Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHỎNG VẤN QUẢN LÝ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ANH NGỮ CIP

Xin chào các bạn, mình là Nana, công việc hiện tại của mình là tư vấn viên tại Phil English. Đây là lần thứ hai mình đến Philippines tuy nhiên không như lần trước, ở chuyến đi thứ hai này mình có chuyến công tác ngắn ngày đầu tiên tại thành phố Clark – Nơi được mệnh danh tiểu California giữa lòng Philippines. Nghe cái tên oách quá phải không nào. Vì trước kia Clark từng là căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại nước ngoài. Hiện nay Clark được biết đến với đặc khu kinh tế tại Philippines cùng với tỉ lệ tội phạm và ô nhiễm môi trường thấp nhất, nơi đây tập trung rất đông các cư dân và công ty đa Quốc gia.

Ngày đầu tiên trong chuyến công tác mình có dịp ghé thăm trường CIP – Trường nổi tiếng với lượng Giáo viên bản ngữ nhiều nhất Philippines. Quản lý học viên tại trường chị Nhung đã tiếp đón bọn mình rất nhiệt tình và đưa mình đi tham quan tất cả các ngóc ngách tại CIP. Đây là tuần cuối chị công tác tại trường nên mình tranh thủ có một cuộc phỏng vấn ngắn về công việc và những trải nghiệm của chị thời gian qua tại CIP.

phong-van-quan-ly-hoc-vien-tai-truong-anh-ngu-cip-1-1

Nhân viên Phil English và quản lý học viên tại trường Anh ngữ CIP

PE: Xin chào chị, chị giới thiệu một chút về bản thân nhé

Ms. Nhung: Chào các bạn, mình là Nhung đang là quản lí học viên tại trường Anh ngữ CIP, công việc của mình tại trường là hỗ trợ về việc học tập và ăn ở tại trường của các bạn học viên Việt nam. Hiện trường có 2 quản lí học viên Việt nam là mình và bạn Thảo sẽ thay mình phụ trách hỗ trợ trong thời gian tới.  Tuần này mình sẽ về nước kết thúc sau 6 tháng làm việc tại CIP

PE: Cảm nhận của chị thế nào sau thời gian gắn bó tại CIP?

Ms. Nhung: Mục đích của Nhung khi quyết định sang trường làm việc đầu tiên là muốn cải thiện tiếng Anh nhiều hơn, tiếp theo đó là trải nghiệm được sống và làm việc trong môi trường Quốc tế. Văn phòng làm việc của mình toàn bộ là người nước ngoài nên bắt buộc bạn phải sử dụng tiếng Anh trong thời gian làm việc. Mình nhận ra rằng được làm việc trong môi trường Quốc tế giúp mình học được rất nhiều về cách làm việc nhóm, văn hóa làm việc, văn hóa sống, cách ứng xử, cách sắp xếp công việc của họ rất thú vị. Đó là những trải nghiệm có lẽ không bao giờ mình có thể quên được suốt quãng thời gian tại CIP. Khi về rồi chắc chắn mình sẽ nhớ CIP rất nhiều.

phong-van-quan-ly-hoc-vien-tai-truong-anh-ngu-cip-2-1

Khuôn viên xanh và thân thiện của CIP

PE: Vậy khó khăn nhất trong quá trình công tác tại của chị tại trường, chị có thể chia sẻ một chút không?

Ms. Nhung: Thật sự rất khó để trả lời cho câu hỏi này, vì bất kể công việc nào cũng đều có khó khăn riêng. Nhưng đối với mình quan trọng là cách khắc phục được những khó khăn đó để ngày càng trưởng thành hơn. Mình lấy ví dụ như mỗi tuần các quản lí học viên sẽ được phân công đi đón học viên tại sân bay, trước đó trường đã gửi thông tin pick up là bạn sẽ đứng ở đâu để chờ trường. Tuy nhiên học viên khi đến có lẽ một phần vì lần đầu bay nên lúng túng và tụi mình thường mất rất nhiều thời gian để tìm được bạn đó. Đó là những ngày đầu mình công tác tại CIP thôi sau này mình đã chủ động xin contact của học viên trước khi qua để kịp thời khắc phục sự cố này.

PE: Chăm sóc học viên có gặp nhiều áp lực không?

Ms. Nhung: Về việc chăm sóc học viên học tập và sinh hoạt tại trường không có gì phức tạp lắm đối với mình vì bản thân mình đã hiểu rất rõ về công việc này. Đồng thời CIP là trường chăm sóc học viên rất tốt, luôn muốn lắng nghe những ý kiến nhỏ mà học viên góp ý để hoàn thiện hơn từng ngày. Điển hình như các bữa ăn trước kia của trường luôn nấu theo phong cách Hàn quốc là chủ yếu. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều học viên đến từ các nước nên các bữa ăn trường cố gắng làm hài lòng các bạn như trong 1 tuần sẽ có một ngày trường nấu theo phong cách Việt nam chẳng hạn. Một điều nhỏ thôi nhưng cũng cho thấy trường rất quan tâm học viên Việt nam mình nhé.

PE: Hiện nay, tỷ lệ quốc tịch học viên tại trường thế nào?

Ms. Nhung: Số lượng học viên của trường là khoảng 100 bạn đến từ các Quốc gia như: Hàn, Nhật, Đài loan, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Israel… Trong đó tỉ lệ của các nước: Hàn, Nhật, Đài Loan, Việt Nam tương đối đồng đều từ 15-40%. Còn lại chia đều cho các nước như: Trung Quốc, Thái lan, Israel

PE: Học viên Việt nam thường theo học chương trình nào tại trường?

Ms. Nhung: Học viên Việt nam tại CIP thường lựa chọn khóa học Giao tiếp và IELTS. Đối với ESL 2 khóa học chủ chốt được học viên yêu thích là: Intensive A hoặc Intensive C. Còn IELTS thường học viên muốn tập trung cao độ nên chọn khóa IELTS sparta hay IELTS đảm bảo. Đối với các khóa ESL có rất nhiều thuận lợi vừa được học lớp 1:1 và lớp nhóm với Giáo viên người Fillipino và Giáo viên người bản ngữ.  Đặc biệt ở CIP có các Giáo viên bản ngữ đến từ Úc, Mỹ, Anh, Canada do đó các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều giọng nói khác nhau nhằm tăng khả năng phản xạ, cải thiện được phát âm và kỹ năng nghe nói rất nhiều.

PE: Trong quá trình học chắc chắn sẽ không tránh được những khó khăn, chị có thể cho các bạn biết học viên theo học tại trường thường gặp những khó khăn gì?

Ms. Nhung: Mỗi bạn sẽ có một khó khăn riêng, nhưng mình thấy học viên Việt nam qua thường có trình độ căn bản là nhiều nên thời gian đầu thường rất khó khăn trong học tập và sinh hoạt. Nếu bạn nào tiếng Anh của mình chưa được tốt thì bạn nên lựa chọn theo học với Giáo viên người Fillipino trước sau đó mới chuyển qua học với Giáo viên bản ngữ thì sẽ hiệu quả hơn, vì thường Giáo viên bản ngữ nói nhanh và khó theo kịp nên lâu dần các bạn sẽ đuối và rất dễ bị nãn. Một số học viên Việt nam đang theo học khóa IELTS tại trường đều mong muốn đạt được điểm số cao để đi du học, nếu bạn đã bỏ tiếng Anh lâu hoặc học ngắt quảng thì Nhung nghĩ các bạn mình nên tham gia vào 1 khóa ESL ngắn hạn để cải thiện lại tiếng Anh và tự tin giao tiếp trước sau đó các bạn chuyển qua khóa học IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng bắt kịp hơn với nhịp học nhiều và nặng của chương trình IELTS. Khó khăn nữa là các bạn thường gặp phải trong phát âm, các bạn thường phải tập luyện rất nhiều để cải thiện được phát âm của mình. Trường có Giáo viên bản ngữ nên đây cũng là điểm thuận lợi cho các bạn mong muốn chỉnh sửa phát âm trong thời gian học tại CIP.

phong-van-quan-ly-hoc-vien-tai-truong-anh-ngu-cip-3-1

Các giáo viên bản ngữ phụ trách lớp Optional class tại CIP

PE: CIP có biện pháp nào để kiểm soát tình trạng một số học viên và giáo viên Free talk trong lớp học không?

Ms. Nhung: Mình rất thích câu hỏi này, vì đa phần các bạn học viên Việt nam khi qua đây học phải bỏ ra một số tiền khá lớn so với thu nhập của người Việt, mà thời gian học lại ngắn chỉ vài tháng, nên các bạn luôn mong muốn phải đạt được một cái gì đó so với số tiền mình bỏ ra. Các giáo viên khi dạy học viên đều phải theo giáo trình đề ra và học viên sẽ ký xác nhận là ngày hôm đó học chủ đề gì. Trong mỗi giờ học, bên trường đều có giám thị đi đến từng lớp quan sát và ghi lại các bạn nào vắng học, hay giáo viên có sử dụng điện thoại hay làm việc riêng không nhằm nắm rõ tình hình lớp học. Tuy nhiên trường cũng rất linh động nếu ngày hôm đó bạn cảm thấy mệt có thể nói chuyện tự do một vài tiết cho đỡ căng thẳng, vì miễn là bạn giao tiếp thì đây cũng là một cách để luyện nghe nói. Tuy nhiên các bạn qua đây để học nên Nhung luôn nhắc nhở tránh trường hợp mình quá nuông chiều cảm xúc của bạn thân hay đôi khi học viên hay gợi chuyện cá nhân, nói ngoài lề sẽ làm gián đoạn buổi học và lâu dần ảnh hưởng đến kết quả học tập của chính bản thân các bạn.

PE: Em thấy học viên tại trường các bạn rất chủ động nói tiếng Anh có phải do chính sách EOP tại trường nghiêm khắc không?

Ms. Nhung: Cười, Trường CIP có 2 chính sách EOP dành cho học viên và nhân viên của trường. Bắt đầu trong tháng này các quản lý và nhân viên, giáo viên từ 8h sáng đến 17h chiều bắt buộc sử dụng tiếng Anh khi đang làm việc mọi nơi trong khuôn viên truờng CIP. Quản lý học viên chỉ được sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ khi trao đổi với học viên tại văn phòng làm việc hoặc tiếp các công ty du học tham quan trường. Nếu phát hiện sẽ bị phạt 20 peso, khi nhận đủ phiếu phạt nhân viên sẽ thực hiện một bài thuyết trình nên mọi người ai cũng đa phần tuân theo luật. Trường cũng khuyến khích các bạn học viên sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập, nếu bạn nào bị cảnh sát EOP bắt sẽ bị phạt 5 peso. Ngoài ra, các bạn có thể tự nguyện tham gia chương trình EOP diễn ra trong vòng 2 tuần. Những bạn nào tham gia thường có trách nhiệm tự giác tuân thủ nội quy và hơn nữa là các bạn còn có thể phạt những bạn khác đang sử dụng tiếng mẹ đẻ tại CIP. Thứ 6 của tuần thứ 2 các bạn có một bài thuyết trình trước các học viên và giáo viên khác về các chủ đề như văn hóa, ẩm thực, du lịch… Học viên rất thích chương trình EOP vì nó tạo động lực cho các bạn sử dụng tiếng Anh 24/7, và ngoài ra việc chuẩn bị cho bài thuyết trình trước đám đông giúp các bạn vượt qua nổi sợ hãi nói tiếng Anh và tự tin hơn trong việc sử dụng tiếng Anh .

PE: Cảm ơn chị Nhung đã có những chia sẻ ngắn về quá trình công tác của chị tại CIP. Hi vọng chị sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa khi trở về Việt Nam.

 Chi tiết về CIP: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-cip/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube