Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

TẠI SAO NGƯỜI CHÂU Á LẠI NÓI TIẾNG ANH KHÔNG TỐT?

Hãy cùng tôi trò chuyện với thầy David, giáo viên bản ngữ tại trường Anh ngữ CIP về việc tại sao người Châu Á lại gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh.

phong-van-giao-vien-tại-truong-cip-1

1. Là một giáo viên tiếng Anh, và cũng đã từng dạy tiếng Anh cho rất nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… thầy có thể cho biết tại sao hầu hết những công dân Châu Á đều nói tiếng Anh không tốt?

Thứ nhất, ở các nước khác, học sinh được học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, từ khi còn là học sinh mẫu giáo hay cấp 1. Ví dụ, ở Philippines này, ngay ở độ tuổi mẫu giáo, các môn học không chỉ được dạy bằng tiếng Filipino mà còn được dạy bằng tiếng Anh. Rất nhiều người Châu Á nghĩ tiếng Anh là một môn học khó nhằn nhưng nếu coi Tiếng Anh là một phương tiện giao tiếp ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ, thì lại không còn là vấn đề lớn nữa. Và thứ 2, tôi nghĩ rằng người châu Âu có thể nói tiếng Anh thành thạo hơn người châu Á bởi bản thân ngôn ngữ của châu Âu đã là Latin, an pha bê, ngữ pháp cũng có chút tương đồng, còn ngôn ngữ của những nước như Hàn, Nhật lại là tượng hình. Ngôn ngữ những nước như Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha là chữ latin, nên dĩ nhiên, sẽ có lợi thế hơn trong việc học tiếng Anh.

2. Ngoài sự khác biệt trong ngôn ngữ, thầy có nghĩ còn những vấn đề nào khác nữa không?

Tôi đã đến thăm đất nước Hàn Quốc vào tháng 11 năm ngoái, tôi có cơ hội gặp rất nhiều người Hàn ở những nơi công cộng như tàu điện ngầm, nơi mua sắm sầm uất tuy nhiên, họ dường như không muốn nói tận dụng cơ hội để nói chuyện với người nước ngoài như tôi, hoặc nói chuyện với người khác. Nói cách khác, không có sự giao tiếp tự nhiên đời sống nào diễn ra. Nói chuyện, bắt chuyện hoặc làm quen với một người bạn mới là cách tốt nhất để học ngôn ngữ. Tôi cảm thấy rằng, bản thân người Hàn Quốc cũng có sự e dè trong giao tiếp với nhau. Đó là vấn đề lớn không chỉ trong việc nói tiếng Anh mà còn là trong giao tiếp xã hội.

Học viên Hàn cũng như các học viên khác đế từ các nước Châu Á khác đi học tiếng Anh Philippines nhưng họ lại rất ngại việc gặp, nói chuyện, và làm quen với bạn mới.

Nói cách khác, tôi nghĩ người Châu Á không giỏi nói tiếng Anh thì nguyên nhân không chỉ bản thân ở Anh mà chính ngôn ngữ của họ nữa. Dĩ niên, văn hóa của người châu Á rất khiêm tốn, thế nên họ rất xấu hổ khi nói về bản thân mình.

Giao tiếp với những người bạn quốc tế bằng một ngôn ngữ chung rất thú vị. Nếu bạn có thể cải thiện tiếng Anh để nói một cách tự nhiên, thành thục hơn, bạn có thể có kết bạn với rất nhiều bạn bè đến từ các nước khác, bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên.

phong-van-giao-vien-tại-truong-cip-2

3. Vậy thầy có lời khuyên gì gửi đến các bạn học viên châu Á để giúp các bạn ấy cải thiện tiếng Anh tốt hơn không?

Đầu tiên, khi bạn đã xác định đi du học tiếng Anh tại Philippines thì điều đầu tiên tôi muốn nói với bạn là bạn nên quên ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn đi. Trên thực tế, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 nên bạn không thể mong đợi nói như người bản xứ mà không mắc lỗi nào. Ai cũng có một nỗi sợ hãi của riêng mình. Mọi người đều sợ nói sai khi họ nói tiếng Anh. Trên thực tế, xấu hổ khi nói sai một điều gì đó, đó là văn hóa không tốt của người châu Á. Nếu bạn mắc lỗi sai khi bạn nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, thì ngượng ngùng là điều đương nhiên, tuy nhiên, khi nói một ngôn ngữ nước ngoài, thì việc mắc lỗi hoàn toàn là một điều tự nhiên.

phong-van-giao-vien-tại-truong-cip-3

Mặc dù đây là một cuộc trò chuyện ngắn, tuy nhiên cũng đã giúp chúng ta một phần nào hiểu rõ tại sao người Châu Á lại gặp vấn đề trong việc nói tiếng Anh qua con mắt của những người bản xứ.

Có phải đã đến lúc người Châu Á nên thay đổi cách học tiếng Anh không? 

Cám ơn các bạn đã đọc bài phỏng vấn và hẹn các bạn ở những lần tiếp theo.

hoc-tieng-anh-voi-giao-vien-ban-ngu Lớp học 1:1 với giáo viên bản ngữ

Các lớp học 1:1 với giáo viên bản ngữ đặc biệt hiệu hữu dành cho các học viên có ý định đi du học, đi làm, di dân tới các nước bản địa sau khi đi du học Philippines về. Hình thức học này phù hợp với các học viên có trình độ Trung cấp mà chỉ học trong ngắn hạn 1~2 tuần.

>>>Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube