các bài tập “Patterns” của mình. Hay đến tuần này, mình cũng nhờ Klaidel chịu trận để ngồi nghe mình thuyết trình nhiều lần. Ai bảo Klaidel dạy kỹ năng nói chi.

Teacher Klaidel – Speaking skill

Sau tiết học kỹ năng nói, mình đến lớp của “Bé bự, nhỏ con, đáng yêu” Mary. Trời ơi, cô này “xàm, khùng” nhiều đến nỗi không thể… ngừng quý cô. Mình học với cô Mary kỹ năng đọc. Vào ngày đầu tiên, mình cảm giác sợ khi nhìn thấy cô, vì cô hơi nghiêm túc, nhưng đến các buổi học sau, mình với vỡ lẽ. Mình nói rất chuyện với cô vào ngày đầu tiên, và cũng lắng nghe rất nhiều. Cho đến khi viết bài này, mình chỉ mới học được nữa quyển sách với cô, mỗi tiết học mình chỉ ngồi làm bài tập trong và đưa cô sửa. Vào những ngày cuối cùng mình và cô đều lười. Cứ lôi trò “crossword challenge” ra chém phạt lẫn nhau. Đến bây giờ mình chưa thắng cô được một ván nào, chỉ toàn thua cuộc và nhận hình phạt tự cô, “Ngu ngốc nhất là chơi ghép từ với giáo viên dạy Tiếng Anh”, nhưng mình vẫn cứ muốn “phục hận”. “Không có trò chơi nào là chơi cho vui cả, trò nào cũng có cái giá cho thời gian đã bỏ ra chơi!” và hình phạt luôn là phần thưởng dành cho mình, vì đã rủ rê cô. Cô bắt mình hát, múa, tàn nhẫn hơn cô lấy bút kẻ lông mày kẻ lên mặt mình, nguyên một “con sâu rớm” nối dài trên mắt, mình phải mang gương mặt này đi khắp nhà ăn vào giờ cơm trưa. Như mình thì vẫn còn tốt chán, Jack cũng học với cô Mary, nó bị cô tra tấn đến tàn bạo, lấy bút lông vẽ lên mặt, và không thể tẩy được. Thật ra cô Mary dạy hay nhất là kỹ năng Viết, nhưng vì mình bắt buộc phải lựa chọn cô cho 2 kỹ năng Đọc và Nghe, vì cô là một trong hai giáo viên có thể dạy mình kỹ năng IELTS. Thành ra, lâu lâu có thời gian rảnh, mình luôn chép bài tập viết của mình thành 2 bản và đưa luôn cho cô Mary 1 bản để cô chấm. Cô cũng khuyên mình nên tập viết nhật ký bằng tiếng anh, rồi đưa cô đọc, cô sẽ chỉnh lỗi chính ta giúp. Các giáo viên ở đây ai cũng tốt cả.

Teacher Mary – Reading skill

Các bạn có thể đón đọc bài viết “Các giáo viên tại HELP Longlong đáng yêu như thế nào? (Phần 2)” để hiểu rõ hơn cuộc sống học tập bên này nhé!

Chi tiết về HELP Longlong: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-help-longlong

Theo nguồn: Phil English

by rsbatac | 3 YEARS AGO

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube