Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

CẢM NHẬN CỦA HỌC VIÊN VÀ QUẢN LÝ VIỆT NAM TẠI AELC (PHẦN 2)

Học viên: PHILLIP

Khoá học: ESL2

Thời gian học: 8 tuần

Xin chào, mình là Phillip, một học viên đã từng học tại trường AELC trong 2 tháng. Hôm nay mình sẽ viết đôi dòng nhận xét về ngôi trường cho những bạn nào đang muốn tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, về cảm nhận chung của mình

Sau 2 tháng học khóa ESL bên trường AELC mình phải tự thừa nhận bản thân đã có những tiến bộ rõ rệt, các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, hay cả phần phát âm đều đồng loạt thay đổi rất tích cực. Cụ thể:

Nghe: từ một người chưa bao giờ dám nghĩ là có thể mở video tiếng Anh và hiểu được họ nói gì thì bây giờ mình đã có thể hiểu được, ít nhất là đại ý. Mình không nói là nghe được 100% hay nghe rõ mồn một từng từ bởi nó còn phụ thuộc vào video đó nói về lĩnh vực gì nữa nhưng mình có thể nói là cảm giác hiện tại khi nghe các đoạn hội thoại đó hay xem phim của Mỹ không có phụ đề rất thú vị. Bản thân tự cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều so với lúc trước khi sang trường học các bạn ạ! Với cá nhân mình, chỉ 2 tháng học ở AELC mà đạt được kết quả như vậy là một sự tiến bộ đáng kể.

Nói, phát âm: thời gian ở trường mình tận dụng tối đa các tiết học nhóm để tăng cơ hội giao tiếp. Trong các tiết học này, mình được các giáo viên tạo điều kiện để nói về suy nghĩ cá nhân nên sau 2 tháng mình tự nhận thấy việc tranh luận về một vấn đề nào đó dường như đã không còn khó khăn với mình nữa. Tất cả những ý tưởng dường như đã có sẵn trong đầu và cả cách để tranh luận mình cũng đã có cơ hội được thực hành nhiều lần khi học trên lớp nên giờ cứ thế nói ra thôi. Trở về nhà, bạn bè mình nói rằng mình phản xạ nhanh hơn hẳn, mà giọng cũng nghe “tây” hơn nhiều nữa.

Đọc, Viết: Khóa học ESL mà mình chọn chú trọng vào giao tiếp nhiều hơn nên chính mình cũng không rèn luyện nhiều vào 2 kỹ năng này, riêng kỹ năng đọc hiểu của mình đã có nền tảng từ trước do mình đã có một thời gian đọc truyện tiếng Anh, giờ sang trường học một thời gian vốn từ vựng được tăng mạnh, lối diễn đạt bản ngữ cũng biết nhiều hơn cho nên khả năng đọc hiểu theo đó cũng tự nhiên tăng lên. Tốc độ đọc hiểu của mình tiến bộ hẳn luôn. Mình không cần phải nhìn kỹ từng từ như trước nữa mà chỉ cần nhìn lướt qua cũng có thể hiểu được, chỉ khi gặp tự mới hoặc lối diễn đạt lạ thì mới phải nhìn kỹ để tìm hiểu thôi. Kỹ năng viết thì mình không có gì để nói thêm, chỉ là lời nói sao tay viết lại như vậy, viết lại dưới dạng văn nói giống như khi mình tán dóc với bạn bè qua Messenger thôi.

Về giáo viên

Theo mình thấy điểm hay nhất của trường là có hệ thống sàng lọc giáo viên dựa trên đánh giá của học viên, nếu giáo viên dạy không đạt thì sẽ phải thôi việc do đó chất lượng giáo viên của trường trên mặt bằng chung đối với mình là khá ổn. Giáo viên Philippines rất kiên nhẫn, nhiệt huyết, phát âm giọng Anh Mỹ. Tuy là vẫn có một số giáo viên bị lẫn giọng địa phương nhưng mình nghe không đến mức độ không hiểu được. Giáo viên bản ngữ tại AELC là những người rất có trách nhiệm, nhiệt tình, họ có lối giảng dạy cuốn hút, sống động, học với những giáo viên này giúp mình học được từ cách họ sử dụng ngôn ngữ thoải mái, tự nhiên và rất có hồn.

Với những lớp học cùng giáo viên chuyên ngữ pháp, mình không có cảm giác đang học “cấu trúc ngữ pháp” hay là “quy tắc ngữ pháp” để làm bài thi mà là những cấu trúc đơn giản để sử dụng trong giao tiếp hằng ngày, rất đơn giản và dễ tiếp thu nữa. Lại có người chuyên về mảng giao tiếp, ở những lớp học này mình được mở rộng ý tưởng, giúp mình có thể kéo dài cuộc nói chuyện một cách chủ động mà không bị bí từ hoặc bí lỗi diễn đạt. Cũng có những giáo viên sẽ chuyên dạy về thành ngữ (idioms) và cụm động từ (phrasal verbs), như các bạn biết thì idioms và phrasal verbs rất quan trọng, người bản ngữ thường dùng rất nhiều trong văn nói và văn viết. Đây là yếu tố rất quan trọng kết hợp với linking sounds để quyết định mình có hiểu ngay được những gì mình nghe người ta nói hay không. Cho dù bạn biết nhiều từ vựng đi chăng nữa nhưng không biết đến idioms và phrasal verbs thì cũng sẽ gặp không ít khó khăn khi giao tiếp vì thấy lạ lẫm với cách sử dụng từ của người bản ngữ đấy nhé.

Về lịch học và giờ giấc học tập tại trường

Tùy vào khóa học mà các bạn đăng ký, nhà trường sẽ cung cấp thời khóa biểu khác nhau cho các bạn. Như khóa học ESL của mình thì một ngày sẽ có 4 tiết 1:1, và mình còn được tham gia thêm 6 tiết nhóm nên tổng cộng mỗi ngày mình có 10 tiết học. Và điều tuyệt vời là tuy học đến tận 10 tiết mỗi ngày nhưng mình cũng như nhiều học viên khác không hề thấy mệt mỏi bởi cảm giác không giống như khi học tiếng Anh tại các trường ở Việt Nam. Không cảm thấy căng thẳng, không bị ép buộc phải học phải nhớ hay phải làm gì, tất cả những trải nghiệm ở AELC chỉ là đến lớp, nghe, đoán, hiểu, cười, đùa, nói ra suy nghĩ của mình.

Hơn thế nữa, môi trường học tập tại AELC còn giúp mình biết thêm nhiều thứ mới trong tiếng Anh. Biết được người bản ngữ thường dùng tiếng anh như nào, biết được lối diễn đạt ngắn gọn, và vỡ lẽ ra được cực nhiều điều thú vị khác mà mình không thể kể hết ra đây được. Và nếu trong quá trình học, vì lí do nào đó mà bạn muốn đổi giáo viên, đổi tiết học phù hợp với nguyện vọng thì nhà trường sẽ hỗ trợ sắp xếp cho bạn ngay nhé. Thông thường một ngày sẽ bắt đầu học từ 8h sáng đến 5h chiều. Buổi trưa bọn mình sẽ được nghỉ từ 12h05 đến 12h55 để ăn uống và có một giấc ngủ ngắn để lấy lại năng lượng cho các tiết học buổi chiều. Còn với mình, thời gian nghỉ trưa mình thường chém gió với các bạn nước khác hoặc với thầy giáo để có thể tăng thêm khả năng phản xạ trong lúc giao tiếp.

Về ký túc xá

Ký túc xá là một trong những nhân tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập và để nói về ký túc xá tại AELC thì sạch sẽ và gọn gàng là cảm nhận của mình trong suốt thời gian theo học. Bạn có thể đăng ký ở phòng 2 người, 3 người, hoặc ở phòng gia đình tùy ý. Khi ở đó thì việc chính của bạn là học nên việc cơm nước, giặt giũ nhà trường có dịch vụ trọn gói hết rồi, không phải lo gì hết. Ngoài ra, ký túc xá, nhà ăn và khu giảng đường nằm trong một khuôn viên, rất thuận tiện cho việc đi ăn, đi học.

Về đồ ăn

Nhìn chung là khá ổn, mọi thứ đối với mình ok vì mình không quá kén chọn đồ ăn, chỉ thấy khác với đồ ăn Việt là đồ ăn bên Phil họ nấu thường mặn hơn xíu hoặc ngọt hơn xíu, có một số món thì nhiều dầu hơn xíu. Tuy nhiên mình thấy ok lắm. Nếu bạn cảm thấy không ổn thì có thể rủ thêm vài người khác ra ngoài đi ăn cũng rất vui. Gần trường có rất nhiều quán ăn ngon, đây cũng là cơ hội cho bạn vừa có thời gian trải nghiệm tiếng Anh thực tế bên ngoài với người Philippines, vừa biết được thêm những văn hóa mới của Philippines mà nếu không đến đây thì chắc là khó có cơ hội mà biết được. Cũng thú vị lắm nhé!

Về các dịch vụ tiện ích

Quanh trường có các siêu thị, quán ăn nên rất tiện lợi cho việc mua sắm, chỉ vài bước chân hoặc qua bên đường là có thể mua bất cứ thứ gì cần, mình rất thích điểm này. Cuối tuần mình thường rủ một vài người bạn Việt, Hàn, Đài, Nhật,… sang quán bên đường nhậu rồi chém gió hoặc kể nhau nghe về văn hóa nước mình. Hoặc có tuần bọn mình còn tự tổ chức những chuyến đi xa cùng nhau, vừa có thêm trải nghiệm những điểm du lịch tại quốc đảo xinh đẹp này, vừa có thêm được nhiều bạn mới nữa.

Về quản lý học viên người Việt

Có thể nói là mình thấy bản thân may mắn khi gặp được Wang – quản sinh người Việt rất năng động nhiệt tình và quan tâm đến người khác. Anh ấy biết nhược điểm tiếng Anh của người Việt là gì và thường tư vấn chọn sách giáo trình rất sát với trình độ mỗi người. Hồi mình mới sang, giáo viên tư vấn cho mình xong, anh ấy đã giải thích cho mình tại sao nên thay sách và đã dẫn mình đi đổi sách ngay sau đó. Trong thời gian học, có khó khăn gì về việc học mình thường trao đổi và nhận được sự giúp đỡ của anh ấy ngay. Và tất nhiên, trong bài diễn văn ngày tốt nghiệp của mình đã không thể thiếu phần cảm ơn anh ấy trước mặt giáo viên và toàn thể sinh viên trong trường. Quả thật sự hỗ trợ từ anh trong suốt thời gian mình theo học tại AELC không chỉ có giá trị đối với mình mà còn với cả những bạn học viên Việt Nam khác nữa.

Từ đầu bài chia sẻ đến giờ các bạn thấy hầu hết là mình nêu các điểm tích cực của trường nên chắc hẳn trong đầu bạn giờ đang suy nghĩ: “Vậy điểm không tích cực của trường là gì nhỉ?” đúng không nào? Bây giờ mình sẽ trả lời câu hỏi đó ngay đây!

Nhưng trước hết mình muốn hỏi: “Mục tiêu của bạn khi sang Philippines để làm gì?”

Một số bạn sẽ trả lời: “Vừa học vừa du lịch”, một số khác có thể sẽ nói “Để học, đương nhiên”. Nếu bạn muốn tập trung vào việc học giống như mình hồi trước thì xin chúc mừng, thường những bạn như này sẽ có tinh thần học rất cao, vượt qua được nhiều khó khăn để đạt được hiệu quả học cao nhất, nhằm đạt được mục đích đã đề ra trước khi sang Philippines, tinh thần của những bạn đó thường cũng rất lạc quan. AELC theo mình đánh giá hiện nay là một trong những trường đứng đầu về chất lượng giảng dạy do chất lượng tuyển chọn, sàng lọc giáo viên khá gắt gao nên sẽ đáp ứng được nguyện vọng chính của bạn là học tập. Bản thân mình thấy không có gì luyến tiếc khi bỏ ra số tiền không nhỏ để học 2 tháng bên trường này.

Còn nếu bạn thích vừa học vừa đi du lịch thì vào mỗi cuối tuần sẽ được nghỉ 2 ngày, bạn tha hồ có thời gian đi tham quan các địa điểm du lịch ở quốc đảo xinh đẹp này cùng rất nhiều bạn bè khác tại trường. Đi chơi, chụp hình, và trải nghiệm văn hóa của một đất nước khác cũng không phải là một ý tưởng tồi tí nào! Và sau những chuyến đi đó, chúng mình lại trở về trường và học tập thật hiệu quả.

Như vậy, nhìn chung dù bạn thuộc gu nào đi nữa thì mình tin rằng AELC với môi trường và con người tại đây cũng sẽ đều đáp ứng được nhu cầu cho bạn. Với mình, như thế là đủ, còn những chuyện cỏn con như: lâu lâu mất điện hoặc mất nước nửa ngày thì rất phổ biến bên Philippines nhưng điều này thì ở đâu cũng vậy thôi. Đây còn là dịp để bọn mình í ới rủ nhau đến các trung tâm thương mại gần trường để tránh nóng và có thêm thật nhiều kỉ niệm đẹp với nhau nữa ấy chứ! Hơn nữa, thời tiết trời Phil cũng rất đẹp nhé, không quá nóng như ở Sài Gòn nên lúc nào bạn cũng cảm thấy dễ chịu cả.

Và cuối cùng, quan trọng hơn hết điều mà chúng ta muốn có được sau khi học chính là sự tiến bộ, đúng không nào? Với những chia sẻ trên, mình hi vọng sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác hơn trước khi đưa ra quyết định đến học tại AELC này nhé!

cam-nhan-hoc-vien-truong-anh-ngu-aelc-8

Lễ Tốt Nghiệp của mình và các bạn

Học viên: NANCY

Khoá học: ESL1

Thời gian học: 6 tuần

Xin chào các bạn, mình là Huyền (Nancy). Năm 2018 có lẽ là một năm vô cùng đặc biệt đối với mình, bởi lẽ mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có một ngày mình quyết định từ bỏ công việc hiện tại, xách balo lên và bay sang Philippines – một quốc đảo xinh đẹp cách TPHCM 2 giờ bay và tham gia một khóa học tiếng Anh ngắn hạn để củng cố cũng như nâng cao vốn tiếng Anh đang dần mai một của mình. Và, AELC chính là ngôi trường mà mình đã lựa chọn để trải nghiệm cuộc sống học tập tại đất nước xinh đẹp này.

Lý do đầu tiên mình lựa chọn AELC là vì trường nằm tại thành phố Clark, cách Manila 2 tiếng ngồi xe khách (khá dễ dàng để di chuyển từ sân bay Manila đến trường); bên cạnh đó chi phí sinh hoạt ở Clark cũng rẻ hơn so với mức sống tại Thủ Đô, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá các khoản chi tiêu trong thời gian học tập đấy. Một điểm cộng nữa dành cho AELC là ngoài số lượng giáo viên người Philippines có kỹ năng sư phạm tốt, nơi đây còn có các giáo viên bản ngữ – điều này rất hữu ích cho sinh viên quốc tế đến từ châu Á như bọn mình có cơ hội để tiếp xúc với nhiều âm giọng khác nhau để nâng cao kỹ năng nghe và nói một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mình đăng ký khóa học ESL1 trong thời gian 06 tuần (khóa học kéo dài từ cuối tháng 3/2018 đến đầu tháng 5/2018). Sau khi đến trường, mình được tham gia bài test đầu vào để xếp lớp cũng như các tiết học phù hợp với trình độ và nhu cầu của mình. Thời khóa biểu mình nhận được sau khi kiểm tra gồm có 4 tiết 1-1 (1 giáo viên Native; 3 giáo viên Filipino) và 4 tiết lớp nhóm.

Cá nhân mình đánh giá khá cao mô hình học 1-1 tại AELC; thông qua các buổi 1-1, giáo viên sẽ nắm được trình độ hiện tại của từng học viên một cách nhanh chóng, từ đó sẽ đưa ra phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất cho người học. Một điểm cộng khác cho AELC đó chính là trong suốt quá trình học tập tại đây, bạn có quyền được yêu cầu đổi giáo trình hoặc đổi giáo viên nếu thấy không phù hợp với trình độ hay phương pháp học. Riêng bản thân mình khi tham gia lớp 1-1, mình đã được thầy cô chỉnh sửa rất nhiều về cách phát âm, cách dùng cấu trúc câu, từ sao cho chính xác nhất và đây cũng chính là điều mà mình cực kỳ mong đợi trong khóa học này.

Nói đến các lớp nhóm thì ôi, quá vui, quá hào hứng và bổ ích. Lớp nhóm chính là nơi mình hiểu hơn về các bạn đến từ các vùng miền, các quốc gia khác nhau. Khi làm việc nhóm, buộc các bạn phải trải lòng và chia sẻ với nhau, nêu ra quan điểm cá nhân về chủ đề của ngày hôm đó, được chơi game, được hỗ trợ nhau cùng vượt qua thử thách mà giáo viên đặt ra, thậm chí đôi khi bạn còn được luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông, điều này quả thực mình thấy rất lý thú. Trong quá trình học tập ở đây, mình có thời gian tham gia lớp nhóm của thầy Phil (Người Anh), thầy Jeff (Người Mỹ), thầy Ralph (Người Philippines), cô Madeira (Người Philippines). Để thực sự cảm nhận những điều mình đã học được, có lẽ mình chỉ có một lời khuyên duy nhất đó chính là bạn nên đăng ký ngay một khóa để chính bản thân mình có thể cảm nhận một cách rõ ràng nhất nhé! Bởi, các cụ bảo rồi, trăm nghe không bằng mắt thấy mà. (hihi!!!)

cam-nhan-hoc-vien-truong-anh-ngu-aelc-9

Mình và thầy Jeff – giáo viên ở AELC cực dễ thương và thân thiện nhé

Vẫn theo dòng cảm xúc đang nhớ trường, nhớ lớp, thương thầy mến bạn, mình cũng chia sẻ đôi lời về vài điểm cộng nữa của trường. Đó chính là khu vườn thơ mộng bên trong khuôn viên trường, tuy nhỏ nhưng mình rất thích cái không gian be bé đó. Thi thoảng tan học nhưng chưa đến giờ ăn tối, mấy đứa mình bất kể là Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc hay Đài Loan… cứ ngồi túm năm tụm ba quanh mấy cái chòi có mấy cái ghế gỗ; thi thoảng còn mắc cả chiếc võng Trường Sơn (mình phải cảm ơn bạn Việt Nam nào thiện chí mang cả võng tới đây để mọi người dùng chung, đáng yêu thật đấy) rồi đu qua đu lại, tán chuyện trên trời dưới biển. Thậm chí thầy cô giáo tan lớp thấy đông vui quá, cũng chưa thèm về nhà ngay mà dừng lại tâm sự, trò chuyện hồi lâu rồi mới về. Nếu như khuôn viên rộng rãi là một điểm thu hút của những trường khác thì với mình, cái khoảng không gian nhỏ ấy là nơi không chỉ chứa thật nhiều kỉ niệm mà còn mang lại cho mình một cảm giác gì đó rất thân thuộc ấy. Đối với mình, cái sân vườn con con đó không chỉ là nơi tụ tập của anh em “năm châu bốn bể” mà còn là nơi chạy bộ thường nhật và chơi vài môn thể thao ngẫu hứng của hội bọn mình.

Và còn một điểm cộng nữa của AELC đó chính là các bạn học viên dù là từ quốc gia nào đến đây học, cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ rất rất nhiệt tình của các bạn Manager tại trường. (Thời gian mình theo học, có bạn Wang là quản lý học viên Việt Nam đang làm việc tại AELC khi đó). Qua đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn Wang đã luôn lắng nghe và giúp đỡ các học viên như mình không chỉ trong những ngày đầu bỡ ngỡ làm quen với môi trường mới mà trong suốt thời gian học tập nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn, Wang luôn tận tâm giúp đỡ hết lòng. Rất mong bạn sẽ gắn bó lâu dài với AELC nhé!

Lúc mình theo học tại trường thì cũng may mắn có thêm nhóm bạn, tụi mình tự tổ chức đi khám phá vài nơi như Pampang, thành phố Baguio, đảo The Hundred Island…

cam-nhan-hoc-vien-truong-anh-ngu-aelc-6

Mình và người dân địa phương trong ngày God Friday tại Pampang

cam-nhan-hoc-vien-truong-anh-ngu-aelc-5

Trải nghiệm tại “The hundred island” cùng hội chị em siêu nhân

Sáu tuần là một thời gian không quá dài tại AELC, nhưng mình cảm nhận được bản thân mình đã tận dụng được tối đa quãng thời gian khi học tại đây. Minh chứng rõ nhất là kết quả bài test cuối cùng quả là những con số biết nói. Hihi. Nói vậy thôi, điểm số chỉ là một động lực nhỏ, quan trọng là kết thúc khóa ESL này, mình tự thấy rằng vấn đề nghiêm trọng nhất là phát âm của mình đã được cải thiện và chính xác hơn rất rất nhiều. Khi phát âm chuẩn hơn, tích lũy từ vựng nhiều hơn qua mỗi buổi học, được nói tiếng Anh (cái ngôn ngữ mà mình gọi nó là Amazing Language) hàng ngày, thậm chí là trước khi ngủ cũng không quên “Good night, sleep tight” với bạn cùng phòng, bất tri bất giác bản thân mình thấy việc học ngoại ngữ đã không còn là cơn ác mộng thường nhật như trước đây. AELC cho mình một môi trường được luyện nghe, một không gian bắt mình phải nói, một hoàn cảnh bắt mình phải thực hành và cái lợi thế là sai ở đâu sẽ có người sửa ở đó. Thời gian học của mình tuy ngắn nhưng đã giúp mình thực sự tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

cam-nhan-hoc-vien-truong-anh-ngu-aelc-7

Lễ tốt nghiệp của mình và các bạn

Trên đây là toàn bộ cảm nhận của mình về trường AELC. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm cái nhìn tổng thể hơn về ngôi trường này. Chúc các bạn sớm lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp và có được những trải nghiệm thú vị tại đây trong thời gian tới nhé!

Các bạn hãy theo dõi thêm về bài viết “Cảm nhận của học viên và quản lý Việt Nam tại AELC (Phần 1)” để hiểu hơn về AELC nhé!

Chi tiết về trường AELC: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-aelc/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube