Hà Nội 02466-604-944

Hồ Chí Minh 02866-844-244

Hải Phòng 02258-831-858

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

NÊN HỌC TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM HAY PHILIPPINES TRƯỚC KHI CÓ NGUYỆN VỌNG DU HỌC MỸ?

hoi-dap-1 Tôi muốn du học ngành liên quan đến Quan hệ Quốc Tế tại trường Đại học của Mỹ. Tôi đã định đăng ký học một năm tại trường dạy tiếng Anh tại Mỹ dành cho học viên có ý định học Đại học ở nước ngoài, nhưng kinh phí học sẽ mất khoảng 615 triệu. Bây giờ tôi rất lo lắng, băn khoăn. Nếu đến thẳng Mỹ luôn thì tiếng Anh vẫn chưa biết, mà kinh phí cũng cao. Thiết nghĩ, nếu học tiếng Anh 2 năm tại Philippines hoặc Việt Nam rồi sau đó mới vào đại học ở Mỹ cũng không phải ý kiến tồi nhỉ? Nhưng như thế, tôi sẽ bị chậm hơn so với mọi người 2 năm. Có cách gì tốt không ạ?

hoi-dap-2 Xin chào.Rất cảm ơn bạn đã liên hệ với Phil English.

Cho dù khi nhắc đến Philippines, giá trị tiền tệ có vẻ giảm nhưng chi phí tính ra cũng không hề rẻ.

Nếu tính cả học phí, chi phí sinh hoạt một năm, tiền vé máy bay thì trung bình cũng phải tầm 400 triệu, cao hơn thì cũng đến 500 triệu. Nhưng vấn đề ở đây là không phải chỉ là kinh phí. Cứ cho là sử dụng 400 triệu tại Việt Nam hay 500 triệu tại Philippines thì cũng cần phải xem xét mức độ hiệu quả mà số tiền đó mang lại đến đâu?

Hiện tại thì trên thế giới thước đo quy chuẩn tiếng Anh phổ biến nhất là IELTS. Dù là làm việc, hay đi dụ học, định cư thì IELTS đều được yêu cầu. Du học ở Mỹ hay Canada thì từ trước đến nay vẫn nghiêng về TOEFL nhiều hơn. Tuy nhiên, điều kiện nhập học của hơn nửa các trường Đại học tại Mỹ, Canada lại yêu cầu IELTS làm yêu cầu tiên quyết. Riêng ở Châu Âu thì chỉ công nhận IELTS.

Các trường học chất lượng tốt ở Philippines (Tốt không có ý là đắt đỏ. Có nhiều trường rẻ mà chất lượng lại tốt. Dĩ nhiên cũng có nhiều trường đắt mà tốt), những người tiếng Anh ở mức Beginner nhưng sau khi học một năm thì đạt IELTS 6.0 đến 6.5. Một số học viên có nhịp độ học hơi chậm thì cứ cho là mất một năm để đạt được IELTS 6.0 nhưng ngược lại cũng có nhiều học viên đạt được IELTS 6.5 chỉ sau 12 tuần.

Vậy con số 6.5 có ý nghĩa gì?

Trên thế giới, những người đạt IELTS 6.5 là những người được công nhận có trình độ tiếng Anh thực sự. Hầu hết sẽ được nhận học vào các trường Đại học và Cao học, có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài nữa. Tôi cũng từng được nghe từ khách hàng là nếu có IELTS 6.5 thì sẽ được miễn học phí du học ở Đức.

Do đó, nếu có ý định đi học tiếng Anh tại Philippines hay học ở Việt Nam thì cũng nên lấy mục tiêu đạt IELTS 6.5. (Tuy nhiên nếu đã có ý định chọn sẵn trường Đại học của Mỹ mà chỉ công nhận TOEFL thì mục tiêu phải là TOEFL. TOEFL là kỳ thi thiên về học thuật hơn. So với IELTS thì cũng khó hơn một chút. Nhưng chỉ có một số trường Đại học, Cao học ở Mỹ, Canada yêu cầu).

Tôi không khuyến khích bạn đi học ở Mỹ ngay luôn từ đầu. Vì có nhiều trường hợp thất bại do mới ở mức Beginner tiếng Anh nhưng lại du học thẳng qua Mỹ luôn. Vì ở Mỹ, họ có ít trường dạy tiếng Anh mà thật sự dành riêng cho những người có trình độ căn bản. Tôi cũng đã tư vấn rất nhiều cho khách hàng muốn đi du học Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc, họ chủ yếu là những người mới bắt đầu học tiếng Anh vì vậy họ đã chọn lựa du học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines thay vì du học ở các nước trên.

Tôi nghĩ là các trường ở Mỹ thì nên dành cho việc học Đại học hay các khóa học chuyên ngành. Hơn bất cứ đâu thì ở Mỹ sẽ cung cấp các chương trình giáo dục tốt nhất, thực tế nhất. Rất vất vả nhưng nếu có IELTS 6.0 thì thật sự tiếng Anh sẽ không còn là vấn đề quá lo ngại nữa. Học tiếng Anh ở các trường ở Mỹ dĩ nhiên là sẽ có hữu dụng, nhưng các kỹ năng cơ bản thì du học Philippines sẽ nhanh tiến bộ hơn.

hoi-dap-1  Rất cám ơn công ty vì đã giải thích dễ hiểu như vậy. Nhân tiện, tôi muốn hỏi là cuộc sống du học Đại học ở Mỹ thì như thế nào? Có lời khuyên gì không ạ? Và nếu được có thể giới thiệu một số trường Anh ngữ ở Philippines cho tôi được không?

hoi-dap-2  Xin chào bạn. Cám ơn vì đã hồi đáp lại với chúng tôi.

Tôi đã từng theo học Cử nhân tại một trường Công lập ngoại ô miền trung nước Mỹ.

Thời tôi đi học thì vẫn chưa có IELTS. Hồi đang học thì tôi phải tham gia kỳ thì TOEFL. Lúc đó vào Đại học của Mỹ vẫn còn dễ, chứ không khó như bây giờ. Trình độ tiếng Anh của tôi lúc đó thì khá tốt ở Reading, không cần dùng từ điển nhưng tôi có thể đọc được hầu hết các sách. Nhưng tôi lại khá yếu phần Writing, Speaking, Listening.

nen-hoc-tieng-anh-2Cuộc sống sinh viên Đại học cũng rất vất vả.Ngoại trừ tối thứ 6 ra thì tôi phải học từ sáng đến tối. Nếu không học như vậy thì sẽ không thể tốt nghiệp được. Còn du học tiếng Anh tại Philippines thì trên 90% là các khách hàng muốn cải thiện kỹ năng Speaking của mình. Đặc biệt là ai cũng mong muốn có thể nói tiếng Anh trôi chảy, thành thục.

Nhưng đối với trường hợp của bạn thì mục tiêu không phải chỉ có thế. Bạn cần lựa chọn trường học có khoá học để nâng cao toàn bộ kỹ năng tiếng Anh. Vì mục đích là để tốt nghiệp ra trường Đại học của Mỹ. Kỹ năng Speaking là kỹ năng sau cùng. (Vì nếu bạn học tập nghiêm túc tại trường Đại học thì tự nhiên khả năng Speaking cũng sẽ tăng lên).

Quan trọng thiết yếu là khả năng Đọc của bạn. Đọc không có nghĩa là bạn sẽ dịch toàn bộ câu sang tiếng Việt mà là chỉ cần nhìn bài đọc một lượt, không cần dùng đến từ điển mà bạn có thể hiểu đại ý bài muốn nói gì.

Trước mỗi tiết học, hãy đọc qua một lượt nội dung học hôm đó là gì. Nếu vậy thì khi giáo viên nói, bạn cũng sẽ hiểu được họ đang nói gì, các giải thích của giáo viên, bạn cũng có thể ghi chép lại trong vở. Như vậy thì bạn hoàn toàn có thể vượt qua được kỳ thi rồi.

Trước đây, do không chuẩn bị bài trước ở nhà nên trong giờ học, giáo viên nói gì, tôi đã không hiểu. Vì vậy, tôi biết được rất cần thiết để chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Mỗi môn học trong 1 giờ, sẽ phải học 20~30 trang sách, sẽ học 15 đơn vị bài nên mỗi tuần bạn phải đọc 200~400 trang sách. Vì vậy, cần phải viết ghi chép,ghi nhớ nhiều kiến thức nên khả năng Writing của bạn cũng rất cần thiết.

Để tốt nghiệp được Đại học của Mỹ, đặc biệt cần có khả năng Reading, Writing, Listening.

Phù hợp nhất với các yêu cầu trên thì thích hợp nhất là các trường Anh ngữ tại Philippines theo mô hình Sparta. Trong khi vừa cải thiện được kỹ năng Nói của mình thì toàn bộ kỹ năng tiếng Anh khác cũng sẽ được cải thiện theo. Các lớp học Man to Man ở các trường Semi-Sparta cũng rất mạnh trong việc cải thiện Speaking cho học viên.

Nếu có ý định du học ở Mỹ thì trước hết tham gia khóa học 16~24 tuần ở trường Sparta để học hết những kiến thức cơ bản, sau đó học tiếp ở các trường có chuyên môn về IELTS thêm 24 tuần nữa.  Sau đó chắc chắn mục tiêu IELTS 6.0 ~ 6.5 sẽ không xa vời.

Trường Đại học Harvard thì yêu cầu IELTS 7.0 nhưng các trường Đại học bình thường khác thì hầu hết chỉ cần 6.0 là có thể nhập học được. Tôi nghĩ là 6.0 cũng đủ trình độ để tham gia các lớp học ở Đại học Mỹ rồi.

 Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan