Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHỎNG VẤN QUẢN LÝ HỌC VIÊN TALK YANGCO

Dưới đây là bài phỏng vấn ngắn giữa Phil English và quản lý học viên người Nhật tại TALK Yangco bạn MISA. Lúc PE thực hiện bài phỏng vấn này cũng là thời điểm bạn chuẩn bị hết hợp đồng làm việc với trường, tuy nhiên, vì đánh giá nội dung bài phỏng vấn sẽ có thể có ích cho nhiều khách hàng nên chúng tôi vẫn quyết định đăng tải bài viết này lên.

Nhắc đến Baguio, có lẽ ai cũng biết hầu hết các trường Anh ngữ tại khu vực này đều theo chương trình Sparta, và thường các trường Sparta lại được biết đến là những trường có chất lượng rất tốt. Điển hình như HELP, PINES, MONOL là những trường theo mô hình Sparta được biết đến rộng rãi trên cả nước, và nhiều trường Anh ngữ gần đây cũng lựa chọn đi theo mô hình đào tạo Sparta. Và TALK Yangco cũng là một đại diện của những trường mà lựa chọn theo chương trình học Sparta.

Xin chào, tôi là Yuji (nhân viên người Nhật ) của Phil English. Trong buổi nói chuyện lần này, tôi đã có cơ hội để phỏng vấn cùng với bạn quản lý của TALK Yangco. Cảm ơn bạn MISA đã dành thời gian tham gia bài phỏng vấn này của tôi, dù bạn rất bận rộn. Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời, tôi nghĩ là các thông tin khá chính xác về cơ sở Yangco.

Xin chào, tôi là Yamasaki Misa, tôi đã bắt đầu đảm nhận vị trí quản lý học viên người Nhật tại CANITALK Academy từ tháng 2 năm 2016 đến cuối tháng 10 năm 2016. Tôi rất vui vì hôm nay bạn đã dành thời gian quý báu của mình để cho tôi có cơ hội giới thiệu về trường TALK Yangco. Trong bài phỏng vấn lần này, tôi sẽ chia sẻ một số điểm nổi trội của trường mà phù hợp với các khách hàng là người Nhật nói riêng và khách hàng người Châu Á nói chung.

phong-van-quan-ly-hoc-vien-talk-1

1. Tôi được biết rằng ưu điểm lớn nhất của trường TALK Yangco đó là cơ sở chuyên đào đạo ESL với chương trình học kết hợp cả giáo viên Philippines và giáo viên bản ngữ. Vậy thì điều gì bạn cho là điểm hữu dụng khi cung cấp các giờ học với giáo viên bản ngữ như vậy?

Tôi nghĩ rằng việc tổ chức giờ học với giáo viên bản ngữ là một trong những chìa khoá quan trọng cho những ai đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, dành cho những ai đang rất nỗ lực để học tiếng Anh. Việc học một ngoại ngữ thứ hai hoàn toàn khác với việc học ngoại ngữ đầu tiên (ngôn ngữ mẹ đẻ), ít nhất là về MÔI TRƯỜNG HỌC. Chính vì vậy khi học một ngôn ngữ thứ 2, sau khi đã có những kiến thức cơ bản về tiếng Anh, thì việc có thể hội thoại được bao nhiêu khi đến một nước bản địa thì tôi nghĩ phải qua việc thực hành thực tế mới có thể đánh giá được. Những kiến thức cơ bản mà tôi nói ở trên sẽ được giảng dạy qua các lớp với giáo viên Philippines, và những gì được học sẽ được thực hành (Output) qua các giờ học với giáo viên bản ngữ. Nói một cách chi tiết hơn Output có nghĩa là phát âm trong tiếng Anh, hay cách diễn đạt, sắc thái diễn đạt, và đây cũng là một trong phần trở thành môn học cần thiết khi học tiếng Anh.

2. Xin hãy nói rõ hơn về thời khoá biểu một ngày học của những học viên khoá ESL. Đặc biệt là nội dung học của các lớp Optional (lớp tự chọn) gần đây.

Tổng quan về các khoá học

ESL 421

·   4 tiết lớp 1:1

·   2 tiết lớp nhóm (tối đa 4 học viên / lớp)

·   1 tiết lớp nhóm với giáo viên bản ngữ (tối đa 6 học viên / nhóm)

ESL 521

·   5 tiết lớp 1:1

·   2 tiết lớp nhóm (tối đa 4 học viên / lớp)

·   1 tiết lớp nhóm với giáo viên bản ngữ (tối đa 6 học viên / nhóm)

ESL 611

·   6 tiết lớp 1:1

·   1 tiết lớp nhóm (tối đa 4 học viên / lớp)

·   1 tiết lớp nhóm với giáo viên bản ngữ (tối đa 6 học viên / nhóm)

Thời khoá biểu một ngày

Thời gian Lớp học
07:00 ~ 8:00    Ăn sáng
08:00 ~ 8:50    Lớp học thứ 1
09:00 ~ 9:50    Lớp học thứ 2
10:00 ~ 10:50    Lớp học thứ 3
11:00 ~ 11:50    Lớp học thứ 4
11:50 ~ 13:00    Ăn trưa
13:00 ~ 13:50    Lớp học thứ 5
14:00 ~ 14:50    Lớp học thứ 6
15:00 ~ 15:50    Lớp học thứ 7
16:00 ~ 16:50    Lớp học thứ 8
17:00 ~ 17:50    Lớp học thứ 9
18:00 ~ 18:50    Lớp học thứ 10
18:50 ~ 19:00    Ăn tối
19:00 ~ 19:50    * Kiểm tra từ vựng
20:00 ~ 22:00    * Lớp buổi tối
21:00 ~ 21:50    * Lớp buổi tối

* 1. Tuỳ vào khoá học mà các môn học và số lượng các tiết học khác nhau. Lúc không có giờ học, học viên có thể nghỉ giải lao hoặc tự học.

* 2. Kiểm tra từ vựng và lớp buổi tối (chi tiết nguyện vọng tham gia sẽ được đề cập bên dưới) chỉ tổ chức dành cho các học viên có nguyện vọng tham gia (Học viên bắt buộc phải tham gia làm bài kiểm tra từ vựng 04 tuần đầu tiên sau khi nhập học, sau đó có thể lựa chọn tiếp tục tham gia hoặc huỷ đi).

Chi tiết lớp học buổi tối

Các môn học lớp buổi tối

Tên môn học Nội dung (ví dụ)
Survival English Đặt trước phòng hoặc chỗ tại khách sạn, nhà hàng…
Speech Communication Học viên chuẩn bị các bài nói và phát biểu trước khán giả. Sau đó, giáo viên sẽ nhận xét.
Intensive Pronunciation Đọc và hiểu được các ký tự phát âm, giáo viên sẽ hướng dẫn các mẹo và chỉnh sửa phát âm.
Job Ready Program Các viết CV và hướng dẫn thực hành phỏng vấn…
TOP Presentation Cứ 4 người lập thành 1 nhóm và thuyết trình. Đội chiến thành sẽ có quà.

Cách thức đăng ký

Vào sáng thứ 2 các ngày quy định (cứ 4 tuần/ lần) học viên có thể đến văn phòng của trường để đăng ký, ai đến trước được đăng ký trước. Mỗi khoá học sẽ được 4 học viên đăng ký, giới hạn chỉ 10 người được tham gia.

• Trường hợp nếu 1 môn học có nhiều hơn 10 học viên đăng ký, học viên sẽ phải trao đổi với quản lý, để trường sắp xếp mở thành 2 lớp cho môn học đó.

• Ngày đăng ký, các nội dung về môn học được khai giảng sẽ được quản lý học viên từng quốc gia họp và thông báo với học viên từng quốc gia.

③ Trường hợp Huỷ tham gia

Vào giờ học đầu tiên (thứ 2), sau khi học viên được học trải nghiệm, học viên có thể đăng ký huỷ không tham gia vào ngày hôm đó luôn.

• Trường hợp nếu ngày hôm đó không đăng ký huỷ tham gia, học viên phải tham gia tiếp tục 4 tuần sau đó.

3. Tôi được nghe là khi học viên tham gia khoá ESL, có thể yêu cầu để học thêm khoá TOEIC, IELTS, vậy thực tế chương trình này là như thế nào? Ngoài ra trường hợp nếu muốn đăng ký học thêm các môn này thì cần thủ tục như thế nào?

Khi đang học tại cơ sở Yangco, nếu trường hợp học viên có nguyện vọng muốn tham gia một số giờ học của khoá thi lấy chứng chỉ, thì chỉ khi lớp đó còn chỗ trống thì có thể làm thủ tục chuyển qua cơ sở ENE để học.

*Trường hợp ngược lại nếu muốn chuyển từ cơ sở ENE sang cơ sở Yangco thì cũng yêu cầu tương tự.

Thực tế trong thời gian tôi làm quản lý tại trường Anh ngữ TALK Yangco, tôi cũng đã giải quyết 2 trường hợp 2 bạn học viên người Nhật muốn chuyển qua lại giữa 2 cơ sở. Nếu nói về % yêu cầu chuyển đổi như vậy thì thường rất ít, chỉ có khoảng 10%. Ngoài ra, trường hợp dù đã đăng ký, nhưng còn phải phụ thuộc vào việc còn phòng trống ký túc xá ở bên cơ sở kia hay không nữa, vì vậy có những lúc cũng rất khó để chuyển đổi giữa 2 cơ sở, chúng tôi khuyến khích là nếu bạn có ý định thì nên trao đổi sớm trước với quản lý. Lúc đó, chúng tôi sẽ hỏi kỹ hơn về nguyện vọng của bạn học viên đó về khoá học, loại phòng, hay thời gian học.

Trường hợp học viên đăng ký học ở cơ sở ENE 12 tuần, trong khi đang theo học tại cơ sở ENE thì bạn có nói với tôi rằng bạn muốn nâng điểm số TOEIC chính thức lên và cải thiện kỹ năng Speaking trong thương mại. Chính vì vậy mà bạn đã chuyển sang học tại cơ sở Yangco 6 tuần để học theo chương trình đặc biệt đào tạo tiếng Anh Thương mại (Power Speaking Program).

Trường hợp thứ 2 cũng là một bạn học viên đăng ký học 12 tuần tại cơ sở ENE, sau khi học TOEIC 2 tuần tại cơ sở ENE, bạn muốn tăng điểm số một cách hiệu quả hơn nữa nên đã mong muốn chuyển sang khoá ESL. Vì vậy, bạn đã được khuyên để chuyển sang khoá ESL chuyên sâu ở Yangco, sau đó còn lại 4 tuần lại chuyển về cơ sở ENE để học.

Về khoản chênh lệch khi chuyển đổi giữa 2 cơ sở, thường là khó mà được hoàn lại số tiền dư vì vậy khi chuyển đổi từ khoá TOEIC sang khoá ESL, thường là sẽ chuyển đổi các chương trình học có tiền học tương đương.

4. Tôi cũng được biết là ở cơ sở TALK Yangco, 1 năm trước có quy định là học viên không được phép ra ngoài vào các ngày giữa tuần, hàng ngày phải kiểm tra từ vựng, nếu sai 20~30 câu thì sẽ bị phạt. Hiện tại thì chương trình đó như thế nào? Ngoài ra, có nhiều học viên đăng ký ra ngoài vào các ngày giữa tuần không ạ?

Hiện tại chỉ các học viên không có nguyện vọng tham gia vào bài kiểm tra từ vựng, các lớp học lớp buổi tối mới có thể đi ra ngoài. Ngoài ra, mục đích của bài kiểm tra từ vựng cũng là để tạo thói quen học tiếng Anh, với việc phải chuẩn bị bài bài kiểm tra từ vựng, gọi là bài kiểm tra, nhưng nó cũng sẽ trở thành động lực cho cá nhân từng học viên. Vì vậy, chúng tôi đã hiệu chỉnh lại quy định về chỉnh sửa lỗi sai trong bài kiểm tra, bây giờ một bài kiểm tra gồm 160 câu, nếu chỉ sai một câu thì học viên sẽ được nhận 2 tem, nếu sai 2 hoặc 3 câu sẽ được nhận 1 tem. Khi tích đủ 8 tem thì học viên được bỏ qua 1 lần làm bài kiểm tra từ vựng và được phép đi ra ngoà. Ngoài ra học viên cũng có thể sử dụng tem này với nội dung như sau.

Hiện tại có khoảng 70% học viên trong trường tham gia làm bài kiểm tra từ vựng hàng ngày. Đối với trường hợp của các học viên người Nhật, học viên phải tham gia từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp. Có rất nhiều học viên đã thu thập đủ tem và được phép ra ngoài nhưng cũng có nhiều bạn học viên vẫn cứ tiếp tục làm bài kiểm tra.

Trong thời gian làm bài kiểm tra, sẽ có giáo viên hoặc quản lý đi giám sát, sau khi kết thúc, giáo viên sẽ chấm và trả bài cẩn thận cho học viên.

Cách sử dụng tem

• Xoá bỏ Excuse Letter (8 tem)

• Đây là thư dành cho những học viên vắng tiết học, càng nhận được nhiều thư này, học viên sẽ không được thay đổi giáo viên.

• Được bỏ qua 1 lần làm bài kiểm tra từ vựng (8 tem)

• Xoá bỏ vi phạm EOP, thái độ không tốt trong giờ học (mỗi cái 8 tem)

• Xoá bỏ thư cảnh báo (30 tem)

5. Còn về môi trường học tập thì như thế nào? Sau giờ học học viên có thể sử dụng phòng 1:1 để làm nơi tự học nhưng học viên có thể được sử dụng đến mấy giờ?

Bản thân tôi nhìn thấy rằng các bạn học viên của TALK là những người thực sự rất nỗ lực học tập. Sau giờ học từ 18h đến 24h, học viên có thể sử dụng các phòng học để tự học. Để đảm bảo môi trường học kể cả vào buổi tối, các học viên không được phép làm ồn ào trong khuôn viên của trường. Các quản lý của trường sẽ đi kiểm tra an ninh quanh trường 24h, nếu học viên bị cảnh cáo 2 lần thì sẽ bị phạt trừ đi 50 peso trong số tiền cọc khi nhập học. Ngoài ra, không chỉ sau giờ học mà vào giờ nghỉ giải lao, tôi cũng thấy rất nhiều bạn học viên ôn bài cho bài kiểm tra từ vựng hay chuẩn bị bài cho các tiết học sau tại các khu vực nhà ăn hay khu vực tự học của trường. Hơn nữa vào cuối tuần cũng có rất nhiều bạn học viên ở lại trường tự học trong các phòng học lớp 1:1. Dưới đây là ảnh được chụp lại các bạn học viên tự học vào thứ 7 ngày 22/10.

phong-van-quan-ly-hoc-vien-2

Như một thế mạnh của mình, trường áp dụng cả hình thức EOP hoặc EOP Challenge ở cơ sở TALK Yangco. Tại cơ sở Yangco, có khoảng ít hơn 5% học viên người Nhật vì vậy cơ hội để các bạn sử dụng tiếng Anh sẽ nhiều hơn. Trong đó, khi áp dụng chương trình EOP thì học viên phải sử dụng tiếng Anh trong thời gian từ 8h sáng đến 22h tối từ thứ 2 đến thứ 6. Chính vì vậy mà cho dù cùng quốc tịch, nhưng các học viên vẫn phải bắt buộc sử dụng tiếng Anh để nói chuyện với nhau. Có rất nhiều trường Anh ngữ áp dụng chính sách EOP nhưng thực tế lại không quá khắt khe. Tuy nhiên, tại TALK, hàng giờ, cả giờ nghỉ giải lao cũng sẽ có những quản lý của trường đi kiểm tra xung quanh, nếu phát hiện bạn học viên nào không sử dụng tiếng Anh, thì sẽ bị phạt trừ ngay 50 peso vào tiền cọc.

Hơn nữa, trường còn tổ chức EOP Challenge (thử thách EOP), học viên sẽ phải sử dụng tiếng Anh suốt 24h, nếu trong 4 tuần, học viên không vi phạm lần nào, thì sẽ nhận được 50 tem. (*Cách sử dụng Tem như thế nào, xin vui lòng xem lại ở mục thông tin có liên quan đến bài kiểm tra từ vựng ở câu hỏi 3). Trường hợp học viên đăng ký EOP Challenge, học viên phải trả 300 peso, trên thẻ học viên sẽ được chuyển từ màu xanh thành màu đỏ. Nếu trong 4 tuần đó không vi phạm EOP thì sẽ được trả lại phí đăng ký, nếu chỉ cần vi phạm một lần thôi thì cũng sẽ không được trả lại.

* Các hoạt động trong trường sẽ được trừ dần vào tiền cọc.

Cuối cùng, tôi được nghe các học viên tại cơ sở Yangco nói lại rằng các bạn học viên được ở chung phòng, được sinh hoạt chung, được ra ngoài đi chơi cùng với các bạn học viên nhiều quốc gia khác nhau, ai cũng tự ý thức để giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Còn đối riêng với các bạn học viên người Nhật thì tôi cho rằng vấn đề không nằm ở môi trường sử dụng tiếng Anh ít mà là thái độ sẵn sàng sử dụng tiếng Anh của các bạn, cần phải mạnh dạn và open hơn nữa.

6. TALK Yangco được biết đến là trường Anh ngữ dành cho những người trình độ mới bắt đầu, muốn củng cố các kiến thức cơ bản trong tiếng Anh. Tôi đánh giá rằng việc xây dựng một chương trình học với các khoá học thích hợp là rất cần thiết nhưng cũng nó cũng rất quan trọng để hình thành một môi trường học tập tốt. Vậy thì từ phía nhà trường đã có những chính sách hay thay đổi gì để tạo ra được một môi trường học kích thích cho học viên?

Đối với những người mới học tiếng Anh lần đầu, việc xây dựng các kiến thức cơ bản rất quan trọng (Input), nhưng đối với phần thực hành tiếng Anh (Output), người học cần thay đổi những suy nghĩ chưa đúng về tiếng Anh. Hiện tại trường chia học viên theo 12 trình độ khác nhau, giáo trình, nội dung lớp học, hay mức độ giảng dạy lớp học được phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân học viên. Ngoài ra, trong lớp nhóm, giáo viên cũng tích cực tạo ra nhiều thời gian, cư hội để học viên có thể giao tiếp với nhau, đảm bảo được Output cho học viên. Thông qua việc thực hành giao tiếp tiếng Anh với các học viên nhiều quốc gia, người học sẽ học thêm được những cụm từ, cách diễn đạt khác nhau và có thêm động lực cho bản thân. Bên cạnh đó, để tạo thêm cơ hội cho các học viên thực hành tiếng Anh, các quản lý trường tổ chức các buổi BBQ, hay giáo viên ra ngoài cùng học viên,

Trường cũng tổ chức cả lớp Survival English vào buổi tối dành cho các bạn học viên trình độ mới bắt đầu. Về nội dung lớp học, xin vui lòng tham khảo lại phần Chi tiết các lớp buổi tối ở câu hỏi 3.

Thật thà mà nói ngay cả bản thân tôi nếu nói là tôi không có điều gì không biết về tiếng Anh nữa thì có lẽ đó là nói dối. Tuy vậy, tôi vẫn không tin được là mình đã học được tiếng Anh 3 đến 4 năm rồi.

Với tâm niệm là “English more than resume builder”, TALK Academy muốn không chỉ là nơi hỗ trợ, cải thiện tiếng Anh của các bạn, mà chúng tôi còn muốn là nơi giúp các bạn định hướng, tìm ra con đường tương lai của mình thông qua việc học tiếng Anh. Bạn du học, bạn gặp gỡ nhiều người, nhiều đối tượng khác nhau, qua đó bạn sẽ cảm nhận được gì, bạn suy nghĩ được điều gì. Với suy nghĩ đó, chắc chắn tương lai về sau của bạn sẽ có điều gì đó thay đổi tốt đẹp hơn.

phong-van-quan-ly-hoc-vien-talk-3

7. Hiện tại trường chỉ có phòng 3 người và phòng 4 người, nhưng có phải diện tích hơi nhỏ hẹp đúng không ạ? Khi nhập học, các học viên thường cần tự chuẩn bị những đồ dùng cần thiết gì?

Hiện tại thì phòng 3 và phòng 4 ký túc xá có diện tích như nhau, chỉ khác là phòng 4 sẽ có số giường, tủ phần áo nhiều hơn phòng 3. Do đó ở phòng 3 sẽ có cảm giác rộng rãi hơn một chút so với phòng 4. Tuy nhiên, tôi cũng được các học viên nói là không cảm thấy bất tiện, không thoải mái gì với diện tích của phòng ký túc xá cả.

Khi các học viên sử dụng ký túc xá, cần chuẩn bị một số đồ dùng như sau. Học viên có thể mua các đồ dùng này tại Philippines hoặc nếu cảm thấy lo lắng khi cầm nhiều tiền sang đây thì học viên có thể mua sẵn trước mang sang đây.

Máy tính xách tay, USB, quần áo dày, giấy vệ sinh, máy sấy tóc (220V), thuốc men, sách tham khảo, điện thoại bản quốc tế (có thể dùng ở các khu vực không kết nối được với Wifi).

8. Tôi có được nghe là trường còn có cả khu ký túc xá bên ngoài trường, những đối tượng nào thì sẽ được sử dụng khu vực đó? Hơn nữa ở khu vực ký túc xá bên ngoài đó có giờ giới nghiêm không ạ?

Học viên nào có nguyện vọng hoặc nếu ký túc xá trong trường hết phòng thì học viên có thể sử dụng phòng ở ký túc xá bên ngoài này. Tiền phòng sẽ tương đương với giá phòng 3 ở cơ sở Yangco. Ngoài ra, cả ký túc xá nam và ký túc xá nữ đều có nội thất bên trong và ngoài như nhau. Tầng 1 sẽ là không gian để rửa tay, bếp, còn tầng 2 sẽ có 1 phòng đơn và 2 phòng đôi, và có cả nhà vệ sinh, nhà tắm nữa. Wifi cũng được cung cấp đầy đủ.

9. Về thực đơn tại đây có hợp với người Nhật không ạ? Trước đây nghe nói là thực đơn thường khá cay theo khẩu vị người Hàn, nhưng hiện tại thì có thay đổi gì không ạ?

Hiện tại, có nhiều học viên các nước bao gồm Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam đến học tại trường nên chúng tôi cũng đã cải thiện thực đơn rồi. Tại cơ sở Yangco, đầu bếp là một người Hàn Quốc đã có kinh nghiệm đảm nhận, cơm buổi tối sẽ có cả các món Nhật, và cả món ăn Châu Á nữa. Đặc biệt gần đây các nhân viên người Philippines cũng đã cung cấp thực đơn khác cho cả bữa trưa và bữa tối.

Chi tiết về trường TALK Yangco: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-talk-yangco/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube