Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

THAM QUAN TRƯỜNG ANH NGỮ THEO MÔ HÌNH RESORT CBOA

Đảo Cebu được biết đến là khu vực trọng điểm của du học Philippines với số lượng các trường Anh ngữ (bao gồm cả cũ và mới) ngày một tăng, tuy vậy trong số nhiều trường Anh ngữ ở Cebu thì trường Cebu Blue Ocean vẫn nhận được nhiều sự tin tưởng của các học viên và vẫn đang giữ vị trí áp đảo so với các trường đối thủ khác tại khu vực Cebu. Bí quyết của trường là gì? Hãy theo chân Phil English để tìm hiểu về phương thức đào tạo và đội ngũ giáo viên của trường nhé!

Khái quát khóa học Cebu Blue Ocean ESL

Trường Cebu Blue Ocean (CBOA) hiện có 4 khóa ESL, dưới đây là bảng so sánh đơn giản sự khác biệt giữa 4 khoá học này: viết tắt

Khóa học Lớp 1:1 Lớp nhóm Lớp tự chọn
Light ESL

(viết tắt L-ESL)

3 tiết

2 tiết

Khoảng 3 tiết

General ESL

(viết tắt G-ESL)

5 tiết

2 tiết

Khoảng 3 tiết

Intensive ESL

(viết tắt I-ESL)

7 tiết

Không có

Khoảng 3 tiết

Premium ESL

(viết tắt P-ESL)

9 tiết

Không có

Khoảng 3 tiết

Trung bình 80% học viên chọn khóa G-ESL, 10-15% học viên chọn khóa I-ESL, 5-10% còn lại chọn các khóa khác như khoá luyện thi TOEIC hoặc IELTS. Có thể thấy, các học viên học tại CBOA thường có mục tiêu nâng cao năng lực tiếng Anh cơ bản hơn là các học viên muốn luyện thi lấy chứng chỉ.

Với khóa L-ESL, phần đa là các học viên lớn tuổi hay những học viên có trình độ căn bản tốt rồi lựa chọn nhiều. Khoá học này thực sự phù hợp cho những đối tượng vừa muốn học nhưng cũng muốn có cả thời gian nghỉ ngơi, có thời gian riêng cho chính mình.

Khoá P-ESL lại có xu hướng phù hợp với các đối tượng muốn học cấp tốc trong ngắn hạn, 4 tuần trở xuống. Cùng theo mô hình “All man to man” (khóa học chỉ có lớp học 1:1), nhưng khác với khoá I-ESL, học viên có thể tự chọn các lớp  IELTS, TOEIC, tiếng Anh thương mại với thời gian học tối đa 3 giờ hoặc có thể thay đổi nội dung các môn học theo nguyện vọng của học viên. Còn đối với các khóa L-ESL, G-ESL, I-ESL, học viên chỉ có thể thay đổi môn học trong chương trình ESL.

Học viên các khóa IELTS, TOEIC chỉ chiếm thiểu số 5-10% trên tổng số học viên của toàn trường, nhưng với đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao, các khóa luyện thi lấy bằng tiếng Anh của CBOA đang dần khẳng định chất lượng giáo dục còn tiềm ẩn và chưa được nhiều học viên biết đến như hiện nay. Tại trường có những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm từ cơ sở trường PINES Chapis danh tiếng ở Baguio về giảng dạy nên mặc dù số lượng học viên hiện tại theo học các khoá này chưa nhiều nhưng chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng về chất lượng giáo viên và đào tạo tại trường.

Lớp tự chọn

Chương trình học tự chọn ở CBOA thay đổi liên tục, dưới đây là thông tin được cập nhật cho đến cuối năm 2016 :

Lớp tự chọn buổi sáng ( 7:00 – 7:50 )

Chọn 1 trong 2 lớp dưới đây :

– Listening

– Vocabulary

Lớp tự chọn buổi chiều (17:30-18:30) :

– Nhảy Zumba

Lớp tự chọn buổi tối (19:00-19:50) :

Chọn 1 trong 6 lớp dưới đây :

– Guitar

– Audio-visual ( CNN Listening)

– Lớp hướng nghiệp ( Luyện kĩ năng phỏng vấn, kĩ năng viết CV…)

 * Luyện  phát âm sơ cấp

* Speaking trung cấp

* Ngữ pháp trung cấp

3 lớp đánh dấu sao phía trên là những lớp tự chọn mà được tổ chức ở cả trường PINES (Baguio) có đóng phí. Học viên vẫn có thể đăng ký học miễn phí, nhưng mỗi lớp chỉ quy định tối đa là 4 người, do đó trường ưu tiên những ai đăng ký trước. Thời gian đăng ký: ngày thứ 2 cách tuần, vào lúc 12 giờ. Bạn nào muốn đăng ký hãy nhanh chân đến địa điểm quy định và xếp hàng chờ nhé!

Ngoài lề: Tình hình giáo viên

Trong số các bạn từng theo dõi các bài viết tham quan trường của Phil English, ắt hẳn có bạn đã biết CBOA nằm trong danh sách những trường Anh ngữ nổi tiếng tại Cebu. Mặc dù vậy, cũng như những trường khác, CBOA vẫn phải đối mặt với những khó khăn riêng.

Một trong những thế mạnh phải kế đến của CBOA là đội ngũ giảng viên thuộc hàng top.

Họ là những người được tuyển chọn từ những giáo viên ưu tú tại trường PINES Baguio sang làm việc ở Cebu từ những ngày đầu thành lập trường. Dự định ban đầu của trường là đưa 60% giáo viên ở Baguio về truyền đạt những bí quyết, phương pháp sư phạm cho các giáo viên ở Cebu cho đến khi thành thục rồi trở về. Tuy nhiên, tình hình thực tế không mấy suôn sẻ khi giáo viên ở Cebu không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của PINES, do đó công tác tuyển dụng vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn nữa, các giáo viên sinh sống ở thành phố Cebu mỗi ngày đến trường CBOA để đi làm rất xa và bất tiện. Mặt bằng lương ở thành phố Cebu cũng cao hơn nên việc giữ chân giáo viên ở lại lâu dài là rất khó. Để đội ngũ giáo viên không bị mai một và thất thoát, trường đề ra các chế độ đãi ngộ đặc biệt để các giáo viên Baguio ở lại Cebu làm việc, đồng thời trợ cấp phí di chuyển để họ về thăm nhà.

Thế nhưng, vị cứu tinh mới đã xuất hiện !

Đó chính là giáo viên ở Dumaguete.

Các bạn hãy quan sát bản đồ bên dưới. Bạn hãy nhìn vào vị trí đảo Negros, ở phía bắc đảo này có thành phố Bacolod và phía nam có thành phố Dumaguete. Dumaguete là thành phố trung tâm thứ 2 ở Negros.

Dumaguete có thành phố quy mô khá nhỏ, nhưng vị trí lại nằm gần Cebu và cũng có nhiều trường Anh ngữ đã xuất hiện tại đây. Vì thế, CBOA đã thử tuyển dụng giáo viên của Dumagete về giảng dạy. Kết quả là, họ giỏi hơn cả mong đợi. So với giáo viên xuất thân từ Cebu Mactan, trình độ tiếng Anh của họ vượt trội hơn hẳn, mà mức lương yêu cầu của họ ở Dumagate cũng thấp hơn, do đó nếu sang Cebu làm việc họ sẽ có được mức lương tốt và muốn gắn bó lâu dài ở đây. Về chỗ ở, trường có thể sắp xếp cho họ ở phòng của các giáo viên Baguio trước đây.

Nếu có cơ hội du học ở CBOA, hãy thử hỏi các giáo viên của bạn xem họ đến từ đâu nhé. Chắc chắn ít nhất một thầy cô nào đó sẽ trả lời là Dumaguete và kiểm chứng xem khả năng truyền thụ có đúng như PE giới thiệu không nhé.

Tỉ lệ xuất thân của giáo viên:

Tổng số giáo viên tính đến tháng 11 năm 2016 : 93 người

Trong đó :

Baguio : 58 người , chiếm 63%

Cebu : 15 người, chiếm 16%

Dumagete : 20 người, chiếm 21%

* Những người vượt qua được kì thi tuyển dụng nghĩa là những người có đầy đủ tố chất của một giáo viên mà CBOA yêu cầu. Trên hết, trường tìm kiếm nhân sự phù hợp về con người hơn là quan tâm đến yếu tố vùng miền.

Thời gian biểu linh động cho ngày thứ 6

Các chương trình học ở CBOA được thiết kế cứ 2 tuần một, ngay cả lịch nhập học của trường cũng được quy định 2 tuần/ 1 lần. Sau 2 tuần sẽ có bài test kiểm tra trình độ hoặc bài thi thử và để đảm bảo thời gian thi này, mỗi tiết học sẽ được thay đổi để có thời lượng 40 phút. Tuần nào không có bài kiểm tra thì học viên có thể tham gia những cuộc thi thuyết trình bằng tiếng Anh để tranh tài khả năng thuyết trình hay khả năng speaking và reading với nhau.

Đội ngũ giáo viên

Quy tắc 4 tuần

CBOA là thành viên của hệ thống trường Anh ngữ PINES, do đó quy định cũng giống nhau. Bạn chỉ có thể học cùng một giáo viên tối đa 4 tuần. Ngoại lệ: các bé học viên của chương trình Du học trẻ em có thể đăng ký trên 4 tuần. Vì các bé cần nhiều thời gian để làm quen với người thầy đầu tiên của mình.

CBOA tự tin về năng lực và trình độ của giáo viên trường mình

CBOA rất chú trọng đến năng lực của giáo viên với đầu vào tuyển dụng gắt gao: Họ phải là những người có thể phụ trách tất cả các môn ESL, chứ không tuyển dụng các giáo viên chỉ chuyên dạy được ở 1 số môn nhất định. Vì thế, trường vô cùng tự hào về đội ngũ giáo viên của mình. Thông thường sau khóa training, trường sẽ để giáo viên mới giảng dạy các lớp sơ cấp đơn giản. Nhưng nếu năng lực của người đó được đánh giá cao, trường sẽ sẵn sàng giao các lớp có trình độ cao hơn, đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn cho giáo viên đó.

Trải nghiệm lớp học thử

Khoá học phổ biến nhất tại CBOA là khoá ESL, để hiểu rõ tình hình các lớp học thực tế được diễn ra như thế nào, PE đã có cơ hội để trải nghiệm đủ 6 lớp học 1:1 tại đây.

Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ và sắp xếp này của CBOA!

Ấn tượng chung của tôi là hầu hết các tiết học đều hay và bổ ích. Tôi xin giới thiệu đến các bạn một vài giáo viên tiêu biểu và xuất sắc của CBOA .

Tiết  1: Discussion

bao-cao-tham-quan-cboa-6

Đầu tiên, tôi được học lớp Discussion của cô T.Alyn đến từ Cebu. Cô 21 tuổi, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh, công tác tại CBOA được 7 tháng rồi.

Chủ đề thảo luận hôm nay là : “Rules” (quy tắc).

Đầu tiên giáo viên phát cho tôi tờ photo của bài Rules từ Sách giáo khoa ( như hình trên). Giáo viên sẽ đặt câu hỏi theo sườn bài và tôi sẽ phải trả lời bằng tiếng Anh.

“Trong cuộc sống hằng ngày xung quanh chúng ta, có rất nhiều quy định, nguyên tắc được đặt ra. Bạn nghĩ gì về chúng? Khi bạn cảm thấy những quy định đó quá khắt khe, bạn sẽ cư xử thế nào ?”

“Thời còn là học sinh cấp 2, cấp 3, bạn có hay tuân thủ các nội quy không ?”

“Thử đặt mình vào vị trí của phụ huynh, nếu con bạn không tuân theo các quy định (Rules), bạn sẽ làm gì ?”

“Có những Rules nào khi hẹn hò và khi nói chuyện điện thoại ?”

Trên đây là những câu hỏi ví dụ mà cô giáo đã đặt ra trong giờ học.

Cảm nhận

Vì kinh nghiệm làm việc chưa nhiều, chỉ mới làm được 7 tháng và kinh nghiệm tuổi đời còn khá trẻ (21 tuổi) nên tiết học của cô vẫn chỉ mới dừng lại ở mức căn bản, chưa thực sự nổi bật lắm. Tuy nhiên, cô còn cả thời gian dài ở phía trước để phấn đấu nâng cao trình độ và tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn, chắc chắn những giờ học của cô sẽ thú vị, hay hơn. Tâm lý của học viên bao giờ cũng muốn học với giáo viên giỏi, nhưng thật ra trong trường có rất nhiều bạn học viên nữa, mỗi học viên sẽ được sắp xếp để được học cân bằng với các giáo viên khác nhau, vì vậy cũng không thể ích kỉ chỉ muốn toàn bộ giáo viên giỏi sẽ dạy mình được. Cũng giống như ở Việt Nam cũng có những giáo viên giỏi nhưng cũng có những giáo viên còn thiếu kinh nghiệm, vì vậy thay vì đòi hỏi để được học với toàn bộ giáo viên giỏi thì hãy trân trọng mỗi người thầy mà mình được gặp trong đời.

Tiết 2 : ReadingTiếp theo là môn Reading. Thật ra đây là lần thứ 3 tôi đến thăm trường Anh ngữ CBOA (Phil English đi tham quan trường nhiều lắm!), vì vậy tôi được nhớ mặt và trở nên thân thiết với 2 giáo viên. Một trong 2 người đó là cô T.Lyl, cô là một trong những giáo viên được thuyên chuyển công tác từ Baguio và cùng đồng hành với CBOA từ những ngày đầu thành lập trường. Do đó, ngoài ESL, cô có thể đảm nhiệm tất cả các lớp IELTS, TOEIC, Junior và là giáo viên trụ cột của trường. Gần đây có một học viên của cô đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi Reading của trường, vì thế tôi muốn học thử giờ Reading (phát âm) để được hướng dẫn cách đọc tiếng Anh chuẩn không bị lẫn âm địa phương vào.

Trong giờ học, học viên sẽ phải lặp đi lặp lại quy trình sau : Đọc thành tiếng cho giáo viên nghe -> Check lỗi phát âm -> Đọc thành tiếng -> Check. Không có con đường nào ngắn nhất để chinh phục đỉnh cao tri thức. Muốn cải thiện phát âm, chúng ta cần phải chịu khó luyện đọc thành tiếng và để giáo viên chỉnh sửa. Chỉ như vậy giáo viên mới tìm ra những chỗ ta phát âm chưa đúng và giúp ta sửa từng chút một.

Cảm nhận

Như đã giới thiệu ở trên, cô là giáo viên từ Baguio về đây. Cô vẫn còn giữ cẩn thận tấm ảnh chụp chung với các học viên tốt nghiệp khóa đầu tiên tại Baguio. Có thể nói, CBOA chính là ngôi trường được kế thừa từ trường PINES.

Tiết 3 : Idioms

Tiếp theo là tiết Idioms của cô T.Marielle đến từ Dumaguete, vùng đất mà trường lựa chọn để mở rộng nhân sự. Lúc trước, cô là giáo viên của trường B&D English, sau đó cô về CBOA giảng dạy đến nay đã được 6 tháng. Môn này sử dụng giáo trình cố định là “Can you believe it?”. Cuốn sách này có nhiều câu chuyện thú vị đến bất ngờ, mỗi câu chuyện được lồng vào đấy những thành ngữ mà học viên cần phải nhớ. Sau khi đọc đoạn văn và nắm được nội dung, học viên sẽ nhìn sang trang bên phải để tham khảo những câu thành ngữ được minh họa bằng hình ảnh và giải thích lại câu chuyện một lần nữa.

Cảm nhận

Sau khi tham gia 3 tiết học, tôi chợt nhận ra một điều: Đó là tính đa dạng trong phát âm của các giáo viên. Cùng là người Philippines, nhưng xuất thân từ những khu vực khác nhau (Baguio, Dumaguete, Cebu) thì phát âm cũng khác nhau đôi chút.  Ngay cả những trường toàn giáo viên xuất thân từ Cebu đi chăng nữa, tiếng Anh của họ cũng pha chút ngữ điệu riêng của bản thân. (Tuy nhiên, với một ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh, tôi vẫn đánh giá cao khi họ phát âm như vậy rồi!)

Chính xuất thân phong phú của các giáo viên đã tạo cơ hội cho học viên được tiếp xúc với nhiều lối phát âm đa dạng, không bị giới hạn hay không cảm thấy có rào cản khi nói. Có thể nói đây là một trong những thế mạnh của CBOA. Nếu bạn đang tìm kiếm sự phong phú về ngữ điệu tiếng Anh của mỗi vùng đặc trưng, thì CBOA là ngôi trường khá phù hợp với bạn đấy!

Tất nhiên, mỗi giáo viên khi vào trường đều đã được training kĩ về phát âm nên sẽ không có việc giáo viên phát âm sai, không đúng đâu. Bạn đừng hiểu lầm nhé!

Nghỉ trưa

Hôm nay, tôi được ăn trưa chung với anh Inagaki- quản lý học viên của trường. Bữa ăn của CBOA nhìn có vẻ bắt mắt hơn những trường khác, ngoài khay thức ăn học viên còn được nhận thêm một đĩa trái cây. Inagaki là nhân viên mới thay thế cho quản lý học viên cũ, anh ấy sẽ là người phụ trách tiếp đại diện của các công ty tư vấn du học sang. Ấn tượng của tôi về anh là học viên cứ hễ đi ngang văn phòng thì đều lân la bắt chuyện với anh.

Tôi có hỏi thăm sơ về tình hình ở ký túc xá, anh cho biết vào mùa cao điểm du học, các phòng đều kín chỗ, kể cả những mùa thấp điểm cũng có đến 90-95% số phòng full học viên. Gần đây, tình hình kinh doanh của nhiều trường Anh ngữ gặp khó khăn các chính sách cực đoan của tân Tổng thống Dumaguete và sự thu nhỏ của thị trường Hàn quốc, ấy vậy mà CBOA vẫn phát triển không ngừng. Đúng là Trường mạnh vẫn luôn luôn là trường mạnh. Quả là trường nổi tiếng có khác!

PHỎNG VẤN HỌC VIÊN

Một bạn nữ xin giấu tên (Tạm gọi là bạn A)

MONOL 8 tuần à CBOA 8 tuần (đang ở tuần thứ 2)

Tôi có phỏng vấn một bạn nữ đang học ở CBOA theo học chương trình 8 tuần và đang học ở tuần thứ 2. Trước đây bạn từng học 8 tuần ở trường Anh ngữ MONOL. Đáng tiếc là bạn không muốn công khai danh tính của mình, nhưng chúng tôi đã có cuộc trò chuyện rất ý nghĩa. Bạn A chia sẻ khi học ở MONOL, bạn cảm thấy không hài lòng về cách tổ chức lớp học của trường, nó làm bạn không có thời gian để học những môn mà mình thích. Nội việc soạn bài, chuẩn bị bài và làm bài tập cũng đã chiếm hết một ngày. Ngược lại, bạn đánh giá cao MONOL ở điểm giáo viên của trường rất giỏi, chính sách EOP được trường áp dụng rất triệt để. Là một người yêu thích sự tự do, A nghĩ mình hợp với trường CBOA nhiều hơn.

“Nên chọn mô hình Sparta hay Semi-sparta?”

Luôn là đề tài muôn thuở của du học Philippines. Và câu trả lời là : Tùy mỗi người. Bạn hãy cân nhắc lựa chọn trường phù hợp với tính cách của mình trước khi đi du học nhé!

Thế là một buổi chiều bận rộn đã bắt đầu. Nào, chúng ta cùng đi thôi!

Tiết 4 và tiết 5: Pattern class + Phát âm

Do có một số trục trặc về vấn đề phân công giáo viên, tôi chỉ học được nửa buổi chiều mà thôi. Tiết 4 và tiết 5 tôi học về Pattern với cô T.Jen và thầy Holven.

Ở lớp Pattern, giáo viên sẽ ghi lên bảng các cụm từ mẫu để học viên đặt câu. Sau đó, giáo viên sẽ kiểm tra lại xem câu đã đúng chưa, nếu đúng thì sẽ học thuộc lòng và ghi nhớ cụm từ được cho. Hôm nay, tôi học cách sử dụng mẫu câu “How many times do I have to tell you…+ to Verb”, rồi tự đặt 4-5 câu áp dụng, cuối cùng là học thuộc lòng.

Nhân tiện cũng xin bật mí cho các bạn biết tôi đã điền vào vế sau là “to stop saying complains about your present teacher?”. Tại vì thầy giáo bắt tôi phải đặt một câu dài. Khi tôi nói câu trả lời, thầy cười to và liên tục thốt lên : “Oh my God…Oh my God…”. Giây phút hiếm hoi được cười trong lớp đấy! (cười)

Còn dư chút thì giờ cuối tiết tôi được học về phát âm. Bình thường, phát âm tiếng Anh của tôi pha giọng địa phương nhiều, nhưng khi tôi suy nghĩ nghiêm túc rằng mình đang thi thì tôi phát âm cũng khá chỉnh chu. Thầy dựa trên Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA để sửa lại phát âm cho tôi. “Nào, cho tôi thấy khẩu hình miệng của bạn nào!” – Thầy vừa nói vừa sửa. Đặc biệt là cái âm [ ə ] của tôi nó cứ bị lưng chừng thế nào, thầy cứ phải chỉnh đi chỉnh lại cho đến khi đúng thì thôi. Sự kiên nhẫn và tận tình của thầy khiến tôi vô cùng cảm kích!

Thông tin thêm:

Qua trò chuyện tôi được biết thầy T. Holven là một trong những giáo viên đầu tiên đến từ Dumaguete. Dàn giáo viên của Dumaguete được đánh giá cao như ngày hôm nay chính là nhờ xuất phát điểm tốt đẹp của những người thầy tiên phong. Hiện tại, số giáo viên Dumaguete đã lên đến 20 người, có thể nói đây là bước nhảy vọt đáng kể. Tôi nói: “Vậy là thầy đã thành công ở ngôi trường này rồi ấy nhỉ!”, thầy liền nở nụ cười hạnh phúc. Còn đọng mãi trong tôi hình ảnh một người thầy năng động, gần gũi, nhiệt huyết và luôn nở nụ cười..

Tiết 6: Writing

Vậy là tôi sắp hoàn thành thời khóa biểu 6 tiết một ngày của một học viên bình thường rồi. Ở tiết cuối, tôi đăng ký học thử lớp Writing của cô T.Odette. Cô phát cho tôi tờ photo bài học hôm nay: Cách giới thiệu bản thân.

Với hình minh họa  là một cô gái đang chìa tay ra để bắt tay với bạn, bạn sẽ viết những câu chào hỏi, làm quen người mới gặp lần đầu. Đó là những câu hỏi mà bất kì bạn nào khi sang Philippines du học cũng cần dùng đến.

 Hỏi tên: What’s your name?

Hỏi nơi ở: Where do you live?

Hỏi quốc tịch: Which country are you from?

Hỏi nơi sinh sống hiện tại ( ở Philippines): Where do you live right now?

Hỏi về thời gian sinh sống: How long have you been living in this city?

Hỏi lý do du học: What are your reasons of coming here?

Hỏi công việc: What do you do for a living? / What is your job?

Hỏi sở thích: What are your hobbies?

Hỏi đối ứng: How did you adjust with the weather?

Hỏi cảm nghĩ về cuộc sống hiện tại: What can you say about living here?

Đây là những câu thông dụng khi chào hỏi lần đầu, sách cũng liệt kê sẵn những câu trả lời mẫu để học viên tham khảo. Tuy nhiên, giáo viên yêu cầu học sinh phải tự nghiền ngẫm, tự suy nghĩ câu trả lời phù hợp. Ban đầu môn này chỉ dành cho các lớp 1:1, rồi sau này nó được áp dụng cho cả lớp nhóm vì các học viên có thể thực hành hội thoại với nhau. Mặc dù đây là tiết Writing, nhưng bạn có thể học thuộc lòng các mẫu câu và áp dụng chúng khi nói. Do đó, tôi nghĩ đây vẫn là môn học mang tính thực tiễn cao.

Tổng kết trải nghiệm các giờ học

Mặc dù CBOA là trường Semi-sparta, nhưng được hình thành từ hệ thống mô hình Sparta của PINES nên ít nhiều vẫn ảnh hưởng tới cách thức quản lý và phương pháp đào tạo, cho nên mỗi tiết học và giáo viên ở đây được đánh giá rất chất lượng. Nếu bạn muốn học tập với những giáo viên trình độ chuyên môn cao tại một khu resort nhìn ra biển thì CBOA là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Sau đây, mời các bạn theo dõi tiếp phần phỏng vấn học viên.

Phỏng vấn học viên thứ 2

Bạn R.T  (Nữ)  25 tuổi

[Bạn R]: Xin chào! Tôi là R.T. Tôi đã theo học trường CBOA được 6 tuần rồi, còn 4 tuần nữa là tôi sẽ kết thúc khóa học General ESL. Khóa học tuyệt vời hơn so với tôi tưởng tượng rất nhiều!

  Nội dung giờ học
Tiết 1 Speaking
Tiết 2 Reading
Tiết 3 Tiết trống
Tiết 4 Group class ――Listening
Ăn trưa Thời gian ăn, nghỉ trưa
Tiết 5 Pattern
Tiết 6 Useful expression, Idiom
Tiết 7 Group class ――Discussion
Tiết 8 Grammar

[Bạn R]: Thời khóa biểu nhìn chung là như vậy. Tôi hoàn toàn hài lòng với chất lượng giáo viên ở đây. Việc phân chia lớp học và thời khóa biểu theo cấp độ, tôi nghĩ là trường CBOA đang làm rất tốt rồi, tuy nhiên trường nên cải thiện hơn một chút về mặt chương trình giảng dạy. Ví dụ đối với trường hợp kết quả thi đầu vào đạt cấp độ 2 thì toàn bộ các tiết học, các lớp học nhóm đều được sắp xếp để học theo cấp độ 2. Tất nhiên việc đó hoàn toàn là phù hợp nhưng tôi thấy đối với lớp học Man to Man, nhiều khi học viên lại thích học ở lớp có trình độ cao hơn một chút để kích thích luyện tập nhiều hơn.

Nhưng tôi cũng nghe nói là nếu đưa ra yêu cầu thì sẽ được đổi lên lớp cao hơn nên việc này tôi sẽ hỏi lại người quản lý hay giáo viên xem thế nào.

Nếu đánh giá thang điểm 100 cho mức độ hài lòng khi đi du học của mình, bạn sẽ cho bao nhiêu điểm?

 [Bạn R]: Uhm, về tổng thể thì là 80 điểm, về mặt học thuật là 80 điểm (nếu tính cả sự tiến bộ của bản thân thì chắc là 50 điểm), về mặt cuộc sống sinh hoạt  là 70 điểm. Như lúc nãy tôi cũng đã nói, việc chia giờ học theo cấp độ của trường hơi có phần cứng nhắc, không thể tự mình điều chỉnh được nên tôi chưa hài lòng lắm. Nhưng bù lại chương trình của CBOA xây dựng rất tốt, và tôi nghĩ sẽ rất phù hợp với những bạn nào chưa tìm ra được một phương pháp học riêng tốt cho bản thân mình.

Khi tính cả sự tiến bộ của bản thân vào, tôi chỉ cho được đến 50 điểm đó là vì tôi thấy “Mình quá kém cỏi” thôi, chứ hoàn toàn không phải lỗi do trường.

Vị trí tọa lạc của trường tôi thấy hơi bất tiện nên chỉ cho 70 điểm đối với mặt cuộc sống sinh hoạt. Những vật dụng hàng ngày tôi có thể mua ngay ở siêu thị gần trường cách vài bước chân được, nhưng để đi chơi mua sắm ở thành phố Cebu thì phải di chuyển khá xa. Do đó việc đi ra ngoài chơi sẽ bị hạn chế vào cuối tuần. Bãi biển thì ngay bên cạnh rồi nhưng thành phố lại hơi xa.

Ngoài ra, phòng của tôi ở tầng trên cùng của khách sạn EGI, mặc dù là tầng 10 nhưng vẫn có “kiến”. Hơn nữa sen tắm thì thỉnh thoảng bên nước nóng không có nước chảy ra (tôi nghĩ là do áp suất nước yếu quá) nên tôi thường phải tắm nước mát, bồn nước của bồn cầu cũng đầy nước rất lâu, nhiều khi tôi phải để qua sáng hôm sau mới xả nước. Tuy nhiên, tôi là một người có tính thích nghi tốt nên những điều nói trên hoàn toàn không thành vấn đề. Cebu là một nơi có khí hậu khá nóng nên việc tắm nước mát cũng không có gì là bất tiện cho lắm, “kiến” cũng không có gì đáng sợ. Tôi đã từng đi Ấn Độ rồi, và nếu để so sánh thì ở đây đẹp hơn rất nhiều. Thành phố Cebu cũng hiện đại chẳng kém gì Nhật Bản cả.

Lý do lớn nhất khiến bạn lựa chọn trường CBOA là gì?

[Bạn R]: Tôi đã tìm hiểu rất nhiều trường và quyết định lựa chọn bằng phương pháp loại trừ. Cuối cùng, tôi đã đắn đo rất nhiều khi chọn một trong hai trường PINES ở Baguio và trường CBOA ở Cebu. Và tôi đã chọn ở đây vì di chuyển dễ dàng hơn. Vì đây là cuộc phỏng vấn nên tôi xin đưa ra những điểm chưa hoàn hảo của trường nhưng nhìn về mặt tổng thể thì tôi hoàn toàn hài lòng với chuyến du học của mình. Tất nhiên cùng là con người nên cũng có những giáo viên không hợp với mình, nhưng việc học tiếng Anh ở đây hoàn toàn khác so với học ở Nhật. Tôi nghĩ đây là quãng thời gian thật quý báu đối với mình.

Môi trường sử dụng tiếng Anh (EOP v.v..) thì sao ạ?

[Bạn R]: Nói về quy định EOP thì tôi nghĩ cần phải nghiêm khắc hơn nữa để có thể sử dụng tiếng Anh được nhiều hơn. Tôi thấy có nhiều bạn học sinh đã ở đây lâu vẫn thường sử dụng cả tiếng Nhật lẫn tiếng Anh để nói chuyện với nhau đấy.

Bạn có nhận xét gì về mạng Internet, đồ ăn tại đây?

[Bạn R]: Tất cả các phòng của khách sạn EGI đều được lắp Wifi, tuy nhiên hay bị lỗi lắm. Hiện tại tôi đang thuê thiết bị Wifi bỏ túi để sử dụng. Chi phí chỉ khoảng 1.000 Peso/ 30 ngày + phí thuê thiết bị nên tôi nghĩ cũng không đắt lắm.

Về các bữa ăn thì tôi cho khoảng 60 điểm. Các bữa ăn đều bình thường nhưng để mà nói là rất ngon thì chưa được. Ngoài món chính ra thì bữa trưa còn có thêm cả hoa quả nữa.

Bạn thường làm gì vào dịp cuối tuần?

[Bạn R]: Như lúc nãy tôi cũng đã nói, cuối tuần tôi thường đi qua thành phố Cebu chơi và thăm những địa điểm nổi tiếng. Ngoài ra tôi cũng hay đi chơi những khu Resort di chuyển bằng thuyền giữa các đảo, khởi hành ngay từ bãi biển phía trước trường CBOA. Chi phí khoảng 14.000 ~ 20.000 Peso/ lượt (6-7 người ngồi). Tôi đã từng đi đến đảo Sumilon ở gần vùng Oslob. Có lần tôi đi chơi đến gần trường QQ IT Park và tôi thấy vị trí của QQ rất thuận tiện. Cuộc sống ở đây khá sôi động và có thể tiếp xúc được với cả những người bản địa. Tôi thấy rất là vui.

(Bạn R là một bạn nữ có làn da nâu rất đẹp nên tôi sẽ hỏi thêm một câu hỏi cuối nữa thử xem thế nào) Tôi chỉ hỏi đùa thôi nhé, tôi được nghe rất nhiều chuyện rằng những người đã từng du học ở Philippines thường bị nhầm lẫn là người Philippines…

[Bạn R]: (Tự chỉ vào mình) Tôi á? (cười)

Thật ra thì tôi đã bị nhầm ngay khi ở sân bay Narita rồi. Nhân viên hướng dẫn đã nói với tôi là: “Xin lỗi, quý khách có quốc tịch Philippines thì xếp hàng ở đằng kia ạ” (cười)

Nói sao nhỉ, giờ tôi vẫn đang nghĩ xem là tương lai sẽ đi làm ở Nhật hay sẽ tìm kiếm công việc ở nước ngoài. Nhưng du học ở Phillippines tôi thấy rất hài lòng, đến mức mà nếu được đi thêm lần nữa tôi vẫn sẽ đi.

Phỏng vấn học viên thứ 3

Bạn Harada Masayoshi

Baguio PINES Cooyeesan  6 tuần

-> Baguio PINES Chapis 6 tuần

-> Cebu CBOA 4 tuần (Hôm nay tôi phỏng vấn là ngày thứ 6 cuối cùng của toàn khóa học)

Nhân vật mà tôi phỏng vấn cuối cùng trong ngày hôm nay là bạn Harada, với tiểu sử từng du học tiếng Anh ở 3 trường anh em nhà PINES: Baguio PINES Cooyeesan -> Baguio PINES Chapis ->Cebu CBOA.

Sau đây tôi xin tóm tắt những thông tin quý báu mà bạn đã cũng cung cấp.

Về trình độ giáo viên

Tôi không thể đưa ra nhận định giáo viên của cơ sở nào tốt, giáo viên của cơ sở nào kém. Ở đâu cũng có người này người khác, chúng ta phải chấp nhận điều đó.

Về học viên của các cơ sở

Tuy nhiên, về trình độ học viên lại thấy sự chênh lệch rõ rệt. Nếu xếp theo thứ tự thì học viên trường Anh ngữ PINES Chapis là xuất sắc nhất, rồi đến Cooyeesan và CBOA. Học viên trường Anh ngữ PINES Cooyeesan học tập chăm nghỉ, nghiêm túc hơn học viên trường CBOA. Ví dụ, lúc nhập học mọi người đều có cùng một xuất phát điểm, nhưng học viên trường Cooyesan tiếng Anh lên nhanh chóng, còn học viên trường CBOA lại tiến bộ chậm hơn.

Về thời gian tự học ở các cơ sở

Thời gian tự học ở mỗi cơ sở khác nhau, do đó nhịp sống và cách sinh hoạt của tôi cũng được điều chỉnh theo. Trường đầu tiên mà tôi theo học ở Philippines là trường Cooyeesan, ngày nào tôi cũng chăm chỉ tự giác học tập. Sau đó, tôi đậu trường Chapis và cho đến bây giờ, cảm giác lúc nghe tin được nhận vào trường Chapis là khoảnh khắc hạnh phúc nhất mà tôi từng có trên chặng đường du học của mình.

Sau khi nhập học trường Chapis, giờ tự học của tôi giảm xuống hẳn. Tôi cảm thấy không cần phải tự học nhiều, chỉ cần đến lớp và giao tiếp thường xuyên với các bạn giỏi tiếng Anh xung quanh là đủ. Do đó, trong 3 trường mà tôi du học, Chapis là trường tôi tự học ít nhất.

Tuy nhiên, tình hình thay đổi hoàn toàn khi tôi vào học ở CBOA. Đúng là môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập, so với mặt bằng trình độ khá cao ở Chapis, ở CBOA nếu chỉ học ở lớp mà không tự học thêm ở nhà thì không tiến bộ là bao. Cho nên mỗi ngày tôi phải cố gắng tự học rất nhiều và có thể nói là nhiều nhất từ trước đến nay.

Về lớp học ở các cơ sở

Nói thật là 16 tuần đi du học tôi chưa từng tham gia lớp nhóm bao giờ. Tại vì ở trường Ceeyoosan và Chapis, tôi đăng ký khóa Premium ESL7. Ở trường CBOA, tôi đăng ký khóa General. Ban đâu tôi nghĩ khóa này có lớp nhóm, nhưng vì không có ai cùng trình độ với tôi nên tôi toàn học tiết Man to man.

Cảm nghĩ sau khi phỏng vấn bạn Harada

Việc phân bổ nhiều tiết Man to man một ngày rất phù hợp với những bạn du học ngắn hạn, nhưng lại khá vất vả và nhàm chán với những bạn du học dài hạn. Song, cũng có vài trường hợp ngoại lệ như bạn Harada là suốt 4 tháng học 100% tiết Man to man mà vẫn thấy hài lòng. Nếu bạn không cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc mặt đối mặt với giáo viên suốt thời gian dài thì lên kế hoạch học nhiều tiết Man to man vẫn ổn.

Kết luận

Thấm thoát một ngày dài đã trôi qua. Hôm nay tôi đã được anh Inagaki hướng dẫn rất tận tình này, được học thử 6 tiết ở trường này, được gặp gỡ và phỏng vấn 3 bạn học viên này. Thật là một ngày bận rộn và ý nghĩa! Các bạn thân mến, Phil English hiểu CBOA hơn bất kì đơn vị tư du học nào khác, hãy liên lạc với chúng tôi nếu bạn có hứng thú tìm hiểu thêm nhé!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Chi tiết về trường CBOA: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-cboa

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube