Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHÂN TÍCH KHÓA HỌC ESL TẠI CG SPARTA

Lần ghé thăm Cebu này, mình cũng có dịp quay lại với CG sau hơn một năm trời. Trong ký ức của mình, con đường đến trường sẽ chạy ngang qua SM Seaside. Thời điểm đó, trung tâm mua sắm này vẫn đang thi công dang dở nhưng giờ thì các bạn biết không, nó thật hoành tráng, Top 3 Mall lớn nhất Philippines và là Top 8 Mall lớn nhất thế giới.

Xin chào, mình là Phương Thúy đến từ Phil English. Rất vui được cung cấp thêm thông tin về du học Philippines cho các bạn thông qua các bài báo cáo tham quan trường.

Đối với bản thân CG thì cơ sở vật chất là không có gì thay đổi, ngôi trường vẫn duy trì màu tím làm chủ đạo với hồ bơi xanh mướt mắt ở trung tâm, rất sạch sẽ. Lần thăm trường trước đây, CG chưa có quản lý học viên Việt Nam và mình cũng không có nhiều thời gian để tìm hiểu chương trình học. Cho nên lần ghé thăm này, may mắn thay khi trường đã có quản lý người Việt, thế là mình lên kế hoạch tìm hiểu khóa học giao tiếp ESL cũng là khóa học chủ đạo của nhà trường. Nào chúng ta đi từ những nét tổng quan về CG trước đã nhé.

I. Những đặc điểm chính của CG

CG là một trong những trường hoạt động theo mô hình Sparta hiếm hoi tại Cebu. Nếu tất cả các trường khác đều cho phép học viên ra ngoài mỗi ngày, sau giờ học thì với CG, bạn chỉ được ra vào cuối tuần. Thực tế mô hình này được các trường khu vực Baguio áp dụng nhiều nhưng các trường ở Cebu thì không bởi đa phần học viên đều muốn học tập tự do khi chọn thành phố này. Hiển nhiên, là một ngoại lệ, CG  giúp học viên vừa có môi trường học áp lực, nghiêm túc nhưng đồng thời cũng không thiếu địa điểm vui chơi cuối tuần.

CG cách sân bay Mactan khoảng 30-40 phút đi xe tình hình giao thông, trường không nằm trong khu trung tâm sầm uất mà chọn vị trí tại ngoại ô yên tĩnh, cách xa những cám dỗ như quán bar, các khu vui chơi mua sắm… Dù không được đánh giá là cơ sở vật chất hàng đầu nhưng CG cũng đảm bảo được khuôn viên thoải mái, hồ bơi, sân bóng rổ, hai khu ký túc xá sạch sẽ, được đảm bảo an ninh tuyệt đối 24/24, đặc biệt là wifi được phủ toàn bộ ký túc xá, vô cùng tiện lợi.

Bên trong ký túc xá của trường

Về khóa học, CG hiện cung cấp các khóa ESL, IELTS, TOEIC và tiếng Anh thương mại cho mọi trình độ. Tất cả các khóa đều tối thiểu ít nhất 8 giờ học chính thức mỗi ngày chưa kể các lớp tùy chọn buổi tối và tự học. Chi phí của trường so với những trường khác cùng khu vực là tương đối mềm, thường xuyên có ưu đãi tốt cho thị trường Việt Nam.  Vậy nên, nếu bạn muốn học tập trung cao độ ở thành phố Cebu cùng chi phí tiết kiệm thì không thể bỏ qua CG rồi.

II. Khóa học ESL tại CG

Nhắm tới mục tiêu học tập với nhiều giờ mỗi ngày, CG không có khóa Regular như một số trường mà chỉ có khóa nâng cao và cao cấp gọi là Intensive ESL và Premier ESL.

Khóa học Lớp 1 kèm 1 Lớp 1 kèm 4 Lớp tự chọn Kiểm tra từ vựng và viết luận
Intensive ESL 4 tiết 4 tiết 1 tiết 1 tiết
Premier ESL 5 tiết 3 tiết 1 tiết 1 tiết

Mỗi lớp diễn ra trong vòng 50 phút

Các lớp một kèm một sẽ là sự lựa chọn linh hoạt các môn học như Speaking và Listening, Pronuciaton, Reading và Writing, Vocabulary, Conversation… Chủ yếu củng cố các phương diện cho việc giao tiếp hiệu quả đặc biệt là nghe nói.

Một học viên Nhật Bản trong tiết 1:1

Các lớp nhóm bao gồm:

– Anh ngữ thương mại toàn cầu: Do giáo viên bản ngữ đứng lớp, giúp học viên luyện tập phỏng vấn khi xin việc, đối thoại, thuyết trình trong thương mại, phù hợp cho các học viên sắp và đang đi làm trong môi trường quốc tế.

– Tiếng Anh trong giao tiếp của người Mỹ: Do giáo viên bản ngữ đứng lớp, giúp học viên luyện giao tiếp theo giọng Mỹ chuẩn, quen thuộc với cách nói trong cuộc sống hằng ngày của họ.

– Tiếng Anh sinh tồn và biểu đạt hằng ngày: Phù hợp cho các đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh khi ra nước ngoài du lịch, làm việc, liên quan đến các khía cạnh thiết thực của đời sống như làm cách nào để chỉ đường đi cho taxi, đặt phòng khách sạn, hỏi phương hướng…

– CNN: đây là một kênh luyện nghe với nhiều chủ đề phong phú, các bản tin thú vị giúp học viên có thể nghe hiểu các vấn đề mang tính thời sự và tranh luận cùng nhau.

– Media: Lớp học này giúp bạn có thể học tiếng Anh thông qua phim ảnh, âm nhạc, chia sẻ các sở thích và trình bày quan điểm cá nhân về nó.

– Tranh luận: Tên gọi đã nói lên mục đích chính của lớp học này chính là tăng cường khả năng tự tin giao tiếp, hùng biện, thảo luận, bảo vệ ý kiến, quan điểm của mình bằng tiếng Anh trước đám đông. Học viên không những tư duy ngôn ngữ mà còn phải tư duy vấn đề sao cho đưa ra được câu trả lời thuyết phục đa số trong lớp cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến quan điểm mà mình trình bày.

– Forms of Listening: Tập trung cho kỹ năng nghe, đảm bảo học viên có thể nghe hiểu các thông tin trong dòng trao đổi.

– Nói trước đám đông, diễn văn: Dùng các chủ đề thú vị, đa tầng nghĩa để học viên có thể xây dựng bản lĩnh nói, diễn thuyết sao cho thu hút người nghe nhất.

Một lớp học nhóm tại trường có tối đa 4 học viên

– Viết sáng tạo: Lớp học này đôi khi mang tính chất hàn lâm một chút, do bạn sẽ tiếp xúc với các thể loại thiow, truyện, các bức thư,… để bộc lộ cảm xúc cá nhân của mình thông qua các bài viết miêu tả cảm nghĩ.

– Oral Conversation và Listening: Luyện tập các mẫu đối thoại thông dụng trong đời sống hằng ngày, tương tác tiếng Anh mọi lúc mọi nơ. Học viên sẽ nhanh chóng tiếp thu bằng việc giả định tình huống xảy ra.

– Supplementary English: Hai kỹ năng nghe nói sẽ được củng cố trong lớp học này, đặc biệt đây là lớp học mang tính chất chuẩn bị rất tốt cho các bạn sẽ học IELTS sau khi kết thúc ESL. Bởi nó cung cấp các kiến thức nền tảng thiết yếu mà một học viên muốn lấy bằng phải nắm được.

– Fundamental Guide to Effective Writing: Lớp học này chú trọng nhiều vào từ vựng và ngữ pháp, để có thể hoàn chỉnh kỹ  năng viết. Song song đó khi học từ, học viên cũng được giáo viên chỉnh sửa phát âm chuẩn xác nhất. Những bạn có công việc yêu cầu viết văn bản nhiều, nên chọn lớp học này để hoàn thiện khả năng viết lách của mình.

– OPIc: Đây là lớp liên quan đến kỳ thi quốc tế Oral Proficiency Interview – một kỳ thi kiểm tra khả năng nói bằng cách thí sinh chọn 1 trong những chủ đề mong muốn và diễn đạt theo ý mình. OPIc đối với một số quốc gia hoặc công ty là tiêu chí đánh giá hàng đầu về khả năng giao tiếp.

– Intensive Approach to The TOEIC Listening: TOEIC là một kỳ thi phổ biến, đo lường khả năng đọc hiểu và nghe tiếng Anh của người thi. Bằng TOEIC hiện tại thường được yêu cầu bởi các tập đoàn, công ty nước ngoài đối với các ứng viên ứng tuyển. Lớp học này sẽ nhắm tới khả năng nghe là chủ yếu. Học viên TOEIC hay ESL đều có thể chọn lớp nhóm này.

– Tactics for TOEIC Speaking: Là lớp bổ sung cho môn Speaking của khóa TOIEC nhưng cũng tương tự với TOEIC Listening, học viên ESL hoàn toàn có thể tham gia.

– Intensive IELTS Preparation: Các khái niệm cần nắm vững trong ngữ pháp sẽ được dạy trong lớp học này. Học viên qua đó còn có thể chuẩn bị một lượng từ vựng kha khá, trước khi bước vào IELTS chính thức.

Đối với các lớp học nhóm tự chọn buổi tối, nhà trường cung cấp 1 tiết học, chia ra hai loại trình độ là từ cơ bản đến tiền trung cấp sẽ bao gồm các môn như Basic Grammar, TOEIC Listening và IELTS. Trình độ cao hơn sẽ bao gồm lớp: Intermediate Grammar, TOEIC Listening và IELTS nâng cao. Trường hợp bạn không muốn tham gia bất kỳ lớp nhóm nào thì bạn cũng phải tự học bắt buộc, có điểm danh đấy!

III. Các giáo trình sử dụng tại trường

CG sử dụng các bộ giáo trình nổi tiếng trong giảng dạy các tiết học một kèm một lẫn các lớp học nhóm. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm giảng dạy của mình, giáo viên trường CG cũng có thể chuẩn bị các tài liệu bên ngoài để tăng cường sự sinh động trong tiết học.

Mỗi giáo trình đều có nhiều level ứng dụng khác nhau phân theo tập (tập 1, tập 2) hoặc phân theo trình độ như basic hay Intermediate trên tựa sách. Sau đây là những bộ giáo trình sử dụng chính cho từng kỹ năng tại trường:

Kỹ năng Tên sách Kỹ năng Tên sách
 

 

 

 

Listening/ Speaking

Listening Complete  

 

Writing

Get ready to write
Tactics for Listening Creative Writing
The Listening Ready to write
Listen to this! The writing club
Real Listening Writing practical English
Can you Believe it  

Grammar

Grammar in use Intermediate
Speaking Listening Expression Basic Grammar in Use
Express yourself Grammar time
Talk Talk Talk Active English Grammar
What do you think  

Vocabulary

Boost Vocabulary
 

 

Reading

Reading Advantage Vocabulary in Use Intermediate
Reading Challenge Fact and Figures
New Password Steck Vughn Vocabulary Connections
Bricks reading  

Idioms

Essential Idioms in English
Boost reading Everyday Idioms
TOEIC Superb Ellite TOEIC LC/RC 1000 Impact issues
TOEIC Hackers Reading Let’s argue 20

IV. Phân chia level và các bài kiểm tra trong quá trình học

CG chia học viên thành ba cấp chính là Elementary – Beginner – Intermediate – Advance. Ứng với mỗi cấp lại có các mức điểm nhỏ hơn. Theo đó nếu xét khả năng ngôn ngữ tính bằng 100% thì bên trong mỗi cấp độ sẽ như sau:

Khi nhập học, bạn sẽ tuần tự trải qua các bài kiểm tra dưới đây để biết được level thực tế của bản thân

– Kiểm tra đầu vào: Vào sáng thứ hai của tuần đầu tiên sau khi nhập học, bao gồm đủ 4 kỹ năng. Sau khi test xong, ngay chiều hôm đó, học viên sẽ có kết quả và lịch học. Đây là kết quả của một học viên Việt Nam:

– Kiểm tra từ vựng hằng ngày: mỗi ngày từ 18h đến 19h, thứ hai đến thứ năm, học viên đều phải học thuộc 20 từ vựng và được kiểm tra khả năng ghi nhớ thông qua hình thức đặt câu với từ vựng đã học. Học viên không thuộc ít hơn 50% số từ 2 lần/ tuần sẽ bị cấm ra ngoài vào thứ sáu, 3 lần thì cấm cả thứ sáu và thứ bảy, còn 4 lần thì thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật đều cấm. Vậy nên các bạn phải thật cố gắng nếu muốn được ra ngoài thư giãn mỗi cuối tuần nhé ^^

– Mỗi ngày học viên cũng được cho 2 chủ đề và chọn 1 để viết hoặc viết theo chủ đề yêu thích của mình cũng được nhưng bắt buộc phải viết và nộp lại lúc 22h mỗi ngày. Giáo viên sẽ kiểm tra, chỉnh sửa và trả lại bài viết vào ngày hôm sau. Phần viết luận này diễn ra trong 2 tiết tự học của học viên đó các bạn.

– Kiểm tra cuối khóa: Kiểm tra tất cả các kỹ năng để đánh giá mức độ tiến bộ sau khóa học.

V. Mô tả lớp học mẫu

Trong lần đến thăm trường này, mình đã có tham gia lớp học mẫu của trường CG. Mình đãtham dự hai lớp, mình xin mô tả lại tiến trình các lớp học như sau:

1/ Lớp thứ nhất

Tên giáo viên: Teacher Steven

Môn học: Speaking

Chủ đề hôm nay của mình là về phim ảnh. Đầu tiên sau màn làm quen, thầy hỏi mình có bao nhiêu thể loại phim mà mình biết. Câu trả lời của mình là: Horror – Action – Suspense – Romance.

Sau đó thầy diễn nghĩa thêm Suspense hay còn có thể gọi cách khác là Thriller. Sau khi nắm qua 1 số dòng phim chính, thầy hỏi mình thích loại phim nào và tại sao. Trong lúc mình trình bày, có 1 số từ mình dùng như là “creative” thì thầy gợi ý có thể sử dụng tù “Imaginative” để nói về tính sáng tạo hoặc thay vì mình hay dùng từ important một cách nhàm chán thì có thể nói là “vital”/ “essential”. Hay khi mình dùng câu “the name of the movie”, thầy khuyên nên sử dụng 1 cách hay hơn là “the tittle of the movie”. Hoặc khi mình dùng sai ngữ pháp, thầy cũng lặp tức chỉnh sửa, điển hình là từ relaxing. Mình hay dùng “I feel realxing” như một thói quen, thầy diễn giải: relaxing chỉ dùng khi nói về vật gì đó, thứ gì đó còn nếu đó là cảm giác thì phải dù relaxed.

Câu chuyện trong lớp học của mình hết sức thú vị. Ngoài việc chỉnh sửa từng lỗi nhỏ cho mình, thầy cũng rất biết cách dẫn dắt cho mình nói. Ví dụ diễn viên nam/ nữ nào mình yêu thích nhất? Phim hành động nào yêu thích nhất? Nếu được trở thành 1 nhân vật trong phim thì mình sẽ là nhân vật nào?… thầy có 1 list cũng phải khoảng 20 câu hỏi để mình nói liên tục như vậy. Mình cảm thấy vì tiết học sôi nổi nên sự tiếp thu và ghi nhớ của mình trở nên dễ dàng hơn.

2/ Lớp thứ hai:

Tên giáo viên: Teacher Margie

Môn học: Writing

Teacher Margie thường bắt đầu tiết writing bằng một chủ điểm ngữ pháp nhất định. Vì mình cũng nắm kha khá ngữ pháp, nên việc cô làm là kiểm tra lỗ hỏng về cách thành lập câu của mình. Từ những ví dụ, cô cho mình phân tích đâu là Subject, đâu là object hay Direct Object/ Indirect Object….

S + V => My parents live in Canada.

S + V + S.C => The island was quiet and peaceful.

S + V + D.0 => Alan donated a lot of money to our University.

S + V + I.O + D.O => My grandmother made me this lovely sweater.

S + V + D.O + O.C => The Students elected Jade the teahcher of the year.

Sau đó, mình tiến hành đọc một đoạn văn. Trong đó có rất nhiều thể loại câu và mình phải phân biệt các thành phần trong mỗi câu, nói lên cách sử dụng của nó. Khá là mất thời gian bởi vì có nhiều câu phức tạp tuy nhiên cô cũng giúp mình phân tích để vượt qua. Sau cùng, cô cho mình viết 1 đoạn văn và chỉnh sửa. Chủ đề của mình là “Kỷ niệm trong khoảng thời gian ở Philippines”. Bài viết của mình không có quá nhiều lỗi sai về ngữ pháp nhưng cô chỉnh bằng mực đỏ một số chỗ như mình hay viết “gonna” nhưng văn viết sẽ không cho phép “slang”, cô sửa là “going to” hay lỗi chính tả như mình viết “heart-warmed” để chỉ những người có trái tim ấm áp thì cô chỉnh là “warm-hearted”.

Đó là nội dung trong hai lớp học của mình. Thực ra, các bạn Việt Nam thường chỉ thích học nghe nói, ngữ pháp, từ vựng chứ không thích học writing nhiều. Nhưng sau buổi học với cô Margie, mình hiểu là khi học môn writing, bạn cũng sẽ cải thiện tất cả kỹ năng, bao gồm cả reading, ngữ pháp, từ vựng… vậy nên các bạn yên tâm là môn writing cũng không hề vô bổ đâu nhé.

VI. Trò chuyện cùng học viên Việt Anh – khách hàng của Phil English

Thật ra đối với chương trình học dày đặt mỗi ngày, rất khó để mình có thể gặp mặt học viên và trò chuyện. May mắn là mình có đôi phút, tranh thủ lúc bạn Việt Anh chuyển tiết học để trò chuyện cùng bạn ấy. Việt Anh thực tế không phải là học viên ESL mà bạn đang tham gia khóa IELTS đảm bảo điểm. Tuy bài viết của mình về ESL nhưng các bạn cũng có thể nghe Việt Anh chia sẻ đôi điều để hiểu thêm về trường nha.

Bạn Việt Anh (phải) cùng nhân viên Phil English

PE: Cơ duyên chọn CG của Việt Anh bắt nguồn từ đâu?

Việt Anh: Dạ đầu tiên là em có tìm hiểu trên mạng, em tính học ở Manila nhưng rồi em thấy Manila loạn quá nên sau khi được tư vấn thì em chọn Cebu vì nghe nói Cebu có tỷ lệ tội phạm thấp hơn. Trong các trường thì CG học theo mô hình sparta với có chương trình khuyến mãi nên em chọn CG.

PE:Cảm nhận của em những ngày đầu học tập này như thế nào?

Việt Anh: Thật ra là ngày đầu em hơi hoảng vì em ko nghĩ là nó mệt vậy, nhiều quá. Hiện em cũng đã bắt đầu quen rồi. Mỗi ngày là em có khoảng 10 tiếng học. Buổi sáng là em bắt đầu bằng 2 tiết nhóm. Nói là tiết nhóm nhưng do hiện trường chưa có ai cùng trình độ nên 2 tiết này em không có bạn cùng nhóm, nó trở thành tiết 1:1. Đối với hai tiết này, chủ yếu là em học IELTS Preparation – những gì cần chuẩn bị cho kỳ thi, mô tuýp bài thi và thực hành test xoay vòng các kỹ năng mỗi ngày. Sau khi test xong thì thầy sửa lỗi cho em. Tiếp đến là em có các tiết 1 kèm 1 các môn Grammar, Reading, Speaking và Writing. Tiếp đó là em có 2 tiết Listening nữa. Nhưng đó chưa phải là cuối. Em còn có Evening class môn Listening nhưng em đang muốn đổi qua Speaking vì một ngày em đã Listening quá nhiều rồi.

PE: Đúng vậy, nếu em cảm thấy muốn đổi môn học Evening Class, em hoàn toàn có thể đổi. Sẵn có chị Hà là quản lý người Việt ở đây – em cứ thông báo khi cần nhé.

Việt Anh: Dạ vâng.

PE: Buổi tối thì em có phải làm bài kiểm tra gì không?

Việt AnhEm còn có 1 tiết kiểm tra Vocabulary lúc 7 giờ sau khi ăn tối. Đầu tuần trường cấp cho em một bảng danh sách từ chia theo ngày, mỗi ngày ngày là 20 từ theo một chủ đề của IELTS. Em phải trả bài 20 từ mới và viết ra 10 câu sử dụng những từ đó.

PE: Chị thấy lịch trình của các bạn học ESL còn có viết Essay vậy em có viết Essay không?

Việt Anh: Dạ không ạ. Vì essay là em đã có bài viết trong tiết Writing rồi. Các bạn học ESL đôi khi không có tiết writing nên không thể luyện viết nhưng vì IELTS thì tính chất bài luận hơi khác và em đã viết trong lớp writing hoặc là có bài tập về nhà nên em không cần viết vào buổi tối như ESL.

Lúc này thì chuông lại reng lên các bạn ạ, mình rất tiếc phải chia tay Việt Anh. Tranh thủ chụp một tấm ảnh lưu niệm, mình chúc Việt Anh luôn học tốt và nỗ lực để đạt điểm số mong muốn. Mong là Việt Anh sẽ có thật nhiều kỷ niệm đẹp cùng CG.

Tạm biệt Việt Anh xong là mình cũng phải nói lời tạm biệt với trường Anh ngữ CG để tiếp tục hành trình thăm trường tại Cebu. Trong lần ghé thăm này không chỉ ESL mà cả IELTS của CG mình cũng đã hiểu rõ hơn. Xin cảm ơn các thầy cô, cảm ơn chị Hà và bạn Việt Anh đã giành thời gian đón tiếp cũng như giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin cho các bạn đọc khác. Một ngày nào đó hi vọng cộng đồng du học sinh Việt tại CG sẽ phát triển mạnh mẽ. Và các bạn nhớ đừng quên CG đang có đợt khuyến mãi đấy nhé, hãy liên hệ PHIL ENGLISH để biết thêm chi tiết.

Chi tiết về trường CG: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-cg/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube