Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

HỌC THEO MÔ HÌNH SPARTA HAY SEMI SPARTA THÌ TỐT HƠN?

mo-hinh-sparta-hay-semi-sparta

SpartaSemi-Sparta là hai mô hình học đặc trưng của các trường Anh ngữ tại Philippines. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều bạn thắc mắc về điểm giống và khác nhau giữa hai mô hình học này. Và Sparta hay Semi-Sparta tốt hơn? Mô hình nào phổ biến hơn?

Thực ra, hiệu quả của mỗi mô hình còn tùy thuộc vào phong cách học tập, mục đích và thời gian du học của bạn. Bài viết dưới đây của Phil English sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan cũng như thông tin chi tiết về mô hình Sparta lẫn mô hình Semi-Sparta để bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Semi-Sparta Sparta
Khác biệt cơ bản Được ra ngoài vào các ngày trong tuần (tuân thủ theo giờ giới nghiêm được quy định).

Được tùy chọn các lớp học.

Không được ra ngoài từ thứ 2 đến thứ 5.

Lịch học theo thời khóa biểu nghiêm ngặt của trường (áp dụng hình phạt nếu vi phạm).

Lịch trình Ngoài giờ học chính và giờ giới nghiêm, học viên được tự do theo lịch hoạt động cá nhân Học viên phải tuân thủ nhiều điều luật và quy định bắt buộc hơn Semi-Sparta vì vậy thời gian cá nhân bị hạn chế
Lớp học Lớp học chính thức: 6-8 giờ.

Lớp học tự chọn: 1-2 giờ (có thể chọn tham gia hoặc không).

Lớp học chính thức: 7-9 giờ.

Bên cạnh các lớp học thông thường, việc tham gia các bài kiểm tra, tự học và các lớp tùy chọn là bắt buộc.

Mục tiêu Những ai muốn cải thiện khả năng giao tiếp

Du học dài hạn

Những ai coi trọng sự tự do cá nhân và có thể tự giác sắp xếp thời gian học tập

Những ai muốn tận dụng tối đa thời gian để học tâp.

Những ai mong muốn học trong một môi trường kỉ luật

Những ai muốn tập trung cao vào việc học

Thời gian học phù hợp Dài hạn 16 tuần hoặc ít hơn
Thay đổi giáo viên Dễ dàng thay đổi giáo viên theo yêu cầu của học viên Thay đổi giáo viên theo kì học, tuần học và phải tuân thủ nội quy của trường
Điểm chung Có những hình phạt chung áp dụng cho việc uống rượu ở trường, vào phòng của người khác giới, vi phạm giờ giới nghiêm và rời khỏi lớp mà không báo trước
Hoàn trả học phí Không có sự khác biệt giữa Sparta / Semi – Sparta về việc hoàn trả học phí. Tất cả đều theo chính sách của từng trường

Chương trình Semi SpartaSparta cũng có sự khác biệt tùy từng trường. Dưới đây, Phil English sẽ chia ra 2 loại hình Sparta và Semi-Sparta

Mô hình trường Sparta

Loại 1: Đối với một trường Sparta điển hình, bạn không thể ra ngoài vào các ngày trong tuần, và có rất nhiều giờ học bắt buộc ngoài các lớp học thông thường như kiểm tra từ vựng, viết luận, tự học và tham gia lớp tùy chọn.

Trường tham khảo: CG Sparta, SMEAG Sparta

Loại 2: Bạn không thể ra ngoài vào các ngày trong tuần, nhưng không bắt buộc tham gia các giờ học tùy chọn hay tự học như được mô tả ở trên và có nhiều thời gian rảnh sau các lớp học thông thường hơn.

Trường tham khảo: CPI, PINES

Mô hình trường Semi – Sparta

Loại 1: Bạn có thể ra ngoài vào các ngày trong tuần nhưng sẽ có các bài kiểm tra từ, giờ tự học bắt buộc ngoài các lớp học thông thường và có nhiều bài tập, vì vậy lịch học trong ngày rất dày. Tuy nhiên bạn vẫn có thời gian tự do sau bữa tối.

Trường tham khảo: CIA, MONOL

Loại 2: Bạn có thể ra ngoài vào các ngày trong tuần và không bắt buộc tham gia các giờ học tùy chọn hay tự học ngoài các giờ học chính thức. Bạn có nhiều thời gian cá nhân hơn.

Trường tham khảo: CELLA UNI, CIP

Bạn có thể thấy có nhiều mô hình khác nhau tùy thuộc vào mục đích và phong cách học tập của từng cá nhân. Chẳng hạn như những ai muốn ra ngoài vào các ngày trong tuần hay muốn dành thời gian học tập theo cách riêng của mình, họ cho rằng “Mô hình Sparta rất tốt nhưng nếu có quá nhiều bài kiểm tra và bài tập, bạn sẽ không thể dành thời gian để xem lại các bài học…”

Bạn hoàn toàn có thể chọn Sparta hoặc Semi – Sparta tùy theo mục tiêu để đạt hiệu quả học tập tốt.

Ngoài Sparta/ Semi – Sparta, các trường Anh ngữ còn có thêm mô hình Autonomous (Chương trình Tự chủ) để bạn chọn lựa khi du học tại Philippines!

Đặc điểm

▶ Không có giờ giới nghiêm và không có hình phạt nào khi nghỉ học không báo trước

▶ Được uống đồ uống có cồn trong trường học

▶ Được chung phòng với người khác giới (tùy vào trường học)

Như Phil English đã đề cập ở trên, một số trường tôn trọng quyền tự do của học viên và học viên có thể làm bất cứ điều gì họ muốn.

Mô hình học Autonomous phù hợp cho những ai muốn đi du học kết hợp với các kỳ nghỉ hoặc các cặp vợ chồng, những doanh nhân… nhưng không phù hợp với những ai muốn học tập trung cao độ.

phong-van-giao-vien


Sự khác biệt trong học phí của hai mô hình này là gì?


Học phí của các chương trình học không có sự khác biệt quá lớn

Học phí được xác định theo khu vực, cơ sở vật chất chứ ít được quyết định bởi mô hình Sparta hay Semi – Sparta.

Ví dụ: Khu vực Cebu có học phí trung bình cao hơn các khu vực như Baguio và Bacolod. Học phí của các trường chất lượng trung bình và chất lượng cao đều trên mức trung bình của các trường Anh ngữ tại Philippines.

*Xin lưu ý rằng một số trường có mức học phí cao là do tập trung vào các hoạt động tiếp thị. Để biết thông tin chính xác nhất về các trường, bạn hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi.

Mặt bằng chung, số lượng các lớp học tự chọn tại các trường Sparta là từ 2-3 giờ nhưng học phí giữa hai chương trình này không có sự chênh lệch nhiều. Điều này có thể lý giải ở chỗ số lượng giờ học 1:1 trong ngày và số lượng học viên trong các lớp nhóm. Cụ thể là:

• Số lượng tiết học 1:1 ở các chương trình Semi Sparta thường chiếm 50~70% tổng thời lượng học trong khi ở các trường Sparta số lượng tiết 1:1 chỉ chiếm khoảng 40~50%

• Số học viên trong lớp nhóm ở các trường Semi Sparta thường từ 3~6 học viên, trong khi các trường Sparta số lượng học viên trong lớp nhóm thường từ 4~8 học viên.

• Các giờ học tùy chọn thường là lớp học nhóm lớn 10~20 học viên một lớp. Chi phí tổ chức các lớp học tùy chọn cũng không quá cao.

>>  Nếu bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp thì nên chọn mô hình Semi Sparta vì có thể lựa chọn nhiều lớp 1:1 hơn.

khuon-vien-truong-ev
Khuôn viên trường EV (Cebu) nơi bạn có thể chọn mô hình Sparta hoặc Semi Sparta


Các trường Sparta đều có quy định nghiêm khắc và tự do của học viên bị hạn chế?


Mười năm trước, hầu hết các trường học Sparta đều có chính sách “Học viên phải rời trường ngay lập tức nếu họ vi phạm nội quy” và một số trường đã lạm dụng điều này. Tuy nhiên, kể từ năm 2020, các trường đã thay đổi. Ngoại trừ hành vi gây rối, quản lý trường sẽ có một buổi nói chuyện với học viên về các vấn đề đã xảy ra cũng như mục tiêu học tập khi họ vi phạm nội quy trường.

Gần đây, nhiều học viên muốn tham gia học theo mô hình Sparta đã tăng lên đáng kể nhưng một số trường Sparta tại Cebu không quá khắc khe như trước, chẳng hạn như EV và CPILS. Tại Baguio, trường PINES và HELP cũng có một số thay đổi để phù hợp với tâm lý học viên hơn.

Tính đến năm 2020, các quy tắc của trường Sparta không còn quá nghiêm ngặt nhưng các quy định và khối lượng giờ học lớn vẫn là đặc trưng của mô hình này, bạn sẽ thấy chúng rất hữu ích trong việc giúp cho bạn tập trung hơn, kết quả học tập tốt hơn.

Đối với những bạn quan tâm đến trường Sparta nhưng cũng muốn tự do hơn

Vui lòng tham khảo các trường CPI hoặc HELP Clark. Đây là những trường Sparta không quá nghiêm ngặt hoặc EV, BECI, TALK Yangco, CNN – nơi bạn có thể chuyển đổi từ mô hình Sparta sang Semi – Sparta và ngược lại khi du học!

mot-so-truong-sparta-khong-nghiem


Chương trình học nào giúp bạn tích kiệm chi phí sinh hoạt hơn?


Học viên Semi – Sparta có thể ra ngoài vào các ngày trong tuần nên họ có xu hướng chi tiêu cá nhân cao hơn học viên Sparta. Đặc biệt là ở Cebu – nơi có các trung tâm thương mại lớn, quán cà phê hay nhà hàng, bạn rất dễ bị cuốn vào thú vui mua sắm, tiêu dùng. Ở một số khu vực khác, có rất ít trung tâm thương mại, cửa hàng mua sắm và chi phí sinh hoạt thấp, vì vậy ngay cả khi học ở các trường Semi – Sparta, bạn cũng có thể tiết kiệm được.

Chi tiêu trung bình hàng tháng dao động trong khoảng từ 200 USD đến 300 USD mỗi tháng đối với học viên Semi – Sparta và từ 100 USD đến 200 USD mỗi tháng đối với học viên Sparta.

Tham khảo thêm :  Ước tính chi phí 1 tháng du học tại Philippines?

bao-gia-zalo

Theo nguồn: Phil English

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube