Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHÂN TÍCH KHÓA HỌC ESL TẠI QQ ENGLISH IT PARK

Xin chào, các bạn có khỏe không? Khi viết những dòng này là mình đang ở Cebu đó. Trường mở màn cho chuyến thăm lần này của mình là trường Anh ngữ QQ English – cơ sở IT Park. Giữa vô số các trường có chủ là người Hàn Quốc thì QQ làm nên khác biệt của mình bởi một nhà điều hành người Nhật – quy củ và nguyên tắc. Thế mạnh của QQ là các khóa giao tiếp ESL cho nên trong bài viết này, mình xin gửi đến các bạn những thông tin chi tiết về khóa học này của trường. Đầu tiên chúng ta hãy điểm qua vài thông tin về trường đã nhé.

I. Đôi nét về QQ ENGLISH – Cơ sở IT Park

phan-tich-esl-tai-qq-1

Trường QQ English IT Park

IT Park là trung tâm của thành phố Cebu. Lấy IT Park làm tâm điểm thì những shopping mall, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi đều gần cả. Đây là khu vực an ninh và tập trung nhiều tập đoàn, công ty lớn nhỏ. QQ English nằm ở tầng bảy đến tầng mười của tòa nhà Sky Rise 4, mang dáng dấp của sự hiện đại và sang trọng.

Thực tế đa số học viên ở QQ là người Nhật, Hàn tuy nhiên trong vòng vài tháng trở lại đây, nhà trường đã có thêm cho mình các quốc tịch khác như Việt Nam (8 bạn), Nga, Đài Loan, Thái Lan… Điển hình cho sự thay đổi này so với lần viếng thăm trước, mình đã có một bạn quản lý Việt Nam – bạn Tuấn, hướng dẫn thông tin cho mình. Khi các bạn nhập học ở QQ cũng không còn lo lắng chuyện khó hòa nhập nữa, bởi bạn Tuấn sẽ giúp đỡ các bạn từ A đến Z.

QQ English có thế mạnh về đào tạo ESL và TOEIC. Trường còn đặc biệt mạnh trong các khóa online, khóa học này từng lên sóng đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản, làm nên tên tuổi của QQ đó các bạn. Xét riêng về thị trường online thì QQ có 15,000 học viên trên toàn thế giới. Có thể nói dù khá mới mẻ đối với thị trường Việt Nam nhưng ở Nhật QQ English là cái tên hết sức quen thuộc trong giới du học Philippines. Thậm chí là có cả những ban nhạc nổi tiếng, những người làm việc trong chính phủ và doanh nhân tham gia học tập tại đây nữa.

II. Các khóa học ESL tại trường

ESL là nền tảng của nhiều khóa học vậy nên đầu tư vào ESL là không hề uổng phí. QQ English cung cấp ba loại khóa ESL với thời lượng học khác nhau như sau:

Hình thức Light ESL Standard ESL Superior ESL Yêu cầu trình độ
Tiết 1:1 4 tiết 6 tiết 8 tiết Không yêu cầu, dành cho học viên ở mọi cấp độ
Tiết 1:4 2 tết 2 tiết 0 tiết
Tiết tự chọn 2 tiết 2 tiết 2 tiết

(Mỗi tiết học diễn ra trong vòng 50 phút)

Nhìn vào bảng này, dễ dàng các bạn nhận thấy khóa học Light là ít tiết 1 kèm 1 nhất và Superior hoàn toàn là lớp 1:1 và không có tiết nhóm. Thực ra, Light ESL cũng khá là phù hợp cho học viên Việt Nam rồi. Tuy nhiên Standard và Superior ESL có một số lợi thế nhất định. Vậy chúng ta đi vào chương trình xem là khóa học nào các bạn cảm thấy phù hợp với bản thân hơn nhé!

phan-tich-esl-tai-qq-2

Lớp học 1:1 tại QQ English IT Park

III. Phân tích các khóa học

1/ Light ESL

Light ESL có 4 tiết 1 kèm 1 + 2 tiết nhóm chính thức và 2 tiết nhóm buổi tối miễn phí (bạn có thể tham gia hoặc không). Như vậy tổng cộng 1 ngày các bạn sẽ có tối đa 8 tiết học. Xét về thời lượng thì khóa này có thời lượng học tương đối nhẹ, phù hợp với các bạn học trong thời gian dài từ 12 tuần trở lên và muốn bản thân có thời gian riêng để tự ôn bài hoặc chủ động sử dụng vào những việc khác theo ý mình.

Khuyết điểm lớn nhất của khóa này là bạn sẽ không được chọn một tiết học theo phương pháp Callan (mình sẽ nói đến phương pháp này sau) hay tiếng Anh thương mại hay TOEIC. Lẽ dĩ nhiên các bạn nào học TOEIC, IELTS thì không cảm thấy thiệt thòi gì nhưng nếu học phản xạ mà không được học theo phương pháp Callan thì thực sự là thiếu sót lớn.

2/ Standard ESL

Standard ESL bao gồm 6 tiết 1 kèm 1 và 2 tiết nhóm chính thức cùng 2 tiết nhóm miễn phí buổi tối. Tổng cộng bạn tham gia 10 tiết học một ngày. Các bạn nên chọn khóa này trong 2 trường hợp: Thứ nhất cần tăng cường giờ học 1:1 vì bạn có thời gian học ngắn từ 4 – 12 tuần. Thứ hai là bạn học trên 12 tuần nhưng thực sự có thể chịu được cường độ học liên tục trong thời gian dài, đồng thời đang có một mục tiêu cấp bách như là cần cải thiện nhanh chóng để chuyển sang IELTS, cần được nói trong tiết 1:1  nhiều hơn, hạn chế lớp nhóm (Hạn chế thôi nhưng vẫn có để duy trì giao tiếp đa chiều)

Ưu điểm của khóa này chính là bạn sẽ được chọn 01 tiết học theo phương pháp Callan, hoặc tiếng Anh thương mại hoặc TOEIC/ IELTS. Xét toàn diện, mình khá là nghiêng về khóa học Standard này. Và bạn Tuấn cũng là người giúp mình khẳng định việc ưu ái cho khóa Standard này của mình là chính xác. Bởi theo bạn thì học viên khi mới tới, nếu chưa biết cần học những gì, bạn sẽ có gợi ý là nên tham gia 1 lớp CALLAN, 1 lớp IELTS Speaking và 1 lớp TOEIC Listening. Sở dĩ dù học ESL nhưng bạn nên tham gia IELTS Speaking vì nó khá bài bản, luyện cho bạn nói về những chủ đề có chiều sâu hơn, có tính thử thách hơn.

phan-tich-esl-tai-qq-3

Một lớp nhóm đang diễn ra sôi nổi

3/ Superior ESL

Đây là khóa hoàn toàn học theo hình thức 1 kèm 1 với 8 tiết chính thức mỗi ngày, không có giờ nhóm thường lệ mà chỉ có 2 tiết nhóm tự chọn vào buổi tối. Theo đó, bạn cũng có thể học tối đa 8 tiết mỗi ngày. Tuy nhiên, 8 tiết 1 kèm 1 đồng nghĩa với việc cơ hội giao lưu đa dạng của bạn bị hạn chế. Quan điểm của mình là vẫn nên có tiết học nhóm. Bạn nên chọn Superior trong trường hợp khả năng tiếng Anh yếu, gần như bằng 0 hoặc học ít hơn 8 tuần, cần được kèm cặp rất kỹ lưỡng. Mặt khác, khóa học này cũng có ưu điểm tương tự với Standard. Mình nghĩ dù bạn có yếu tới đâu chỉ trong 4 tuần đầu tiên, mọi thứ sẽ trở nên hoàn toàn khác biệt.

Đó là những lời khuyên của cá nhân mình tuy nhiên lựa chọn vẫn là nằm ở các bạn hãy cân nhắc sao cho phù hợp nhất.

Còn đối với các lớp tự chọn thì như đề cập trong bảng trên, học viên sẽ có hai khung giờ học là từ 19:00 giờ đến 20 giờ và từ 20 giờ đến 21:00 giờ. Các lớp buổi tối tự chọn này chủ yếu là các môn như học tiếng Anh qua âm nhạc, học tiếng Anh qua phim ảnh, lớp Dictation và Speaking Class. Để tham gia các lớp nhóm này, các bạn phải đăng ký và khi đăng ký nhất định phải tham gia đầy đủ. Nếu không vắng mặt buổi nào, bạn sẽ nhận được 50 ponit 1 tuần sau khi tốt nghiệp. Sau này, nó sẽ được quy đổi ra số tiết học online mà bạn được tặng đó.

IV. Quy trình tổ chức lớp học

Là một trường có chủ đầu tư người Nhật, QQ rất chú trọng đến tính thống nhất và quy tắc của các giờ học. Bạn có thể chọn một không gian học thoải mái hoặc là trong các phòng 1:1 thông thường, hoặc là tại khu vực lớp 1:1 dạng mở, được ngăn cách nhau bằng các vách ngăn, không bị gò bó trong không gian chật hẹp nhưng có những quy tắc giáo viên sẽ tuần tự thực hiện để đảm bảo việc học của các bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất.

phan-tich-esl-tai-qq-4

Lớp 1:1 trong không gian học mở

Bước 1: Khởi động

Giáo viên sẽ làm ấm không khí bằng sự nhiệt tình của mình, những câu chào, hỏi thăm sức khỏe đồng thời tìm hiểu xem học viên của mình hôm nay tâm tư như thế nào? Có vấn đề gì cần lưu tâm trước khi học không?

Học viên cũng sẽ cảm thấy gần gũi và thoải mái, không quá căng thẳng khi tiến hành vào bài.

Bước 2: Giới thiệu chủ đề bài học

Bằng nhiều cách dẫn nhập hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp, giáo viên sẽ giới thiệu chủ đề bài học, gợi cho học viên những suy nghĩ liên quan. Giáo viên cũng có thể gợi ý cho học viên trả lời một số câu hỏi dẫn đến chủ đề của bài học.

Bước 3: Luyện tập

Học viên sẽ được dẫn dắt vào bài học, được nói và được lắng nghe. Những yếu điểm trong phát âm và ngữ pháp sẽ được điều chỉnh khi học viên phát biểu cũng như thực hiện các bài tập giấy. Học viên được khuyến khích nói càng nhiều càng tốt.

Bước 4: Kiểm tra những gì đã học

Giáo viên đặt câu hỏi ngược lại để kiểm tra độ hiểu biết của học viên cụ thể như thế nào, đưa ra đánh giá của bản thân về những khuyết điểm học viên cần cố gắng khắc phục.

Bước 5: Sau giờ học

Học viên sẽ được giao bài tập về nhà tương ứng với từng lớp học. Giáo viên tiến hành kiểm tra và nhận xét vào ngày hôm sau.

Đó là những bước cơ bản mà các lớp 1:1 hay lớp nhóm đều sẽ trải qua.

V. Phương pháp CALLAN

1/ Nguồn gốc của phương pháp này?

Các bạn thân mến, có phải một khi tiếp nhận thông tin bằng tiếng Anh, bạn phải suy nghĩ, phiên dịch nó trong đầu rồi mới phản hồi được hay không? Phương pháp Callan ra đời chính là để giải quyết vấn đề này.

Đây là một phương pháp học tiếng Anh thú vị và đơn giản được sáng tạo bởi ông Robin Callan vào những năm 1960. Ngôi trường đầu tiên sử dụng phương pháp này là một trường ở Luân Đôn từ hơn 50 năm về trước và hiện tại nó là trường dạy ngoại ngữ tư lớn nhất Châu Âu. Phương pháp này được sử dụng ở hơn 300 trường tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trải dài sang cả châu Á, châu Phi. Hiện nay có cả một hiệp hội gọi là Callan Method Organisation đấy các bạn ạ.

2/ Phương pháp đó như thế nào?

Callan method chủ yếu dùng để cải thiện phản xạ nên nền tảng của nó gói gọn trong bốn từ “không cần suy nghĩ”. Phản xạ không cần suy nghĩ có lẽ dễ thấy nhất là khi các bạn giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Mình không nói đến những việc “phải uốn lưỡi ba lần” mới trả lời nhé. Mình chỉ nói tới giao tiếp hằng ngày. Ví dụ, bạn đang học bài, người khác hỏi bạn đang làm gì, rất đơn giản, không cần nghĩ ngợi, bạn có thể nói là đang làm bài.  Callan Method chính là hướng đến mục tiêu giúp bạn phản xạ tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

phan-tich-esl-tai-qq-5

Mô tả cơ bản phương pháp Callan

Về cơ bản nó là việc giáo viên đặt 1 câu hỏi như “Where do you from?”, liên tục 2 lần và mình phải trả lời được là “I am from Viet Nam”. Và nếu mình chỉ trả lời gỏn lọn “Việt Nam” thì câu trả lời cũng không được chấp nhận. Mình phải nói đúng ngữ pháp và câu cú đàng hoàng. Khi mình trả lời đúng, giáo viên sẽ ngay tức thì chuyển sang câu hỏi tiếp theo, “How do you feel today?” Nếu mình nói sai, thầy sẽ “mồi” cho mình những từ cần nói để hoàn thiện một câu đúng và tiếp tục hỏi đến khi mình trả lời đúng, đầy đủ thì thôi. 50 phút liên tục hết câu hỏi này đến câu hỏi khác các bạn ạ. Nghe thì có vẻ không hiểu tại sao nó lại hiệu quả, nhưng nếu bạn trải nghiệm mỗi ngày 50 phút như thế, chắc chắn não bộ của bạn sẽ hình thành một phản xạ nhanh đến kinh ngạc. Điều này, không phải riêng gì ở QQ English mà nó là phương pháp được chứng minh trên toàn thế giới.

3/ Trải nghiệm thực tế tiết học CALLAN tại QQ IT Park

Trong lần viếng thăm này, mình đã được trải nghiệm 30 phút lớp CALLAN của thầy Blake. Thầy vô cùng nhiệt tình và thân thiện. Như thường lệ, mình và thầy chào hỏi, giới thiệu về nhau khoảng vài phút. Sau đó, thầy và mình vào tiết. Mình nhận thấy có ba bước cơ bản:

– Bước 1: Thầy cho mình xem tranh, hướng dẫn mình phát âm các vật thể trong tranh như Pen, Pencil, Table…

– Bước 2: Thầy bắt mình lặp lại câu: What is this và rồi là giản thể của nó What’s this. Liên tục ba lần mỗi câu. Sau đó là câu It is và It’s. Thầy bảo, khi tôi chỉ vào vật thể nào, tôi sẽ hỏi “What’s this” còn bạn hãy trả lời là “it’s” … vật thể được chỉ trong hình.

– Bước 3: Lúc này, khi mình đã nắm được từ vựng và mẫu câu. Thầy sẽ nói rất nhanh, lặp lại liên tục hai hai lần câu hỏi “what’s this” và mình phải trả lời thật nhanh chóng it’s a pen hay it’s a table. Khi câu trả lời của mình vừa dứt là thất chỉ ngay vào vật thể tiếp theo. Lặp đi lặp lại một vòng giữa ba vật thể đó. Thầy không chỉ chú trọng tốc độ nói mà nếu mình phát âm sai, mình cũng phải nói lại các bạn ạ.

phan-tich-esl-tai-qq-6.

Mình (áo đỏ) đang tham gia lớp học Callan của thầy Blake

Đây là những gì cơ bản nhất. Sau đó, càng về sau, từ vựng thì không quá phức tạp nhưng độ dài của câu sẽ tăng lên. Nó không còn đơn giản là hỏi đây là cái gì nữa mà nó yêu cầu học viên phải phản xạ nhanh hơn, trả lời một câu dài hơn với nhiều yếu tố miêu tả vị trí, màu sắc, đặc điểm phức hợp với nhau.

Mình thực sự rất khâm phục thầy, có 30 phút thôi mà mình thấy thầy nói với tốc độ nhanh như thế ắt hẳn rất mệt mỏi. Nhưng thầy bảo không sao cả, miễn là học viên học tốt. Thầy cũng quen rồi, có ngày, thầy còn dạy 3-4 lớp Callan như vậy. Nghe mà thương các bạn nhỉ, đau họng lắm đó, có người còn tắt tiếng luôn mà.

4/ Kết quả đạt được

Trao đổi với bạn Tuấn – quản lý học viên Việt Nam tại trường thì mình có biết là QQ IT Park mua bản quyền phương pháp Callan này từ đại học Cambridge của Anh cho nên từ giáo trình cho đến chất lượng giáo viên đều được bên Cambridge “đỡ đầu”. Mỗi năm 2-3 lần, đều có các giáo viên từ Anh sang training cho giáo viên cũ lẫn giáo viên mới của QQ. Và bằng chất lượng được đảm bảo đó, trong thời gian ngắn bạn sẽ:

– Học được cách lắng nghe và phản hồi bằng tiếng Anh với tốc độ của người bản ngữ.

– Hạn chế dần tư duy tiếng Việt và chuyển sang chế độ, ngay cả khi suy nghĩ, cũng nghĩ bằng tiếng Anh.

– Học thêm và ghi nhớ sâu nhiều từ mới, cấu trúc mới từ việc giáo viên và học viên liên tục lặp lại nó trong quá trình học.

– Cải thiện phát âm, giọng điệu khi nói, tự tin giao tiếp.

VI. Đôi lời từ quản lý học viên Việt Nam của QQ

phan-tich-esl-tai-qq-7

Bạn Tuấn (trái) cùng nhân viên Phil English

Thực sự anh Tuấn không còn quá xa lạ với Phil English bởi anh là vốn dĩ là khách hàng của chúng tôi. Nhân dịp này, ngoài nghe anh hướng dẫn về trường, tôi cũng có buổi trò chuyện nhỏ cùng anh. Khi được hỏi lại về nguyên nhân chọn Philippines để du học tiếng Anh, anh chia sẻ:

“Anh biết đến du học tiếng Anh tại Philippines thông qua một người bạn đang tu ở nhà dòng. Trong nhà dòng họ cũng cũng dạy tiếng Anh, tuy nhiên về, anh chọn điều kiện sinh hoạt anh thấy không thuận tiện lắm nên anh quyết định tìm hiểu thông tin, thông qua Phil English anh đã được tư vấn chọn trường Anh ngữ PINES ở Baguio. Anh học ở PINES 3 tháng và mọi thứ cũng khá là ok tuy nhiên trường có nhiều học viên Việt Nam quá nên anh muốn chọn một trường có ít học viên Việt hơn. Lần này anh chọn AELC. Ở AELC, môi trường học thoải mái hơn nên anh cảm giác mình tiến bộ rõ rệt hơn. Anh học được 5 tháng thì muốn xin làm việc tại trường nên được bạn Thảo – nhân viên của Phil English giới thiệu cho công việc tại trường Anh ngữ GENIUS ở Cebu. Kết thúc hợp đồng 6 tháng với GENIUS, anh đã xin làm việc tại trường QQ này”.

Đã trải qua nhiều trường, nhiều thành phố, mình tò mò cảm nhận của anh về những nơi đã sống và học tập. Anh nói:

“Thành phố anh thích nhất vẫn là Baguio vì cảm giác nơi mình đến đầu tiên luôn mang lại ấn tượng sâu sắc nhất, đồng thời khí hậu mát mẻ của Baguio cũng giúp anh cảm thấy thật thân thuộc với quê nhà Bảo Lộc của mình. Tuy nhiên nếu để di chuyển thuận tiện, các bạn nào ngại xa, ngại bay 2 chặng nên chọn Clark (trường Anh ngữ AELC), vì các trường đón học viên ở Manila và chỉ mất 2 giờ ô tô. Và đặc biệt là khu vực này có nhiều trường cung cấp giờ học với giáo viên bản ngữ. Đối với Cebu, thì ấn tượng của anh là năng động và thân thiện. Tại Cebu có rất nhiều trường để lựa chọn, trong số đó những trường có chủ là người Nhật như QQ English thường mang tính kỷ luật cao từ nội quy học tập đến trang phục, giúp người học có cảm giác thực sự nhận được một môi trường giáo dục tốt nhất. Ngoài ra, lợi ích sau khóa học của QQ cũng rất lớn bởi nếu ở những trường khác, sau khi kết thúc khóa học, học viên không còn cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh nữa thì QQ lại cung cấp 15 giờ học online miễn phí ngoài ra, trong quá trình học khi đạt chuyên cần hay thành tích học tập cao, học viên cũng được tặng dồn giờ như vậy. Có những học viên, sau khi về nước nhận được đến cả vài chục giờ học online”.

Xin cảm ơn anh Tuấn đã giúp đỡ Phil English trong lần tham quan trường lần này cùng những chia sẻ hữu ích của anh. Hi vọng rằng trong tương lai QQ sẽ được học viên Việt Nam đón nhận nhiều hơn nữa. Chúc anh luôn thành công.

VII. Tổng kết

Là trường đã tạo dựng tên tuổi qua các khóa học online, tên tuổi của QQ thật sự rất nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Nhà trường cung cấp chất lượng học tập cao dựa trên yếu tố kỷ luật: Kỷ luật cho cả giáo viên và học viên. Đặc biệt phương pháp Callan mang lại lợi ích nhanh chóng, cải thiện khả năng phản xạ cho học viên trong thời gian ngắn là ưu điểm nổi trội của trường. Vị trí của QQ cũng hết sức thuận lợi khi nằm tại trung tâm của IT Park, tình hình an ninh luôn được đảm bảo cao. Bữa ăn của học viên do đầu bếp người Nhật “chủ trì” nên chất lượng bữa ăn của cả học viên và giáo viên đều rất tốt. Đối với học viên có nhu cầu học ESL, QQ hoàn toàn có thể đáp ứng tốt. Riêng IELTS, từ quan điểm cá nhân của mình, các bạn học PRE, mới bắt đầu học có thể tham gia vì nhà trường sẽ xen kẽ các môn IELTS vào chương trình ESL. Tuy nhiên nếu chọn học IELTS toàn thời gian thì các bạn nên cân nhắc một số lựa chọn khác.

Hi vọng rằng bài viết trên của mình đã đem đến những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc, các bạn đừng ngại gì mà hãy liên hệ Phil English ngay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Chi tiết về trường QQ English IT Park: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-qq-english-it-park/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube