Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

PHÂN TÍCH KHÓA HỌC ESL CỦA UV ESL

Sau một đợt cải tổ nội bộ lớn, trường Anh ngữ ZA ENGLISH UV đã mang một diện mạo mới tích cực hơn về chất lượng. Đồng thời, nếu cách đây nửa năm, trường chưa có quản lý người Việt thì trong lần viếng thăm này, tôi thực sự vui mừng vì trường đã có người chăm lo cho học viên Việt Nam. Sự nhiệt tình của bạn ấy khiến tôi an tâm rất nhiều bởi tôi biết, bạn cũng sẽ nhiệt tình như vậy với chính các học viên trong trường.

Xét về cơ sở vật chất, ZA ENGLISH UV không có thay đổi nhiều nhưng đặc biệt so với trước đây, chủ trường hiện tại – một người Nhật rất kỹ tính trong việc vệ sinh phòng ốc định kỳ và yêu cầu nhân viên sự tập trung cao độ, chu toàn trong mọi việc. Tôi có thể cảm nhận được điều đó qua phong cách làm việc của tất cả nhân viên tại đây. Nhiệm vụ của tôi lần này là “mổ xẻ” khóa học ESL của trường và giúp các bạn có quyết định chính xác. Nào chúng ta bắt đầu thôi!

I. Đôi dòng về trường Anh ngữ ZA ENGLISH UV

Quảng cảnh trước và trong khuôn viên đại học Y Visayass

University of Visayas viết tắt là UV – đại học Y Dược tư nhân đầu tiên  của Cebu là một trong những ngôi trường danh tiếng nhất khu vực. Và ZA ENGLISH UV là tên gọi chính thức của trung tâm Anh ngữ trực thuộc đại học này, thành lập vào năm 2009. Bảy năm hoạt động là bảy năm nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo Anh ngữ cho nhiều thế hệ học viên Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và hiện nay có thêm cả Việt Nam, Thái Lan. So sánh với cách đây 1 năm khi tôi tới trường, thì thành phần quốc tịch học viên hiện tại đã phong phú hơn rồi, đồng thời học viên mỗi nước dù ít hay nhiều đều có quản lý của chính nước đó.

Khi theo học tại ZA ENGLISH UV, bạn sẽ ở tại ký túc xá sát bên đại học UV, còn khi đi học, bạn sẽ vào bên trong khuôn viên trường đại học. Nếu những trường khác, dù liên kết với các đại học địa phương nhưng vẫn hoàn toàn độc lập, không được  học cùng một địa điểm thì với UV bạn sẽ có cảm giác học tập trong môi trường hàn lâm hơn hẳn.  Đặc biệt, bạn nào có ý định du học ngành Y thì Philippines nói chung hay UV nói riêng cũng là lựa chọn số 1 trong khu vực Đông Nam Á, ngành y của họ mỗi năm đều cung cấp lượng lớn nhân lực cho các nước Âu Mỹ đấy các bạn, chủ yếu nhất là về điều dưỡng.

Xét về vị trí địa lý, ZA ENGLISH UV tọa lạc trên trục đường chính của thành phố Cebu là Banilad nên cách trường không xa, bạn sẽ thấy có Gaisano – một dạng khu mua sắm, siêu thị quy mô vừa. Ngoài ra 10 đến 15 phút đi bộ, bạn cũng bắt gặp nhiều quán xá, cà phê, cửa hàng tiện lợi, Jolie Bee nên có thể nói trường ở khu vực rất thuận tiện, sầm uất.

II. Chương trình ESL của ZA ENGLISH UV

Thực tế khi niêm yết trên website của công ty mình, bạn có thể thấy, Phil English upload ba loại là General ESL, các khóa chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL, chương trình dự thính một số môn trong trường đại học UV – University sit in và cuối cùng là chương trình thực tập sinh quốc tế Global Internship. Tuy nhiên mình xin được phép cho rằng, trường chỉ có hai loại là General ESL và khóa chứng chỉ còn University sit in với Global Internship là một lựa chọn đặc biệt, cho phép học viên sau khi kết thúc khóa học ESL có thể tham gia thực tập 4 tuần tại 1 số công ty, nhà hàng, khách sạn hoặc dự thính một số môn trong trường đại học song song với việc học Anh ngữ mỗi ngày. Nếu nói như vậy thì trong phần phân tích khóa ESL này, mình cũng sẽ thông tin thêm cho các bạn về các option để lựa chọn trong thời gian học ESL hoặc sau khi học ESL này nhé.

Đầu tiên, cùng nói về thời lượng học mỗi ngày của khóa ESL tổng quát thì trường có hai khung thời lượng để bạn lựa chọn như sau:

Khóa học Tiết 1:1 Tiết 1:4 Tiết 1:8 Tiết tự chọn
General ESL 4 tiết 2 tiết 2 tiết 2 tiết
Intensive ESL 5 tiết 2 tiết 2 tiết 2 tiết

* Mỗi tiết học diễn ra trong vòng 50 phút, học viên có 10 phút nghỉ giữa giờ.

Đối với khóa General ESL, trong 4 tiết một kèm một này, cứ mỗi 2 tiết sẽ là 1 cặp kỹ năng, nghĩa là 2 tiết chuyên về nghe nói và 2 tiết chuyên về đọc viết. Ý tưởng song song một tiết 2 môn như vậy thực sự mang lại nhiều lợi ít, đáng nói nhất là tính liên kết của các bài học với nhau, không chỉ liên kết kiến thức từ lớp trước sang lớp sau mà là còn liên kết các kỹ năng, bổ trợ cho học viên phát triển đồng đều mọi phương diện.

Những bạn cảm thấy muốn tăng cường thêm giờ học 1 kèm 1 thì có thể chọn Intensive ESL với 5 tiết 1:1. Trong đó, cũng tương tự như General ESL, mỗi 2 tiết 1 cặp kỹ năng, chỉ khác là 1 tiết cộng thêm sẽ được dành ra để kèm cặp theo yêu cầu của học viên. Ví dụ, nếu bạn yếu Speaking, bạn có thể yêu cầu tiết học đó tập trung vào Speaking…. Như vậy Intensive ESL sẽ có lợi thế hơn một chút nếu bạn học trong thời gian ngắn.

Học theo hình thức 1 kèm 1

Cả hai khóa này đều có thời lượng tiết học nhóm lớn cũng như nhóm nhỏ tương đương nhau. Học viên trong lớp nhóm được chia theo  3 cấp độ và được sắp xếp bạn cùng học có level tương đương để tránh việc chênh lệch trình độ trong cùng 1 nhóm giữa các học viên.

Nói về lớp nhóm 1:4 là hình thức tổ chức lớp học bao gồm 1 giáo viên và 4 học viên. Nhóm này gọi là nhóm nhỏ (Small Group Class). Học viên sẽ có hai tiết 1:4, với 8 chủ đề khác nhau: Perfect Writing, Pictogram, Public Communication, Listening Strategies, Film Studies, Media Education, Reading và cuối cùng là Understanding Story Line. Đây là những chủ đề sinh động, gần gũi và hết sức thú vị mà học viên có thể lựa chọn.

Lớp nhóm 1:8 là hình thức tổ chức lớp học bao gồm 1 giáo viên và 8 học viên. Nhóm này gọi là nhóm lớn (Big group class) có 6 môn học là Language Guide, Speech Clinic, Business (giáo viên bản ngữ), Wordagram, Speech Builder, Presentation (Giáo viên bản ngữ).

Bên trong 1 lớp học nhóm

Các lớp tự chọn là những tiết học miễn phí, học viên có thể tùy ý tham gia hoặc không. Chủ yếu, các lớp học này mang tính thoải mái là chính, không gây áp lực để học viên vẫn có thể tham gia mà không cảm thấy mệt mỏi. Môn học phổ biến bao gồm thảo luận nhóm, Role-Playing, Văn hóa, English Circle, Dynamic Class… Tất cả sẽ được thay đổi luân phiên mỗi 2 tuần, nếu có hứng thú với lớp nào, các bạn cứ việc đến lớp tham gia nha. 1 lớp nhóm trong giờ tự chọn này sẽ cho phép tối đa 10 học viên.

* Các khóa học đặc biệt trên nền tảng General ESL và Intensive ESL:

Như mình đã đề cập ở trên, hiện mình sẽ nói về hai khóa đặc biệt là University Sit-In và Global Internship.

a/ University Sit-in là chương trình cho phép học viên bên cạnh giờ học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ của trường thì còn được tham dự 1 tiết học chương trình đại học mỗi ngày cùng sinh viên đại học Y Visayas. Đối với học viên chọn chương trình này, thì có hai yếu tố cần lưu ý:

– Học viên sẽ có 4 lớp 1:1 như General ESL, học đủ các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và 2 tiết lớp nhóm lớn cùng giáo viên bản ngữ, học về Presentation và Business. Sau đó, tùy vào lịch học, nhà trường sẽ sắp xếp tiết học Sit-in của học viên. Bạn có thể chọn 1 trong các môn Tiếng Anh, Toán học, Hóa học, Thể dục, Vi sinh vật học, Lý luận sinh học, Triết học, Dược… và tối bạn cũng có 2 lớp tự chọn như các bạn học ESL thông thường khác.

– Học viên tham dự khóa University Sit-in, tốt nhất nên có trình độ từ tiền trung cấp trở lên với môn tiếng Anh hoặc trung cấp trở lên đối với 1 số môn học phức tạp, liên quan nhiều đến khoa học tự nhiên như Sinh, Hóa, Dược…

Khóa học này sẽ là nền tảng tốt cho các bạn có nhu cầu chuyển tiếp học tập tại các quốc gia Âu Mỹ, cho bạn cảm giác ngồi học nơi giảng đường, nghe giảng bằng 100% tiếng Anh cũng như rèn luyện kỹ năng ghi chép, học tập cho học viên.

b/ Nối tiếp khóa University Sit-In thì Global Internship cũng là khóa học độc quyền hiện tại chỉ có ZA ENGLISH UV cung cấp trong khu vực thành phố Cebu. Khóa học này cho phép học viên được thực tập 4 tuần tại 1 số công ty đối tác của ZA ENGLISH UV sau khi học General ESL hay Intensive  ESL từ 8-12 tuần.

Đơn cử như bạn Bùi Thanh Tuyết – 1 học viên của Phil English, tính tới thời điểm này bạn đã sắp hoàn thành 12 tuần học General ESL và sắp tới sẽ thực tập tại 1 trong các công ty dịch vụ mặt đất tại sân bay Quốc tế Mactan.

Về chương trình học thì không có gì khác biệt với General ESL hay Intensive ESL. Về địa điểm thực tập, tùy vào trình độ tiếng Anh đầu ra cũng như nguyện vọng của học viên, nhà trường có thể liên hệ đối tác và gửi bạn vào những vị trí nhất định liên quan đến các lĩnh vực như Nhà Hàng – Khách sạn, Trợ giảng, Sân Bay…

Lưu ý rằng, để có đủ khả năng thực tập, tối thiểu sau 8-12 tuần bạn phải đạt trình độ Trung cấp nhé. Nếu không hãy cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa, đừng bỏ lỡ cơ hội làm nên 1 background đẹp và tích lũy kinh nghiệm quý báu như vậy nha~

III. Tham gia lớp học mẫu

Giáo viên: Teacher Pret

Số năm kinh nghiệm giảng dạy: 3 năm

Môn học: ESL Speaking và Listening

Giáo trình: Impact Issues

Bài học: First Impression

Teacher Pret (đồng phục ZA ENGLISH UV màu xanh) và mình

Đầu tiên, mình và cô có màn “khởi động”. Để hiểu hơn về mỗi người, cô hỏi mình ý nghĩa của từ First Impression là gì? Mình đã diễn giải nó là cảm nhận khi lần đầu gặp một ai đó. Cô nói chính xác và cô hỏi vậy ấn tượng đầu tiên của mình với cô là gì? Mình nói “You are very beautifull and open minded”, cô giáo của mình có bề ngoài thu hút cũng như cách cô cười nói rất năng động và thân thiện nên mình cho rằng cô là người có tính cách cởi mở. Cô cũng lắng nghe và bày tỏ ấn tượng đầu tiên với mình.  Và cô hỏi mọi người thường nói như thế nào về mình. Mình nói là mình khá vui tính ^^.

Sau đó, cô cho mình nhìn tổng quan 1 lượt cấu trúc bài học. Mỗi bài học trong quyển Impact Issues này đều có cấu trúc như sau:

1. Getting Ready:

Đây chính là phần khởi động mà cô tiến hành với mình như đã nói trên. Đối với bài học này, phần khởi động cũng chính là diễn giải ý nghĩa của tiêu đề và nêu cảm nhận của người xung quanh về bản thân mình trong lần đầu gặp gỡ. Các câu hỏi được đưa ra bao gồm:

– A “first imprssion” is your first “opinion” of someone. What ‘s your first impression of these people?

– When are first impressions important?

– What do people usually think of you when they meet you for the first time?

2. Phần tình huống

Trong phần này, cô cho mình nghe và đọc lại 1 lần đoạn trao đổi của ba nhân vật là Dave, Sandy và Tamara. Có sự đối lập giữa Sandy và Tamara sau khi hai người gặp gỡ Dave. Đối với Sandy, cô cho rằng nên thể hiện đúng bản thân mình, tự hào về những ưu điểm của mình khi nói chuyện với phái nam. Tamara lại cho rằng, hãy giả vờ ngốc nghếch một chút bởi phái nam luôn e dè phụ nữ quá thông minh.

Mình và cô trao đổi về vấn đề này khá sôi động bởi đó cũng là chủ đề thú vị và gần gũi, đặc biệt là đối với hội con gái tụi mình. Trong quá trình nói, mình cũng có khá nhiều lỗi phát âm như quên âm “s” cuối, hay nhấn sai trọng âm. Cô sẽ chỉnh từng từ và mình lặp lại nguyên văn câu nói đến khi nào đúng thì thôi.

Trong phần tình huống này ngoài việc trao đổi cùng cô thì mình còn có 5 câu hỏi nhỏ trong mục “check your understanding”. Đây là dạng câu hỏi Multiple choice nhằm kiểm tra mức độ hiểu sau khi lắng nghe đoạn hội thoại trên.

3. Phần mở rộng

Phần này, mình được cô dẫn dắt mở rộng chủ đề lấy cảm hứng từ tình huống kể trên. Cô hỏi mình nếu là mình, mình sẽ chọn phương án nào và tại sao. Khi mình nói, các câu cú sẽ được cô ghi chú, sắp xếp lại khi nó không hợp lý và dĩ nhiên, cô rất chú ý đến phát âm của mình. Trao đổi với cô quá thú vị khiến mình quên hẳn thời gian. Mới đó mà 1 tiết học đã kết thúc, mình đành tạm biệt cô. Cảm ơn cô đã cho mình 1 giờ học rất sinh động.

IV. Một số giáo trình dành cho khóa ESL

Bộ giáo trình NorthStar gồm 4 quyển chuyên dùng cho khóa ESL

Trong các lớ 1 kèm 1, về cơ bản, nhà trường luôn áp dụng các giáo trình từ những nhà xuất bản nổi tiếng. Một trong số đó là bộ NorthStar với các cấp độ khác nhau và mỗi quyển luôn là 1 cặp kỹ năng như Listening đi liền với Speaking hay Writing đi liền với Reading.  Ngoài ra nhà trường còn sử dụng các giáo trình khác như Venture để luyện Listening hay Voyager để củng cố Reading cho học viên.

Giáo trình Ventures và Voyages

Trong các lớp học nhóm, nhà trường cũng có những giáo trình nhất định nhưng phần nhiều là tư liệu do giáo viên biên soạn sao cho phù hợp với tất cả các thành viên trong 1 nhóm. Tuy giáo viên là người tự biên soạn nhưng những gì giáo viên đưa vào bài học đều đã được qua kiểm duyệt của giáo viên trưởng hoặc bộ phận học thuật có liên quan.

V. Các bài kiểm tra trong quá trình học và phân chia level

Học viên khóa ESL sẽ được thực hiện bài kiểm tra trình độ trước khi nhập học chính thức vào sáng thứ hai đầu tiên nhập học. Bài thi sẽ bao gồm bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để phân loại level. Cụ thể hơn thì:

– Reading: Theo dạng thức thi TOEIC part 5-6 để kiểm tra Grammar và Part 7 để kiểm tra khả năng đọc hiểu.

– Listeing: có 3 phần gồm phần 1 là mô tả bức tranh được cho sẳn, Part 2-3 là trả lời dựa trên đoạn hội thoại được nghe.

– Writing có hai phần, 1 là dùng những từ cho sẵn để mô tả về vấn đề gì đó và 2 là trả lời Email.

– Speaking gồm có 11 câu hỏi chia làm 4 phần để kiểm tra độ nghe hiểu, khả năng phát âm, nhấn âm của học viên.

Toàn bộ bài kiểm  tra này sẽ diễn ra tròng vòng 3-4 giờ.

Kết quả sẽ được trả kèm theo thời khóa biểu chính thức vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Học viên sẽ được chia theo các cấp độ sau:

Việc phân chia cấp độ này ngoài ý nghĩa cho bạn thấy được xuất phát điểm của bản thân, nó còn là tham quy chiếu để nhà trường sắp xếp giáo trình cũng như sắp xếp bạn học cùng lớp nhóm. Trong một nhóm, học viên đều có trình độ tương đồng với nhau nên bạn sẽ không lo ngại việc không theo kịp bạn học của mình.

Kiểm tra đánh giá quá trình cũng tương tự như bài kiểm tra đầu vào, cũng bao gồm 4 kỹ năng, diễn ra vào ngày thứ sáu của tuần thứ 4 trong mỗi tháng. Học viên không bắt buộc phải tham gia đánh giá quá trình nhưng nếu không tham gia, học viên sẽ không được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học do Hiệu trưởng của Đại học Y Visayas ký.

VI. Trò chuyện cùng Teacher Nard

Teacher Nard là giáo viên kỳ cựu, có nhiều kinh nghiệm và hiểu khá rõ về ZA ENGLISH UV, vậy nên trong chuyến thăm lần này, mình không thể bỏ lỡ việc được trò chuyện cùng thầy. Điểm một chút về thầy thì: Teacher Nard đã dạy tại ZA ENGLISH UV được hơn 5 năm. Mảng phụ trách chính của thầy là ESL Reading và Writing, ngoài ra thầy cũng đứng lớp 1 số môn của TOEFL, IELTS và TOEIC.

Khi được hỏi, thầy cảm thấy như thế nào khi gắn bó cùng ZA ENGLISH UV lâu dài, thầy trả lời “Làm việc tại đây là điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều người, nhiều học viên từ các quốc gia khác nhau”.

Là người đi cùng ZA ENGLISH UV theo năm tháng, thầy trình bày cho mình nghe những đổi thay của nhà trường trong thời gian gần đây.

Thầy Nar (áo xanh) và bạn Alex- quản lý Việt Nam (kế bên thầy) trò chuyện cùng nhân viên Phil English

ZA ENGLISH UV hiện tại đã có khá nhiều thay đổi. Ví dụ như trước đây học viên chỉ có 40 phút 1 lớp học nhưng hiện tại là 50 phút 1 lớp. Trước đây, chúng tôi cũng chỉ có khóa General ESL với 4 tiết 1:1 mỗi ngày nhưng hiện tại đã đi vào triển khai chương trình Intensive ESL, cho phép học viên tận dụng thêm 1 tiết 1:1 để tập trung vào kỹ năng mà họ mong muốn. Nhà trường cũng chăm chút hơn về sự sạch sẽ theo tiêu chuẩn Nhật và cải thiện đáng kể bữa ăn mỗi ngày. Tôi có thể nói là tất cả những thay đổi đều tích cực và có lợi cho học viên.

Mình cũng rất tò mò bởi ở 1 số trường giáo viên ESL luôn bị đánh giá thấp hơn giáo viên các khóa IELTS, TOIEC…, mình hỏi thầy điều đó có xảy ra tại ZA ENGLISH UV không. Thầy trả lời:

– Tôi từng là giáo viên ESL trước khi giảng dạy IELTS, TOEIC,… Tôi nghĩ ở hầu hết các trường, học viên đều có suy nghĩ này. Dĩ nhiên tôi hiểu nó xuất phát từ việc các giáo viên mới thường không có kỹ năng giảng dạy hay kinh nghiệm nhiều sẽ đứng lớp khóa ESL nhưng điều đó là hoàn toàn chủ quan bởi vì bất kể 1 giáo viên nào, tôi nghĩ họ đều đi lên từ giảng dạy ESL. Vấn đề khác biệt là nếu bạn học được người nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ cảm thấy họ truyền đạt dễ tiếp thu và đánh giá cao họ hơn. Đó mới là vấn đề chứ không phải hễ dạy ESL là dạy không tốt, xin đừng để điều đó làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Ở ZA ENGLISH UV, thông qua quy trình tuyển dụng – training, chúng tôi luôn giữ lại được cho mình những người tốt nhất và dĩ nhiên những giáo viên không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị đào thải.

Mình nghĩ dù thầy còn khá trẻ nhưng thầy có những nhận xét khá thực tế và khách quan. Đây cũng là câu trả lời tốt nhất cho những bạn thường thắc mắc về vấn đề này đúng không nào! Cảm ơn thầy đã chia sẻ.

Mình cũng chân thành cảm ơn bạn Ami – người Nhật, bạn Alex – quản lý người Việt và tất cả các thầy cô trường Anh ngữ ZA ENGLISH UV đã giúp mình tham quan, khám phá và tìm hiểu chi tiết về trường như hôm nay. Lần trở lại này, đối với mình khá là ấn tượng từ những thay đổi cơ bản về sự sạch sẽ, kỷ luật sinh hoạt đến chương trình học của nhà trường. Mong rằng ZA ENGLISH UVL sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình hơn nữa để học viên Việt Nam của chúng ta sẽ luôn được học tập trong môi trường tốt nhất với chi phí phải chăng nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Nếu có thắc mắc gì về chương trình du học tiếng Anh tại Philippines thì đừng ngại liên hệ với Phil English để được cung cấp thêm thông tin nha. Chúc các bạn 1 ngày an lành, hạnh phúc.

Chi tiết về trường ZA ENGLISH UV: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-uv-esl

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube