Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

KINH NGHIỆM CHINH PHỤC IELTS SPEAKING!

kinh-nghiem-chinh-phuc-ielts-speaking

Ngày nay, rất nhiều học viên ở châu Á muốn có được chứng chỉ IELTS phục vụ cho các mục tiêu học tập và làm việc tại những quốc gia phát triển nói tiếng Anh như Anh, Canada, Úc… Chính vì thế, rất nhiều trường Anh ngữ ở Philippines đã đầu tư, phát triển khoá học IELTS. Bên cạnh đó, số lượng học viên tăng dần qua từng năm, nên các trường cũng đa dạng hoá, thiết kế các chương trình học và phương pháp dạy phù hợp với từng trình độ, yêu cầu khác nhau, giúp học viên có thể dễ dàng tiếp thu và đạt được điểm số mong muốn trong thời gian du học tiếng Anh ngắn hạn.

Lúc tôi cần chứng chỉ IELTS, tôi đã chọn một trong những ngôi trường tốt nhất về IELTS ở Cebu để học tập. Tôi học từng kỹ năng khác nhau với các giáo viên khác nhau và hiểu cách làm thế nào để hoàn thành bài thi và cải thiện các kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng học được những gì nên làm và cần lưu ý khi thi IELTS. Khóa học của tôi tham gia là khoá IELTS đảm bảo trong 12 tuần.

Bài thi IELTS có 4 phần được phân theo các kỹ năng là: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ngoài ra, IELTS có hai loại là IELTS General và IELTS Academic. Mục tiêu của tôi là 7.0 nên tôi đã học rất chăm chỉ và có kế hoạch, nhờ đó, tôi đã đạt được mục tiêu của mình sau 12 tuần.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ những việc cần làm khi thi IELTS Speaking. Hãy nhớ rằng, đôi khi, những điều chúng ta được học không thể áp dụng trong bài thi chính thức.

1. Khi thi Speaking, điều đầu tiên bạn cần làm đó là lắng nghe những câu hỏi của giám khảo. Các câu hỏi trong phần 1 và 2 là những câu hỏi về cá nhân nên không quá khó để trả lời như phần 3.

2. Khi ôn tập cho phần Speaking, tôi đã học từ giáo viên của mình một phương pháp là AREA, nhằm giải thích thêm cho câu trả lời của tôi.

A – Answer: Trả lời câu hỏi của giám khảo một cách chính xác, có thể đó là câu hỏi YES/NO hoặc câu hỏi dạng WH.

R – Reason: Trong mỗi câu hỏi, luôn có lý do để hỏi, vì vậy hãy giải thích nó trong câu trả lời của bạn một cách tốt nhất.

E – Example: Giải thích câu trả lời của bạn thông qua ít nhất một ví dụ cho dù đó là trải nghiệm cá nhân hay câu chuyện bạn đã đọc hoặc nghe. Qua đó, nó sẽ giúp câu trả lời của bạn có sức thuyết phục hơn.

A – Alternative: Cung cấp một câu trả lời thay thế tùy thuộc vào câu hỏi của giám khảo. Nếu bạn nghĩ việc trả lời bằng một câu trả lời thay thế là cần thiết, hãy làm như vậy. Nhưng nếu bạn cảm thấy câu trả lời của bạn đã đủ, thì không cần phải nói thêm.

3. Hãy chú ý đến các vấn đề sau khi nói: Lưu loát, mạch lạc, từ vựng, cách diễn đạt, ngữ pháp và phát âm.

Về tính trôi chảy và mạch lạc, hãy chắc rằng bạn đã cung cấp một câu trả lời có tổ chức vì nó sẽ cho thấy sự rõ ràng trong suy nghĩ của bạn.

Về từ vựng và cách diễn đạt thì hãy sử dụng nhiều từ vựng khác nhau (từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa) vì đó là một cách rất tốt để thể hiện khả năng của bạn trong việc sử dụng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, có các cách diễn đạt khác nhau cũng giúp bạn tăng điểm số. Giáo viên của tôi đã cho tôi một lời khuyên là có thể sử dụng các câu đơn giản và kết nối chúng với nhau bằng các liên từ để làm cho câu trả lời có độ phức tạp hơn. Nhưng bạn cũng nên nhớ không nên lặp lại quá nhiều cấu trúc giống nhau. Bạn cũng nên để giám khảo thấy khả năng ngữ pháp của bạn.

Về phần phát âm, bạn không cần phải cố gắng để nói giống người bản ngữ, chỉ cần nói rõ chữ và phát âm chính xác thì bạn cũng sẽ đủ đạt điểm cao. Vì vậy, tôi đã học rất chăm chỉ và luyện tập phát âm thi thật. Tôi luôn kiểm tra những từ mà tôi phát âm chưa chính xác với cách đọc chính xác của người bản ngữ. Và cho đến bây giờ, phát âm của tôi tương đối tốt.

4. Tránh sử dụng từ lóng. Giáo viên từng chia sẻ với tôi rằng học tiếng lóng rất tốt cho người học tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày nhưng với các bài kiểm tra nói mang tính học thuật thì nên tránh sử dụng tiếng lóng và ngôn ngữ đường phố.

5. Luôn mỉm cười và thể hiện sự tự tin. Điều này sẽ làm cho giám khảo thấy thoải mái với những gì bạn đang nói và sắp nói, mang lại ấn tượng tốt cho giám khảo. Tránh việc nói lắp và lặp từ, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Thành thật mà nói, việc rèn luyện bản thân mỗi ngày là việc vô cùng khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì, nhưng khi quen rồi thì bất kỳ ai cũng có thể đạt được mục tiêu của mình.

Tự học là tốt, nhưng nếu có sự hướng dẫn của giáo viên thì có lợi hơn rất nhiều. Học tập tiếng Anh tại một trường ở Cebu là quyết định đúng đắn của tôi. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch du học ở Philippines hoặc tham gia bất kỳ khóa học thuật nào như IELTS thì bạn cũng có thể cân nhắc Cebu. Nhưng cũng còn những thành phố khác như Baguio hay Clark nữa đấy. Hãy tìm hiểu và đăng ký ngay nha~

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube