Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HỌC TIẾNG ANH TẠI PINES MAIN VÀ HELP LONGLONG

Nếu muốn chinh phục bất cứ một điều gì đó một cách nhanh nhất, hãy yêu lấy nó!

Đó là câu chuyện của mình trên con đường mình chinh phục tiếng Anh tại đất nước Philippines. Nghe tưởng chừng như chả có gì to tát, nhưng thực sự theo đuổi tiếng Anh đã làm cho cuộc đời mình sang một trang mới.

Đây là chia sẻ của bạn Trinh trong quá trình trải nghiệm du học tiếng Anh tại Philippines ở trường Anh ngữ PINES Main và với vai trò quản lý học viên tại trường HELP Longlong.

Hành trình đến với Philippines!

Trước khi biết đến du học tiếng Anh tại Philippines, tiếng Anh của mình phải nói là dở tệ. Đi học biết bao nhiêu trung tâm, vùi đầu vừa đi học vừa đi làm, đầu tư toàn bộ số tiền tiết kiệm mà kết quả vẫn chỉ là dăm ba thì cơ bản và một chút từ vựng nghèo nàn. Bực quá, quyết tâm đi học để tiếp tục thử sức với bản thân.

Xin trợ cấp của ba mẹ một chút và vay mượn bạn bè thì cũng đủ để trang trải. Vậy là cuối cùng đã có mặt ở Philippines. 3 tháng học tập tại PINES Main giúp mình tự tin có một tấm vé xin vào làm quản lý ở một ngôi trường danh tiếng khác – HELP Longlong, cả 2 trường đều nằm ở thành phố Baguio (giống như Đà Lạt phiên bản Philippines vậy).

Dưới cả 2 vai trò học viên và quản lý, mình sẽ có một số những cảm nhận về 2 môi trường giúp học viên mới có thể có những hình dung về những điểm mạnh cũng như những điểm mong trường có thể cải thiện để phát triển hơn trong tương lai. PINES – HELP là giống như 2 mối tình ở tuổi 24.

3 tháng học tiếng Anh giao tiếp tại PINES Main!

hoc-tieng-anh-truong-pines-main

PINES Main – Cở sở mình học

Chắc mình sẽ chia sẻ về mối tình đầu – PINES của mình trước. Ấn tượng đầu tiên về trường là mọi thứ đều rất mới và tiện nghi. Mình thích nhất là loại phòng ngủ với không gian riêng giữa các học viên. Tuy nhiên vì ở phòng 6, mà phòng chỉ có 1 nhà tắm, 1 nhà vệ sinh đôi khi cũng hơi bất tiện cho việc sinh hoạt cá nhân.

ki-tuc-xa-pines-main

Ký túc xá phòng sáu với không gian riêng tư cho từng học viên

Mình học khóa giao tiếp ESL, bắt đầu với level 2 trong tổng 10 level vì mình đã biết một chút căn bản. Tuy nhiên mình mất một tuần đầu tiên để làm quen với môi trường mặc dù môi trường bên Phil vẫn mang đậm nét Đông Nam Á.

Cái khác biệt lớn nhất đó là cách tiếp cận với tiếng Anh khác hoàn toàn so với ở Việt Nam. Thức dậy lúc 8h sáng và kết thúc lớp học tự học là 10 đêm (vì mình chọn mô hình sparta – mô hình quân đội – không được ra ngoài trong tuần, phải tham gia ít nhất vào một lớp học thêm tăng cường và phải tự học đến 10 tối). Trong khi ở Việt Nam, một tuần học 3 buổi, mỗi buổi 1,5h và thời gian còn lại chủ yếu tập trung vào công việc, thời gian cho tiếng anh chưa đủ lớn nên mức độ phản xạ với tiếng Anh gần như là con số 0.

giao-vien-pines-main

Các thầy cô cực kỳ thân thiện, vẫn hỏi thăm mình khi mình đã về nước

Một đặc điểm mình rất thích là thầy cô rất thân thiện, tuy nhiên các bạn cũng không nên quá kỳ vọng vì mình sẽ đánh giá một cách chủ quan theo cảm nhận của mình về giáo viên ở đây. Vì tiếng Anh cũng chỉ là ngôn ngữ thứ 2 và trước kia Philippines là thuộc địa của Mỹ nên phát âm thì giống với Mỹ 80%, chỉ hơi khác về accent (ngữ điệu).

Một điểm mạnh nữa là chính sách EOP (nôm na là bạn chỉ được nói tiếng Anh, nếu bị bắt nói tiếng mẹ đẻ thì học viên sẽ bị phạt tự học cuối tuần). Tất cả mọi ngóc ngách trong khung giờ học đều có các quản lý đi “tuần tra”. Nên hãy cẩn thận, bạn sẽ bị bắt bất cứ lúc nào.

Cái mình không thích ở PINES là về đồ ăn, chủ yếu là thịt gà, các loại gà và canh thì rất loãng. Với một đứa dễ ăn như mình thì có thể chấp nhận nhưng các bạn kén ăn thì nên mang theo đồ ăn đi nha.

Nhìn chung, mọi thứ cảm nhận về PINES Main khá ổn để bạn có thể theo học giao tiếp. PINES còn một cơ sở Chapis chuyên về luyện thi các khóa như IELTS (cơ sở mình học chuyên về giao tiếp) cũng được đánh giá cao trong các trường luyện thi ở Baguio.

6 tháng tại HELP Longlong với vai trò quản lý học viên Việt Nam!

Sau PINES, từ con bé không thể nói được tiếng Anh, mình tự tin apply vào vị trí quản lý học viên tại HELP Longlong. Được làm việc và học tập tại HELP cũng giống như một cơ duyên.

Ấn tượng đầu tiên của HELP Longlong là khá xa trung tâm thành phố. Trường nằm biệt lập trên đỉnh một ngọn núi, mình nói đùa với nhau là giống trại tập trung quân đội. Giống với đặc tính của nó, luật lệ của HELP khá khắt khe, các bạn không được ra ngoài các ngày trong tuần, cuối tuần về trước giờ điểm danh, nếu không bạn sẽ bị cấm túc. Khác với HELP, ở PINES bạn có thể đi ra ngoài vào tối thứ 7 và có thể trở về vào sáng hôm sau, bạn có thể thoải mái đi đu đưa nhậu nhẹt mà không ai quản lý (miễn là đừng về trường gây rối là được).

khung-canh-help-longlong

Khung cảnh trong lành và yên bình ở HELP buổi sáng sớm

Mình sẽ nói điểm mạnh của HELP trước. Đầu tiên là không gian, mình cực kỳ thích không khí ở HELP, vì nó xa thành phố nên không khí rất trong lành, yên tĩnh giúp học tập trung học tập, không bị sao nhãng hay chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh. Thứ 2, mình cực kỳ thích chương trình đào tạo của HELP. Với khóa học ESL (giao tiếp), các bạn sẽ có nhiều hoạt động như thuyết trình, nấu ăn, tranh luận và phỏng vấn… thúc đẩy học viên giao tiếp với các bạn cùng nhóm nhiều hơn, kết nối học viên các nước, cải thiện khả năng nói hơn.

HELP Longlong với thế mạnh là các khóa luyện thi nên hầu hết các bạn Việt Nam đều có nguyện vọng học IELTS tại trường. Thế mạnh các khóa luyện thi lại HELP là chương trình giảng dạy và đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm 15 năm, 10 năm và đến hơn 1 nửa giáo viên có thâm niên dạy 5 năm tại HELP. Ví dụ như thầy Fronzi, mặc dù nhìn thầy khá trẻ nhưng thầy đã có kinh nghiệm dạy trên 10 năm tại trường, và rất nhiều thầy cô khác nữa. Từ 17h-23h hàng ngày, bác Jesse (Bác là người Mỹ) sẽ ngồi ở khu vực ngay cửa sảnh chính để lắng nghe những khó khăn của các bạn và chỉnh phát âm cho các bạn nữa.

giao-vien-help-longlong

Thầy Fronzi (trái) và Bác Jesse (phải)

Điểm đặc biệt nhất của HELP là chương trình voca test. Với HELP từ vựng giống như xương sống của tiếng Anh, muốn cải thiện tiếng Anh, nhất là từ cấp độ khá lên giỏi, bạn cần phải có một lượng từ vựng phong phú. Học viên ở HELP ở tất cả mọi khóa học đều được cung cấp một cuốn voca bank (ngân hàng từ vựng) được soạn sẵn phù hợp theo trình độ và khóa học của học viên.

Các bạn sẽ phải tự học từ vựng hàng ngày và tham gia các bài kiểm tra từ vựng hàng ngày và cuối tuần. Nếu làm sai hoặc không làm bài test các bạn sẽ bị phạt 1 lỗi/1 peso và các bạn phải học tự học cuối tuần để trả nợ (mỗi giờ tự học, học viên được thưởng 50peso. Sự lười biếng cũng như không cố gắng hết mình trong các bài kiểm tra hay không tuân thủ luật lệ của trường, các bạn đều phải tự học cuối tuần để “trả giá” lỗi lầm của mình.

chuong-trinh-hoc-help-longlong

Voca bank cho học viên ESL các level 1,2,3

Ngoài rất nhiều điểm nổi bật thì HELP vẫn cần phải cải thiện. Đồ ăn của HELP là nỗi thất vọng của mình và nhiều sinh viên khác. Món ăn không đa dạng, nhiều dầu mỡ và đặc biệt là quá nhiều trứng, hầu hết cái nào cũng có món trứng.

EOP (Chính sách “Chỉ được phép nói tiếng Anh) ở HELP cũng chưa được hoàn thiện, mặc dù đã cơ chế phạt rất khắt khe nhưng cách thi hành luật thì lỏng lẻo vì hầu như không có đội tuần tra để bắt người vi phạm. EOP là một lỗ hổng lớn ở một trường Anh ngữ. Chỉ cần nhà trường có biện pháp cứng rắn thì HELP sẽ là một môi trường học tập rất tốt cho các học viên.

Đây cũng chỉ là một số cảm nhận và đánh giá mang tính chủ quan của mình. Chỉ cần các bạn có quyết tâm thì những điều đó chỉ là ngoại cảnh. Sau 9 tháng ở Baguio, thứ mình nhận được không chỉ là tình yêu đối với tiếng Anh, kiến thức, văn hóa, mà còn là sự trưởng thành, tài sản là những người bạn tốt và kỹ năng sống tập thể. Nếu có ai hỏi là mình có hối hận khi đã vay một số tiền lớn như vậy để liều lĩnh qua Philippines hay không thì có lẽ mình sẽ thẳng thắn chia sẻ “Tất cả là hoàn toàn xứng đáng”!

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube