Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHÂN TÍCH KHÓA HỌC ESL TẠI GENIUS

Gắn liền với hình ảnh của học viên Nga, trường Anh ngữ GENIUS thực sự có một môi trường khá “Tây”, bởi bạn có thể thấy mặc dù quốc tịch Nhật Bản chiếm khoảng 60% nhưng 40% còn lại là các quốc tịch như Nga, Tây Ban Nha, Pháp, Bồ Đào Nha, Ả Rập. So với các trường khác, thì GENIUS có độ phủ khu vực châu Âu cao hơn. Bên cạnh đó, trường còn có học viên Việt Nam nữa. Và tại thời điểm mình viếng thăm, trường không hề có học viên Hàn Quốc.

Trước đây có giai đoạn GENIUS khá đông học viên Việt Nam (gần 20 bạn) do trường có chính sách hỗ trợ giá khá hấp dẫn, nhưng kể từ khi trường tăng giá các khóa học, con số này chững lại. Tuy nhiên, các bạn không cần buồn, hiện giá đã trở về thời “bình ổn”. Nhân dịp ghé thăm trường lần này, mình sẽ phân tích khóa học ESL của trường để các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn. Nào bắt đầu thôi!

I. Giới thiệu về trường Anh ngữ GENIUS

Thành lập năm 2013 – Một ngôi trường còn khá non trẻ với quy mô chỉ tầm 150 học viên nhưng GENIUS lại vô cùng đặc biệt bởi đây là một trường thuộc sở hữu của Nga và rất có tiếng trong cộng đồng du học sinh có nhu cầu du học tiếng Anh ở Philippines của một số nước như Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Đối với du học sinh, dù chi phí của trường có tương đối cao hơn những ngôi trường có chủ là người Hàn hoặc người Nhật khác, họ vẫn chọn GENIUS bởi tính chất khá “tây phương” của ngôi trường này. Đó cũng là điểm mạnh thu hút học viên Đài Loan và Việt Nam trong khoảng một năm trở lại đây.

GENIUS tọa lạc bên trong resort EGI nổi tiếng, sử dụng ký túc xá cũng là phòng khách sạn và cho phép học viên sử dụng ba bể bơi nơi sân sau của khách sạn để thoải mái thư giãn mỗi ngày. Cách EGI chừng 5 phút đi bộ, bạn sẽ thấy siêu thị Save More. Bên trong siêu thị, bạn có thể mua tất cả các đồ dùng cần thiết, thức ăn vặt, trái cây và thậm chí là đổi tiền. Các nhà hàng ăn, cửa hàng bánh ngọt, cà phê, massage cũng chỉ chừng 10-15 phút đi bộ nên hầu như mọi thứ đều thuận tiện.

Tòa nhà ký túc xá của trường là khách sạn trực thuộc EGI Resort

Về khóa học, GENIUS tổ chức ba loại chính là khóa giao tiếp tổng quát General ESL, khóa luyện thi các chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL và tiếng Anh thương mại. Bên cạnh đó, trường còn có các khóa liên thông cao đẳng đại học sau quá trình học tiếng Anh tầm 10 tháng tại trường.

II. Khóa học General ESL của trường

GENIUS có tổ chức lớp học ESL khá đơn giản với hai lựa chọn: 4 tiết 1 kèm 1 hoặc 6 tiết 1 kèm 1.

Khóa học Tiết 1:1 Tiết 1:8 Trình độ
General A 4 tiết 2 tiết Phù hợp với
mọi trình độ
General B 6 tiết 2 tiết

Mỗi tiết học kéo dài 50 phút, học viên sẽ có 10 phút nghỉ.

Với tất cả lớp một kèm một, giáo viên phụ trách là người Philippines, dàn trải đều các kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết. Các tiết nhóm 1 kèm 8, được phụ trách bởi giáo viên bản ngữ, môn học chủ yếu của khóa này nghiêng về giao tiếp, thảo luận, kỹ năng nói, phát âm. Thành phần giáo viên bản ngữ của trường bao gồm các nước Anh, Úc, Mỹ…

 Tiết học 1 kèm 1 của học viên Tây Ban Nha (trái) và tiết học nhóm với giáo viên bản ngữ

Khóa General A có tổng cộng 6 tiết chính thức một ngày, là khóa căn bản nhất và có chi phí thấp nhất. Khóa General B sẽ giúp học viên tăng cường 2 tiết, tổng cộng 8 tiết/ ngày. Như vậy với 2 tiết 1:1 tăng thêm, học viên sẽ có cơ hội bổ sung kỹ năng mong muốn. Các môn học trong tiết 1:1 và tiết nhóm có thể tổng kết bằng bảng sau:

  General A General B
Lớp 1:1
(GV Philippines)
Reading Reading
Speaking Speaking
Writing Writing
Listening Listening
Chọn môn Writing hoặc Speaking
Đối thoại tình huống
Tiết nhóm 1:8
(GVBN)
Listening và Speaking Listening và Speaking
Chọn môn Reading hoặc Listening Chọn môn Reading hoặc Listening

*Lưu ý: Bảng này chỉ có tính chất tham khảo, tùy vào trình độ và yêu cầu của học viên mà các môn học sẽ được thay đổi hoặc tăng tiết này hoặc giảm tiết kia.

Nhìn chung các tiết học 1:1 khá linh hoạt, nên học viên có thể chủ động chọn kỹ năng học theo ý muốn. Hoặc khi muốn đổi hay yêu cầu bổ sung môn học nào, học viên chỉ cần nói với quản lý để quản lý trao đổi với giáo viên trưởng, tiến hành thực hiện. Việc đổi môn học này, sẽ được thứ tư hằng tuần và lịch mới sẽ được áp dụng bắt đầu từ tuần tiếp theo.

Một số giáo trình được sử dụng tại trường cho khóa ESL

Trường đặc biệt không có lớp tự chọn hay bắt buộc tự học buổi tối. Toàn bộ thời gian sau giờ học chính, học viên đều có quyền sử dụng. Giải thích cho lý do này: GENIUS quan niệm rằng một ngày 6 đến 8 giờ học là quá đủ. Mỗi học viên đều có mức độ thích ứng khác nhau, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi bạn có quyền nghỉ ngơi, không cần nhồi nhét, nếu bạn muốn học tiếp hãy tự học, tự xem lại bài để khắc ghi sâu hơn. Một số trường có quá nhiều giờ học buổi tối, học viên thường bị cuốn theo mà bỏ quên mất việc tự học vậy nên dù có tiếp thu nhiều, các bạn cũng không thể nhớ được hết.

Thời gian học tập phù hợp cho một khóa giao tiếp là từ 8 đến 16 tuần các bạn nhé, hoặc có thể kết hợp thêm với các khóa như TOEIC, IELTS, tiếng anh  thương mại tùy vào ý muốn của mỗi người.

III. Các bài kiểm tra trong quá trình học và phân chia level

GENIUS chia trình độ học viên thành 8 level: Low beginner, Beginner, High Beginner, Elementary, Pre Intermediate, Intermediate, Upper intermediate, Advance phân thành 4 nhóm đối tượng là Người mới bắt đầu – Cơ bản – Trung cấp và Cao cấp. Đinh nghĩa của trường về từng nhóm đối tượng như sau:

Mới bắt đầu Cơ bản Trung cấp Cao cấp
Tiếng Anh là con số 0 hoặc không thể làm chủ được bất kỳ kỹ năng nào, không thể hoặc rất khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ của bản thân, không thể giao tiếp với người nước ngoài. Giao tiếp ở mức độ cơ bản nhưng còn yếu nhiều mặt, gặp khó khăn nhất định khi truyền đạt thông tin và giao tiếp với người nước ngoài Kỹ năng giao tiếp khá tốt, dù còn phạm nhiều lỗi nhưng không quá nghiêm trọng, ngữ pháp và từ vựng đều nắm khá vững, trò chuyện thoải mái với người nước ngoài. Giao tiếp, viết văn bản một cách xuất sắc, cảm xúc và suy nghĩ của bản thân được thể hiện dễ dàng, không bị hiểu nhầm. Khi giao tiếp cũng có khả năng dùng nhiều hỗn hợp câu hay cách nói khác nhau

Teacher Jenifer (áo đen), anh Duy đang trò chuyện cùng mình (áo xanh)

Học viên nhập học khóa ESL không cần kiểm tra speaking qua skype mà chỉ cần làm bài kiểm tra giấy tại trường, học viên được dạy và thiết kế khóa học phù hợp với từng trình độ. Dạng thức của bài test gồm có 4 kỹ năng, theo như Teacher Jenifer – giáo viên trưởng của trường thì:

Bài thi gồm có đủ bốn kỹ năng:

– Thi nghe: Học viên lắng nghe 2 đoạn băng với hơn 20 câu hỏi nhằm mục đích kiểm tra khả năng nghe hiểu và mức độ từ vựng hiện có. Bài thi này diễn ra trong 30 phút.

– Thi nói: Học viên sẽ được giáo viên phỏng vấn trực tiếp, các câu hỏi mang tính tổng quát, dùng để thảo luận cùng nhau để giáo viên đánh giá về mặt ý tưởng, thiết lập câu và phát âm. Bài thi này diễn ra trong vòng 20 phút.

– Thi đọc: Học viên sẽ có 2 bài đọc để trả lời 30 câu hỏi dạng thức multiple choice để kiểm tra mức độ hiểu và từ vựng. Bài thi diễn ra trong vòng 40 phút.

– Thi viết: Học viên có hai chủ đề để viết, yêu cầu là ít nhất 200 từ/ bài. Ngữ pháp, ý tưởng, từ vựng sẽ được kiểm tra thông qua hai bài viết này. Bạn có 40 phút để viết nhé.

Như vậy bài thi đầu vào diễn ra vào sáng thứ hai của tuần đầu tiên nhập học sẽ kéo dài tầm 2 tiếng 30 phút. Các bạn hãy chuẩn bị tinh thần để có kết quả tốt nhất và cũng để học tập với level xứng đáng nhất nha~

Kiểm tra mỗi cuối tháng học cũng diễn ra tương tự vào thứ sáu của tuần cuối cùng trong tháng. Các bạn sẽ nhận được kết quả để tự kiểm tra mức độ tiến bộ của bản thân.

Cũng theo cô Jenifer thì kiểm tra là nhằm đánh giá chính xác khả năng của học viên để điều chỉnh chứ không phải điều gì quá ghê gớm, và GENIUS không bao giờ khiến cho học viên cảm thấy áp lực nếu học viên chưa sẵn sàng để test. Sự tôn trọng học viên luôn đặt lên hàng đầu.

Cô cũng chia sẻ, trước đây trường có khá nhiều học viên Việt (có thời điểm lên đến 20 học viên/ lúc), vấn đề của họ là Speaking và Pronunciation. Vậy nên thông thường đối với học viên Việt Nam, sau khi kiểm tra đầu vào, lịch học đưa ra luôn chú trọng vào hai phần này.

IV. Mô tả tiết học mẫu

Môn học: Thảo luận nhóm

Thành viên lớp nhóm bao gồm các quốc tịch: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ.

Quang cảnh lớp nhóm mà mình tham gia

Activity 1: Những trải nghiệm nào theo bạn là nguy hiểm.

Giáo viên đưa ra một danh sách các trải nghiệm như sau:

– Driving in excess of 180km/h

– Scuba diving

– Swimming in lake at night

– Traveling to a foreign country by yourself

– Wrestling a professional Sumo wrestler

– Giving a speech in front of a crowd of 300 people

– Riding a motorcycle in downtown Seoul.

Đầu tiên, thầy diễn nghĩa từng ý trên. Sau đó, khuyến khích học viên tự cho điểm từng hành động một và ghi “yes” hoặc “no” vào những hành động nào mà mình cho làm dám thử hoặc không dám thử. Thầy lần lượt hỏi từng bạn kết quả và đưa ra nhận xét những cá nhân nào có tính “phiêu lưu” hoặc thích “an toàn”

Nhà trường sử dụng thiết bị trình chiếu hiện đại bên trong lớp học

Activity 2: Thảo luận lý do vì sao lại chọn hành động nào là thiếu an toàn nhất hay nói cách khác là không muốn trải nghiệm nhất.

Mình nhận thấy các bạn rất nhiệt tình và cuốn hút theo bài học. Các bạn chủ động quay sang nhau để thảo luận “How do you feel about….” Bạn Mông Cổ cũng quay sang hỏi mình liệu mình có dám bơi ở hồ vào buổi tối không. Mình cho rằng ở Việt Nam, khu vực nông thôn thì có nhiều người đầm mình dưới hồ buổi tối để bắt cá nhưng bạn cho rằng việc đó quá nguy hiểm vì biết đâu có động vật ăn thịt thì sao kkk. Bạn nữ người Nhật thì không muốn lái xe với tốc độ 180 km/h, điều đó thật điên rồ nhưng bạn nam người Nhật khác thì cho rằng việc đó cũng không đáng sợ, bạn thử rồi nhưng bạn không muốn vật nhau với Sumo => Nguy hiểm lắm. Trong khi bạn Hàn Quốc còn lại thì xin “chừa” tất cả những hành động trên. Hehe.

Khi mọi người phát biểu, giáo viên ghi chú lên bảng những từ phát âm sai và chỉnh qua một lượt. Vì là giáo viên bản ngữ nên thầy nói nhanh nhưng chuẩn, nhịp điệu lớp học luôn được giữ trong không khí vui vẻ, mang tinh thần trao đổi cao. Do thời gian có hạn nên mình chỉ có thể tham gia 30 phút học nhưng mình cũng đã nắm được cách thức tổ chức lớp nhóm của giáo viên bản ngữ rồi.

V. Trao đổi cùng quản lý học viên Việt Nam – Anh Lưu Văn Duy

Chuyến thăm trường của mình sẽ không thể diễn ra tốt đẹp nếu không có sự hỗ trợ của anh Duy – quản lý học viên Việt Nam tại trường. Khi trao đổi cùng anh, mình được biết tên đầy đủ của anh là Lưu Văn Duy, ở trường, tên tiếng Anh là Louis. Anh tốt nghiệp đại học kinh tế vào năm 2011. Sau khi ra trường, anh làm việc tại công ty Arena 2 năm sau đó chuyển sang làm nhiệm vụ Marketing cho đại học tài chính Marketing. Anh ngưng công việc cách đây một tháng và apply tại các trường Anh ngữ tại Philippines vì anh có kế hoạch du học cao học ở nước ngoài nên anh muốn học tiếng Anh và chuẩn bị nền tảng văn hóa trước khi lên đường.

Khác với một số quản lý có khi là học viên cũ của trường hoặc từng theo du học tại Philippines trước đây thì anh Duy chưa bao giờ trải nghiệm học tiếng anh tại Philippines nhưng anh ấy có tìm hiểu và được biết tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai nên đa số mọi người nói được tuy nhiên có sự khác biệt giữa môi trường học tập và ở ngoài xã hội. Anh ấy cũng có phân vân một số quốc gia như Mỹ, Anh, Úc nhưng chi phí cao và visa cũng khó vậy là anh quyết định chọn Philippines làm bến đỗ. Công việc của anh thứ nhất là chăm sóc học viên, thứ hai là liên hệ với agency để giới thiệu về trường, về học phí, xây dựng một số kênh marketing cho trường như Facebook, Youtube, Google plus…

Mình và anh Duy tại trường GENIUS

Các bạn biết không, anh Duy vừa làm những việc trên nhưng cũng vừa học 4 lớp tại trường theo chương trình ESL đó. Mỗi ngày anh ấy học 2 tiết một kèm một và 2 tiết nhóm. Hai tiết 1:1 theo anh chia sẻ là anh học Pronunciation và Reading, lớp nhóm anh học với giáo viên Úc và giáo viên Mỹ chủ yếu là debate và thảo luận chủ đề.

Khi mình hỏi về tình hình học viên của trường, anh cho biết: “Học viên của trường mình chủ yếu là người Nhật Bản, Nga, Mông cổ, Ả Rập, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, một số nước nhỏ cận Nga mà anh không nhớ tên… Đặc biệt là những trường khác có nhiều học viên Hàn Quốc nhưng trường anh thì không có bất kỳ học viên Hàn nào. Mùa cao điểm của trường là từ tháng 5 tới tháng 9, Học viên lên đến 150-200 bạn nên nhà trường dự kiến sử dụng thêm tòa nhà bên cạnh của khu resort để làm ký túc xá trong giai đoạn đó”

Còn về khóa học thì anh cũng nói như những gì mình tìm hiểu bên trên: “Hiện tại, trường mình có hai loại chương trình là 6 tiết/ ngày  (4 tiết 1:1) và 8 tiết/ ngày. Anh nghĩ là nó cũng khá áp lực vì mỗi người cần có thời gian tự học nữa. Còn buổi tối, thay vì lớp tự chọn thì thứ năm hằng tuần, trường có welcome party, thứ sáu có graduation party, thứ tư có zumba, thứ ba có ngày hội quốc tế cho mỗi nước, các bạn tham gia nấu ăn và trình diễn các tiết mục truyền thống của đất nước mình”.

Nhìn chung, thường học viên Nhật hay Nga, đầu vào của học chỉ ở mức beginner. Các nước khác thì cao hơn một chút. Người Nhật, Đài Loan thì hay chọn TOEIC còn Việt Nam chủ yếu chọn IELTS, ESL hoặc Business. Môi trường học ở đây khá thoải mái, không có nhiều quy định khắt khe. Học viên vắng tiết, nghỉ học thì nếu vì lý do chính đáng, có thể trường sắp xếp lớp học bù cho các bạn. Trường hợp nghỉ học không có lý do thì nhà trường sẽ động viên, nhắc nhở. GENIUS là trường có nhiều quốc tịch nhất trong số các trường Anh ngữ hiện nay và khá là Tây nữa. Học viên có thể có được môi trường tốt hơn, tăng cường trao đổi tiếng Anh nhiều hơn. Nhưng chính vì đa dạng quốc tịch nên văn hóa các nước cũng có nhiều cái các bạn cần phải thích nghi để có thể cùng nhau học tập vui vẻ. Ngoài đa dạng quốc tịch, GENIUS cũng đa dạng độ tuổi vì trường có cả học viên lớn tuổi nữa”.

Xin chân thành cảm ơn anh Duy đã giành thời gian chia sẻ với Phil English. Mong rằng anh sẽ sớm thực hiện thành công những hoài bão của tương lai.

VI. Tổng kết

GENIUS là ngôi trường đa quốc tịch vậy nên nhìn chung mình có thể nghe thấy học viên trao đổi bằng tiếng Anh ở nhiều khu vực trong trường. Việc đa dạng quốc tịch là một lợi thế tuy nhiên với các học viên các nước châu Âu hay Nga thì việc học đối với họ là sự “enjoy”. Học hành luôn đi kèm giải trí thế nên áp lực học tập tại trường không cao. Nếu tìm hiểu một số trường khác, bạn sẽ thấy buổi tối, bên cạnh các hoạt động thể thao hay zumba, nhà trường sẽ tổ chức các lớp tự học bắt buộc hay luyện nghe theo nhóm… Ở GENIUS, hoạt động buổi tối chỉ đơn thuần là hoạt động giải trí. Mình nghĩ những hoạt động như trao đổi văn hóa của GENIUS cũng tạo môi trường cho các bạn cảm thấy hứng thú với việc học hơn. Một lợi thế khác của trường là lớp nhóm với giáo viên bản ngữ. Chắc chắn rằng đã là người bản ngữ thì các bạn sẽ được tiếp xúc với thứ tiếng Anh chuẩn mực, lưu loát nhất.

Nếu các bạn có thắc mắc gì, xin liên hệ với PHIL ENGLISH ngay hôm nay để được tư vấn chương trình học cũng như báo giá chi tiết các khóa học nha. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Chi tiết về trường GENIUS: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-genius/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube