Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHỎNG VẤN GIÁM ĐỐC TRƯỜNG ANH NGỮ EV!

Xin chào, tôi là Takahashi từ Phil English.

Lần này, tôi xin gửi đến các bạn bài phỏng vấn với giám đốc trường Anh ngữ EV – Mr. Sam. Bài phỏng vấn này được thực hiện vào đầu tháng 7 khi chúng tôi ghé thăm trường. Tôi đã thực hiện cuộc trò chuyện bên dưới cùng với Ms. Lan Anh – giám đốc điều hành của Phil English.

PE: Xin chào Mr. Sam. Đã lâu rồi không gặp lại bạn, tôi rất vui vì được trở lại EV trong dịp tham quan các trường Anh ngữ tại Cebu lần này. Khuôn viên mới của trường rất đẹp, bạn có thể cho biết nhà trường đã tiến hành tu sửa trong bao lâu được không?

Mr. Sam: Tôi đang cảm thấy lo lắng về cuộc phỏng vấn này đây (Cười). Chúng tôi bắt đầu quá trình tu sửa trong 9 tháng và hoàn thiện vào ngày 10/10/ 2017.

PE: Có vẻ như phản hồi của học viên về Campus mới là rất tích cực. Trước khi tu sửa có phải nhà trường đã vấp phải các vấn đề về cơ sở vật chất không?

Mr. Sam: Thực sự chúng tôi đã phải trì hoãn việc tu bổ lại trường rất nhiều lần vì các lý do bất khả kháng. Trong quá trình đó đã có nhiều bất tiện cho học viên khi sinh hoạt trong Campus cũ. Mặc dù trễ hơn so với dự kiến nhưng cuối cùng nó cũng đã hoàn thành vào tháng 10 năm 2017. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác hân hoan khi được khai trương cơ sở mới (cười). Đồng thời tôi cũng được biết Phil English đã liên tục cập nhật thông tin mới nhất về EV gửi đến các học viên và khách hàng. Tôi thật sự rất biết ơn vì điều đó.

PE: Hiện tại trường có bao nhiêu học viên?

Mr. Sam: Nhờ vào sự hỗ trợ thông tin của Phil English và nhiều công ty khác, chúng tôi đã tiếp cận được rất nhiều học viên và đến cuối tháng 10 này, trường vẫn duy trì sỉ số 300 học viên.

PE: Có thể nói EV là một trong những trường Anh ngữ có quy mô khá lớn tại Cebu, vậy sức chứa của trường hiện tại có đủ đáp ứng cho 300 học viên được không ạ?

Mr. Sam: Hi. Cũng có thể tự hào về quy mô của trường so với các trường Anh ngữ khác, quy mô thực tế của trường là 320 học viên, bên cạnh đó trường còn nhiều chỗ trống cho các quản lý học viên vì vậy số lượng 300 học viên là không thành vấn đề. Giáo viên chính thức của trường luôn ở mức 200 để đáp ứng nhu cầu của học viên bao gồm 180 giáo viên fulltime và khoảng 25 giáo viên partime linh hoạt hỗ trợ trong một số tình huống giáo viên vắng tiết (nếu có).

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-1

Bên trái là giám đốc EV – Mr. Sam còn bên phải là Ms. Lan Anh – Giám đốc điều hành Phil English Việt Nam

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev

Khi ghé thăm văn phòng trường, chúng tôi đã gửi lời chào đến các quản lý Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc. Được biết quản lý người Việt ở EV là một trong những nhân sự có thâm niên cao hơn một số quản lý của trường khác.

PE: Chúng tôi đã quan sát thấy tại văn phòng có nhiều học viên nhưng việc giải đáp, hỗ trợ diễn ra rất nhanh chóng. Điều này thật tuyệt vời vì bên cạnh cơ sở vật chất, nhà trường cũng quan tâm đến chất lượng dịch vụ.

Mr. Sam: Đúng vậy. Khi xây Campus mới, tôi đã rất chú trọng việc bố trí văn phòng sao cho sự giao tiếp giữa học viên và quản lý diễn ra dễ dàng nhất. Chúng tôi cũng có quy trình xử lý tình huống bài bản để đáp ứng cho cả những mùa cao điểm. Văn phòng có đến 8 cửa sổ lớn để tạo không gian giao tiếp với học viên.

PE: Với số lượng học viên nhiều như thế không biết trường quản lý các học viên ra sao ?

Mr. Sam: Học viên của mỗi quốc gia đều có quản lý riêng. Chúng tôi hiện tại có quản lý người Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan… đang làm việc tại đây. Riêng với các học viên Nga thì chúng tôi vẫn tích cực tìm kiếm ứng viên trở thành quản lý phù hợp, tạm thời các quản lý người Hàn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ học viên người Nga. Tính ra, thì chúng tôi có 15 quản lý tất cả, tôi nghĩ số lượng cao hơn các trường khác.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-2phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-5

EV luôn đặt mục tiêu tiếp cận để giúp đỡ học viên học tốt hơn vì vậy chúng tôi cũng sử dụng rất nhiều phương tiện để truyền đạt thông tin được sử dụng trong toàn bộ khuôn viên trường. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra lịch học, sự kiện hằng tháng, các bài kiểm tra cũng như thông báo từ trường.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-6

Nếu muốn nhanh chóng giải quyết bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể trực tiếp đến văn phòng, chỉ cần đứng bên cửa sổ là có thể nói chuyện với các quản lý. Họ đều là những người trẻ, nhiệt huyết và biết lắng nghe nên tôi nghĩ tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình du học sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng.

PE: Có rất nhiều bảng thông báo tại sảnh của trường bao gồm cả bảng tin truyền thống, bản tin điện tử… học viên có thể kiểm tra lịch học, lịch thi ngay lập tức đúng không? Các bảng điện tử có hình ảnh thể hiện rất đẹp mắt nữa. Chắc chắn, ban quản trị đã bỏ rất nhiều tâm huyết khi bắt đầu vận hành Campus mới.

Mr. Sam: Cảm ơn những lời nhận xét của bạn. Người thiết kế nơi này là một người Pháp có năng khiếu nghệ thuật rất tốt. Ông ấy tham gia vào tất cả các khâu thiết kế, bày trí, từ cái bàn học đến chiều cao sảnh, cho đến ký túc xá… Ông ấy đã cải thiện tổng quan của phòng 4 rất nhiều so với trước kia.

PE: Chúng tôi cũng nhận thấy không gian phòng học của EV đã trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.

Mr. Sam:  Chúng tôi đã thiết kế chiều rộng của hành lang lớn hơn CPI một chút, khoảng 2,4 mét. Thay vì ngăn cách bằng các bức tường, tôi quyết định sử dụng kính để mang hơi thở hiện đại hơn, mát mẻ và thoáng đãng hơn. Có nhiều người so sánh trường chúng tôi với trường Anh ngữ CPI, điều đó thật tốt, cả hai trường sẽ luôn làm những gì tốt nhất cho học viên.

PE: Màu của gỗ cũng được sử dụng rất nhiều, tạo nên một không gian ấm áp và hiện đại. Chắc chắn gỗ thì không rẻ chút nào, EV đã thực sự có một cuộc đầu tư rất lớn và cơ sở vật chất.

 Mr. Sam: Đúng vậy đó. Cảm ơn bạn đã nói ra (Haha)

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-7

Hành lang phía trước khu phòng học

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-8

Hình ảnh một giáo viên đang chuẩn bị cho bài giảng tiếp theo. Đây là phòng học nhóm dành cho khoảng 4-6 học viên. Rất rộng rãi.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-9

Còn đây là phòng học 1:1, được thiết kế để học viên và giáo viên cùng ngồi về môt hướng. Hình thức này khá lạ nhưng nó tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và học viên hơn.

PE: EV là trường theo mô hình Sparta đầu tiên ở Cebu đúng không ạ? Được biết học viên Sparta sẽ phải dậy sớm làm bài kiểm tra từ vựng và tối cũng có một bài kiểm tra sau giờ học chính thức. Các khóa học ESL và IELTS đảm bảo cũng vận hành theo mô hình Sparta này?

Mr. Sam: Đúng vậy đó, bạn hiểu rõ EV quá rồi (Cười). Hầu hết các trường ở Philippines chỉ hoạt động theo mô hình Sparta hoặc Semi Sparta nhưng EV tích hợp cả hai.

PE: Học viên Sparta và Semi Sparta có chung một khu ký túc xá đúng không ạ?

Mr. Sam: Chính xác.

PE: Học viên Semi Sparta chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm học viên của trường ạ?

Mr. Sam: Hiện tại thì tỷ lệ học viên Semi Sparta chiếm khoảng 65% học viên của trường

PE: Thật ngạc nhiên vì EV nổi tiếng là trường thiên về Sparta mà lại có nhiều học viên tham gia khóa Semi Sparta?

Mr. Sam: Đúng vậy (cười). Phương pháp Sparta là phương pháp học tập rất tốt nhưng tỷ lệ Sparta hay Semi Sparta dường như thay đổi theo mùa. Vào mùa cao điểm từ tháng 12 đến tháng 1 và từ tháng 6 đến tháng 8 thì sẽ có 60% học viên theo khóa Sparta nhưng các mùa khác Semi Sparta chiếm khoảng 65%.

PE: Khóa học phổ biến nhất tại trường là khóa học nào?

Mr. Sam: Đó là khóa Intensive ESL hoạt động theo mô hình Sparta. Tiếp theo là khóa ESL Classic theo mô hình Semi Sparta. Hai khóa học này chiếm 70% tổng số học viên của trường.

PE: Vâng nhìn chung, trường khá chuyên về ESL.

 Mr. Sam: Đúng vậy, hiện có khoảng 40 học viên đang theo học IELTS thôi.

PE: Được biết EV cũng là điểm thi IELTS chính thức do IDP chỉ định nên tôi nghĩ trong tương lai lượng học viên IELTS sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Tôi mong khóa học IELTS của trường sẽ ngày càng lớn mạnh.

Mr. Sam: Xin cảm ơn bạn. Chúng tôi đang nỗ lực hơn về điều đó.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-10

Tại EV học viên thường tham gia khóa Intensive ESL và IELTS. Theo đó, học viên IELTS sẽ học theo hình thức Sparta nghiêm khắc hơn trong khi học viên ESL thường chọn Semi Sparta để có nhiều tự do hơn. Ngoài hai khóa học trên, nhà trường còn có các khóa như ESL Classic, Power Speaking, IELTS, TOEIC và TOEFL

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-11

Đây là nơi tổ chức thi IELTS chính thức, nằm tại tầng 1 của trường, khá sang trọng và đẹp mắt. Các kỳ thi sẽ diễn ra mỗi tháng một lần. Các học viên khóa IELTS cũng sẽ được thi thử tại phòng này.

PE: Khóa học đại diện cho EV là khóa Intensive ESL theo mô hình Sparta. Tôi thấy lịch học khóa này rất bận rộn, buổi sáng phải dậy sớm và kiểm tra từ vựng, buổi tối cũng kiểm tra đọc và tự học. Như thế mà vẫn được các học viên lựa chọn rất nhiều.

Mr. Sam: Sparta là khóa học điển hình của EV, giúp học viên tập trung vào việc học. Chúng tôi thắt chặt các quy định trong suốt 15 năm qua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng điều chỉnh nó nhẹ nhàng hơn. Nếu ngày xưa mức độ nghiêm khắc là 100 thì bây giờ chỉ còn 65 thôi (Cười). Các học viên du học thì cũng muốn thành công nên tôi nghĩ họ lựa chọn Sparta vì mục đích phấn đấu của họ cũng như nhà trường đã không quá khắt khe rồi.

PE: Chắc hẳn cũng có một số học viên từ bỏ việc học và về nước đúng không ạ?

Mr. Sam: Trước đây, khi trường chỉ hoạt động theo mô hình Sparta thì sẽ có khoảng 1 người trên tổng số 10 người bỏ cuộc giữa chừng. May mắn là khi mở song song cả Semi Sparta thì dạo gần đây tôi chưa thấy ai từ bỏ việc học của mình cả (Cười). Nếu thấy không phù hợp khi học Sparta, học viên có thể chuyển sang học Semi Sparta (Không phải làm kiểm tra, không phải tự học bắt buộc). Thậm chí nếu thấy Intenisve ESL quá nhiều tiết, học viên cũng có thể chuyển sang ESL Classic.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-12

Bên trong một phòng ký túc xá luôn được trang bị giường, nệm, bàn học, nhà vệ sinh thì cũng có vòi sen…

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-13

Đây là bàn học trong phòng ký túc xá, ánh sáng được cung cấp đầy đủ.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-14

Rèm màu đen nhằm mục đích giúp học viên có không gian ngủ sâu hơn, hạn chế ánh sáng vào phòng khi còn quá sớm

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-15

Cảnh quan sân vườn trường bên ngoài nhìn từ phòng ký túc xá

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-16

Ưu điểm của EV là kích thước phòng rộng rãi, không gian trong phòng bày trí bắt mắt có chỗ để giày dép, sách… Thường những trường khác, sách vở học viên phải để đầy trên bàn học, tốn diện tích.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-17

Nhà vệ sinh cũng rộng rãi, sạch sẽ như khách sạn. Những vật liệu trong nhà vệ sinh hầu như đều là hàng nhập khẩu từ Mỹ, chất lượng cao.

PE: Hiện tại tỷ lệ quốc tịch học viên của EV như thế nào?

Mr. Sam: Hiện học viên Đài Loan chiếm phần lớn. Khoảng 35 đến 45%. Tiếp theo là học viên Hàn Quốc khoảng 30-35%. Học viên Nhật Bản chiếm 20 đến 25%. Học viên Việt Nam khoảng 7%. Và học viên Trung Quốc thì dưới 5%

PE: Hầu hết học viên chọn khóa ESL đúng không ạ?

Mr. Sam: Học viên Nhật hay chọn Intensive ESL hoặc ESL Classic. Rất ít ai học TOEIC. Học viên Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc hay chọn Intensive ESL hoặc IELTS.

PE: Còn khóa học Power Speaking với nhiều tiết 1:1 thì sao ạ? Nghe nói trường thường không nhận đăng ký quá cận ngày khi học viên chọn khóa học này.

Mr. Sam: Chúng tôi cần phải điều chỉnh giáo viên để cung cấp cho các khóa học khác nên với khóa học nhiều tiết 1:1 như Power Speaking, thời gian để sắp xếp, chuẩn bị sẽ lâu hơn và dễ hết suất hơn. Nếu học viên đăng ký trước ít nhất 4 tháng thì chúng tôi sẽ chủ động sắp xếp dễ dàng hơn.

PE: Học viên IELTS của trường cũng không phải chịu quá nhiều áp lực đúng không ạ?

Mr. Sam: Vâng, học viên khóa IELTS cũng không bị áp đặt quá nhiều, không bắt buộc phải tự học ngoài giờ hay tham gia các lớp tự chọn và ra ngoài ăn tối cùng bạn bè. Dĩ nhiên đó là khi học viên chọn hình thức học Semi Sparta.

PE: Nhà trường có yêu cầu gì cho học viên muốn tham gia khóa IELTS không?

Mr. Sam: Mặc dù chúng tôi không quy định gì đặc biệt nhưng thưc tế bạn nên học IELTS khi trình độ đầu vào tầm 4.0. Nếu chưa đủ yêu cầu thì học viên nên tham gia các khóa học căn bản trước như ESL hoặc Pre IELTS từ 2 đến 4 tuần trước, sau đó mới học IELTS.

PE: Vâng, tôi hiểu rồi. Bây giờ là 5 gờ chiều, học viên Semi Sparta chắc hẳn đã kết thúc lớp học cuối trong ngày. Tôi nghĩ họ sẽ ăn tối rồi đi chơi với bạn bè. Dường như EV rất gần trung tâm thành phố Cebu.

Mr. Sam: Chỉ mất khoảng 10 phút để đi từ EV đến khu IT Park là trung tâm của thành phố Cebu.

PE: Vậy là học viên có thể thoải mái đến các điểm vui chơi tại Cebu rồi~

Mr. Sam: Đúng vậy, hầu hết học viên sẽ đi Ayala Mall và khu IT Park. Nhưng họ sẽ trở về trước giờ giới nghiêm là 22 giờ vào thứ hai đến thứ năm còn thứ sáu và thứ bảy thì có thể đi đến nửa đêm. Đây là nội quy của học viên mô hình Semi Sparta.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-18

Các học viên ra ngoài sau giờ học. Ở EV, có khoảng 50% học viên học tập theo mô hình Sparta. Các học viên Sparta thì thường sẽ nghỉ ngơi trong khuôn viên trường, bên bể bơi, quán cà phê…. Nếu muốn rèn luyện sức khỏe họ có thể chơi bóng rổ hoặc tập gym.

phong-van-pho-giam-doc-truong-anh-ngu-ev-19

Sau 18 giờ, học viên sẽ được tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất như nhảy Zumba chẳng hạn

PE: Theo ông, điều gì là quan trọng nhất khi vận hành ngôi trường này?

Mr. Sam: Tôi nghĩ đó là ở chính sách quản lý. Một cách thực tế chúng tôi là những người kinh doanh giáo dục, mọi thứ đều phải có lợi nhuận mới có thể phát triển nhưng chúng tôi còn coi trọng mối quan hệ giữa người với người hơn điều đó.

Tôi không thể quên được lần đầu tiên, vào 26 năm trước khi tôi bắt đầu với ngôi trường của mình, có rất nhiều khó khăn, nhưng tất cả mọi người từ nhân viên, giáo viên đến học viên đều xem nhau như một gia đình. Ngay cả bây giờ, khi trường đã phát triển lớn mạnh, tôi vẫn luôn trân trọng tình cảm đó và mong muốn duy trì bầu không khí xưa kia. Đó là triết lý kinh doanh của tôi. Tôi tin rằng, như thế, chúng tôi sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa.

PE: Tôi nhận thấy rằng mặc dù là trường có quy mô khá lớn nhưng bầu không khí tại trường rất ấm áp. Nhà trường đầu tư rất nhiều kinh phí để mang lại một cơ sở vật chất tốt nhất cho học viên, bất chấp các vấn đề về tài chính. Đây là điều rất đáng cảm kích. Tôi hi vọng EV sẽ luôn duy trì những thành tựu tốt đẹp trong tương lai.

Mr. Sam: Vâng, xin cảm ơn bạn rất nhiều về ngày hôm nay.

Sự thay đổi của EV về cơ sở vật chất đã mang lại rất nhiều tiện ích cho học viên. Tôi rất ấn tượng về thái độ tận tình của đội ngũ quản lý và mô hình hoạt động do các nhà điều hành thiết lập nên. Lần ghé thăm này, tôi đã có nhiều thông tin thật hữu ích để cung cấp đến cho các bạn. Xin cảm ơn nhà trường và cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Chi tiết về trường EV: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-ev/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube