Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

MONOL – PHÂN TÍCH KHOÁ HC BUSINESS ENGLISH (TING ANH THƯƠNG MI)

Có một điều hơi lạ lùng là ở các trường Anh ngữ tại Philippines, thực sự số lượng học viên đăng ký khoá học Business English (tiếng Anh Thương mại) không nhiều. Dĩ nhiên có nhiều trường cung cấp khoá học này nhưng nhìn chung số lượng học viên đăng ký khoá học Business không nhiều bằng các khoá học dành cho các kỳ thi như TOEIC, IELTS.

Một thực trạng dễ nhìn thấy đối với du học Philippines đó là hầu hết học viên đến từ Hàn Quốc vẫn chiếm phần đông ở hầu hết các trường Anh ngữ, nhưng bản thân những học viên này lại có xu hướng không lựa chọn học khoá Tiếng Anh Thương mại. Dường như có những khách hàng đang suy nghĩ rằng “Ở Philippines chỉ thích hợp dành cho những khoá học củng cố kiến thức nền tảng tiếng Anh hoặc các khoá học chuẩn bị cho các kỳ thi như TOIEC, IELTS, còn để học tiếng Anh Thương mại phải học ở các nước Châu Âu”.

Mặt khác, hiện nay với xã hội, kinh tế hội nhập ở Việt Nam, số công ty nước ngoài tràn vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Với nhu cầu đó, số lượng học viên Việt Nam mà có nhu cầu về khoá học tiếng Anh Thương mại, tiếng Anh phục vụ cho công việc ngày càng tăng. Tin chắc rằng, có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam còn tạo điều kiện cho các nhân viên bằng cách cử các nhân viên sang các trường Anh ngữ tại Philippines để trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh phục vụ cho công việc. Và xu hướng này chắc chắn ngày sẽ tăng lên đáng kể.

Tại Philippines, một số trường Anh ngữ nổi trội lên với chương trình đào tạo tiếng Anh Thương mại như là PHILINTER ở Cebu, CNN ở Manila, CIP ở Clark, HELP Martins, MONOL ở Baguio.

Xin chào, trong bài viết lần này, Phil English xin giới thiệu khoá học Business English của trường MONOL ở khu vực Baguio. Đặc trưng của trường Anh ngữ này là chủ đề môn học đa dạng, 7 tiết học một ngày, tất cả đều là lớp học Man to Man, học viên được thực hành luyện tập phát biểu các chủ đề trước nhiều người. Ngày tham quan trường là 3/11/2016.

Hình nh trên là lp hc vào th 6, lp hot đng thc hành phát biu

Lớp nhóm ở các trường Anh ngữ tại Philippines sẽ theo hình thức một giáo viên và các học viên ngồi xung quanh. Còn bức ảnh trên thì ở chính giữa là một bạn học viên người Nhật và xung quanh là 4 giáo viên và sẽ theo hình thức Hỏi – Đáp. Ở đây có một sự thay đổi về vị trí, vai trò.

Vào các ngày bình thường trong tuần, mỗi ngày sẽ có 7 tiết học lớp 1:1 theo nội dung từng chủ đề để tổ chức lớp học. Lớp học sẽ lấy nội dung đó làm cơ sở để tổ chức buổi hoạt động thuyết trình vào thứ 6, học viên sẽ cùng giáo viên trao đổi về nội dung chủ đề đó. Đây là hình thức tổ chức khoá học Business tại MONOL.

KHÁI QUÁT KHOÁ HC BUSINESS ENGLISH

Khoá học Th 2 ~ thứ 5 Th 6 (hot đng)
Khoá Pre-Employment 7 tiết lớp 1:1 Thuyết trình hoặc theo hình thức Hỏi-Đáp với giáo viên, thảo luận nhóm (Cứ 4 tuần sẽ có 1 ngày có lớp học như bình thường vào thứ 6).
Khoá Post Employment
Khoá Flight Attendant Training

Khóa học tiếng Anh Thương mại tại MONOL bao gồm 3 khoá chính là khoá chuẩn bị đi xin việc (Pre-Employment), khoá sau khi đi xin việc (Post-Employment), khoá chuẩn bị làm việc trong môi trường hàng không (Flight Attendant Training). Trong khuôn khổ bài viết này sẽ tập trung chủ yếu giới thiệu khoá học tiếng Anh cho trước và sau khi xin việc tại MONOL.

Thường ở các trường Anh ngữ khác sẽ ít khi phân chia khoá học trước khi xin việc và sau khi đã xin được việc. Đây cũng là một ưu điểm với khoá học này tại trường Anh ngữ MONOL.

Mỗi khoá học sẽ học trong 1 kỳ tương đương với 4 tuần. Tại MONOL, toàn bộ giáo trình khoá Business được trường biên soạn và học trong 2 kỳ học là 8 tuần, nhưng học viên vẫn có thể chỉ nhập học trong 1 kỳ. Tuy nhiên nội dung học ở kỳ 2 là nội dung phát triển tiền đề dựa trên các kiến thức đã học ở kỳ 1 vì vậy, học viên học 1 kỳ chỉ có thể học ở kỳ 1 mà không được nhảy sang nội dung học ở kỳ 2.

CHI TIT CÁC MÔN HC

Khoá Pre-Employment

Kỳ hc Môn hc (th 2 ~ thứ 5) Ni dung lp học
Kỳ 1

(4 tun)

7 tiết lớp Man to Man Cover Letter and Resume Writing (2 tiết) Học các quy tắc cơ bản để viết văn, sau đó học cách viết các bài viết hoàn chỉnh, cách viết văn miêu tả hay cách viết văn tạo sức thuyết phục.
Company Background Research (1 tiết) Viết các bài báo cáo điều tra về các công ty hiện nay. Về tầm nhìn, thành tích, vị trí xã hội, các chiến lược…
Standard Job Interview 1 (2 tiết) Cách phỏng vấn khi xin việc. Luyện tập thái độ, nội dung trả lời Hỏi-đáp.
Group Discussion Interview 1 (1 tiết) Thảo luận 1-1 với giáo viên. Tập trung vào cách diễn đạt những suy nghĩ của bản thân. Chẳng hạn như các chủ đề suy nghĩ về bản án tử hình, thuật chỉnh hình…
Presentation Interview 1 (1 tiết) Mục đích giờ học là bổ sung các hiểu biết cần thiết khi thuyết trình hay hùng biện, các kỹ năng cũng như sự tự tin cần thiết.
Kỳ 2

(4 tun)

7 tiết lớp Man to Man Essay Writing (2 tiết) Viết các bài luận chủ đề chính liên quan đến Thương mại.
Career Planning (1 tiết) Môn học phát triển từ môn Company Background Research
Standard Job Interview 2 (2 tiết) Môn học tiếp theo của môn học Standard Job Interview 1
Group Discussion Interview 2 (1 tiết) Môn học tiếp theo của môn Group Discussion Interview 1
Presentation Interview 2 (1 tiết) Môn học tiếp theo của môn Presentation Interview 1

Ảnh trên là cô Kiss, giáo viên đảm nhận khoá Business. Cô đã tận tình hỗ trợ để tôi hoàn thành xong bài viết này, giải thích khái quát về từng môn học, dành 3 tiếng đồng hồ để trả lời những câu hỏi nhàm chán của Phil English. Cảm ơn cô rất nhiều.

Ảnh bên phải là giáo trình gốc của khoá Business tại MONOL. Giáo trình bên trên là của khoá học Post Employment, giáo trình bên dưới là dành cho khoá học Pre-Employment.

Khoá Post Employment

Kỳ hc Môn hc (th 2 ~ thứ 5) Ni dung lp học
Kỳ 1

(4 tun)

7 tiết lớp Man to Man Business Correspondence (2 tiết) Luyện tập cách viết các văn bản khác nhau trong kinh doanh như Yêu cầu, phàn nàn, quà tặng, xin lỗi, đặt hàng, nhắc nhở.
Business Reading 1 (1 tiết) Học các nội dung liên quan đến các bài luận, bài viết. kiểm tra từ vựng và nội dung, sau đó thảo luận về các vấn đề và đưa ra ý kiến.
Business Presentation

and Plan (2 tiết)

Hướng dẫn sườn một bài thuyết trình từ cách viết cơ bản đến các kĩ thuật thuyết trình hiệu quả. Bao gồm cả báo cáo điều tra công ty.
Business Communication 1 (2 tiết) Mục đích giờ học là bổ sung các hiểu biết cần thiết khi thuyết trình hay hùng biện, các kỹ năng cũng như sự tự tin cần thiết.
Kỳ 2

(4 tun)

7 tiết lớp Man to Man Reports, Newsletters, Press Releases and Blogging

(2 tiết)

Viết báo cáo, thông cáo báo chí, bản tin, blog.
Business Reading 2 (1 tiết) Môn học tiếp theo của môn Business Reading 1
Marketing and Advertising Campaign (2 tiết) Môn phát triển của môn Business Presentation and Plan. Lập kế hoạch kinh doanh, mở rộng phạm vi kinh doanh…
Business Communication 2 (2 tiết) Môn học của môn Business Communication 1.

Hot đng (thuyết trình)

Trong 1 kỳ (4 tuần) sẽ tổ chức hoạt động (thuyết trình) 3 lần vào 3 thứ 6. Hoạt động này sẽ được được tổ chức bằng cách từng cá nhân học viên sẽ phát biểu các bài báo cáo dựa trên những nội dung đã học, đã chuẩn bị ở lớp học 1:1 vào các ngày trong tuần trước đó.

Trong buổi hoạt động này, lớp sẽ quy định một nội dung cho tất cả các học viên của lớp, sau đó mỗi cá nhân sau khi thảo luận nhóm và dựa trên những điều tra công ty của bản thân để thuyết trình.

Đối với các học viên khoá trước khi xin việc, nội dung thuyết trình sẽ là những báo cáo điều tra, phân tích, đánh giá công ty để vào công ty nhất định nào đó hay không, nhưng đối với các học viên khoá học sau khi xin việc thì nội dung thuyết trình thường là phân tích, đánh giá khả năng cạnh tranh, ưu điểm, chiến lược, nhược điểm, đối sách của các công ty có tiếng trên Thế giới.

Với các học viên khoá Pre-Employment, các bạn còn được thực hành luyện tập phỏng vấn. Sau khi học viên tự giới thiệu bản thân, tại sao lại lựa chọn công ty này thì 4~5 giáo viên sẽ đặt câu hỏi cho học viên đó. Ví dụ như là “Bạn có biết tại sao công ty chúng tôi lại thành công không?” “Điểm mạnh của bạn là gì và bạn có thể đóng góp như thế nào cho công ty?”

Với các học viên khoá Post Employment, chủ đề sẽ là đóng vai từng tình huống. Học viên sẽ đóng vai là chủ tịch công ty, giám đốc, ban nhân sự, nhà đầu tư… để giải quyết vấn đề, đưa ra những chiến lược, sự lựa chọn….

Các giáo viên sẽ ghi chép đánh giá lại trình độ học viên như phát âm, ngữ pháp, tính nhất quán, thái độ, trang phục… sau đó sẽ chuyển cho học viên.

Ở lớp thảo luận nhóm, tất cả các học viên khoá Business sẽ trao đổi, thảo luận với nhau. Chủ đề thảo luận sẽ được quyết định ngẫu hững ngay tại lớp, nhằm rèn luyện khả năng tư duy, thuyết trình của học viên. Giáo viên hướng dẫn học viên cách để thuyết phục người nghe hiệu quả nhất là hãy sử dụng bằng chứng cụ thể, xác thực.

GIẢI LAO

MONOL gần đây đang cải tổ lại khu trường học. Trong lần tham quan lần trước, trường đang cải tổ mắt sau của trường, còn lần này trường cải tổ mặt trước chính diện của trường. MONOL được biết thường xuyên cải tổ cơ sở vật chất trường học có thể vì đây là cơ sở thuộc quyền sở hữu của trường. Thông thường một người nước ngoài khi muốn xây dựng một toà nhà ở Philippines cần rất nhiều thủ tục phức tạp. Do đó gần 400 trường Anh ngữ tại Philippines nhưng chủ yếu là trường thuê lại các cơ sở để xây dựng thành khu trường học. Có rất ít trường Anh ngữ hoàn thành được những thủ tục phức tạp đó và biến nó thành tài sản riêng của cá nhân, như trường MONOL, HELP Longlong, HELP Clark. Số ít trường này không cần đến thuê cơ sở hay phải trả tiền để sử dụng các cơ sở vật chất này. Chính vì lẽ đó mà ngoài yếu tố là các trường có chất lượng giảng dạy, giáo viên xuất sắc thì lý do học phí rẻ cũng trở thành một sự lựa chọn cho các khách hàng.

Bữa sáng của tôi khi ở MONOL là bánh mì nướng, xúc xích, trứng luộc, salad và café. Ngoài ra trường còn cung cấp các món ăn khác như là cháo, cơm trắng, cơm chiên. Mỗi lần tham quan các trường ở Baguio thì tôi đều thích thú một điều là bữa ăn lúc nào cũng nhiều rau tươi, xanh. So với các khu vực khác, hoa quả ở Baguio cũng ngon hơn, rau củ cũng cảm giác tươi ngon hơn. Dường như là rau củ được trồng trọt tốt hơn ở những khu vực mát mẻ, hơi lạnh một tí đúng không?!

Trên sân thượng của MONOL được đặt những máy giặt, học viên có thể tự do sử dụng giặt giũ. Đúng là một trường Anh ngữ hiếm thấy. Thông thường cũng sẽ có nhân viên của trường đảm nhận việc giặt giũ và dọn dẹp, sau khi đưa đồ đi giặt thì khoảng 2 ngày sau, quần áo sẽ được trả lại cho học viên. Ở khu vực Cebu thì thời tiết nắng nóng hơn nên có thể trong ngày đó học viên sẽ nhận được lại quần áo của mình luôn, còn bình thường ở các trường khác thì có thể mất 3~4 ngày. Góc giặt giũ ở MONOL có tính phí nhưng kèm luôn cả dịch vụ sấy khô. 01 giờ chỉ mất 65 peso. Với những bạn có quần áo giá trị, đắt tiền thì đây chắc chắn là dịch vụ rất tiện ích, tiện lợi đúng không.

Trường đã sắp xếp cho tôi ở phòng 3 nhưng chỉ một mình tôi sử dụng phòng. Và đúng như mong đợi, Wifi ở phòng dùng khá thoải mái.

Tại MONOL từ 5h chiều đến 9h tối, học viên được phép đi ra ngoài. Trong thời gian này, học viên cũng có thể sử dụng miễn phí phòng tập Gym, hay khu luyện chơi golf. Ngoài ra còn có cả khu xông hơi và cửa hàng ăn miễn phí, nhưng thời điểm đi tham quan trường thì khu vực này cũng đang được trùng tu.

THAM QUAN LP HC

Company Background Research (Khoá Pre-Employment)

Nội dung lớp học này là tìm kiếm các công ty thực tế. Học viên sẽ nghiên cứu về tầm nhìn, sản phẩm, dịch vụ, bán hàng, giá trị, tỷ lệ phát triển, số lượng cửa hàng, chiến lược… của công ty nhất định đó. Học viên sẽ tìm kiếm thông tin về công ty đó trước và sau đó đánh giá, phân tích công ty đó.

Học viên là một bạn nữ đã có sự nghiệp kinh doanh. Tiếng Anh của bạn cũng khá tốt, có vẻ khoá học Post Employment sẽ hữu ích cho bạn hơn nhưng dự định của bạn là nghỉ công việc hiện tại và tìm kiếm công việc mới nên để học cách đi phỏng vấn đạt hiệu quả, bạn đã lựa chọn khoá học Pre-Employment.

Chủ đề bài học hôm nay là về một công tư tư vấn, thương mại, logistics (các công đoạn phân phối của doanh nghiệp) ở Singapore. Vì học viên đang có dự định ứng tuyển lại vào công ty này, nên đã lựa chọn công ty này như đối tượng chủ đề giờ học hôm đó.

Bài học ngày hôm đó là khái quát về công ty. Học viên sẽ theo hướng dẫn trước đó của giáo viên để giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của công ty, bắt đầu với 5 Wh và 1 H (Who, When, What, Why, How -> Ai, khi nào, cái gì, tại sao, như thế nào).

Sau giờ giải lao, giáo viên sẽ bắt đầu giờ học tới với chủ đề là công ty đã nỗ lực như thế nào để đạt được tầm nhìn, mục tiêu của công ty, quảng bá hình ảnh của công ty rộng rãi hơn. Với những sự chuẩn bị này, học viên sẽ tham gia hoạt động thuyết trình vào thứ 6 tuần đó.

Thay đổi câu chuyện một chút nhưng trong lúc học viên đang giải thích khái quát về công ty này, đột nhiên giáo viên ngắt lời và hỏi học viên“Logo của công ty này là gì?”. Khi bạn nói rằng“Tôi không biết”, thì được giải thích rằng có những trường hợp các công ty không công khai về giai thoại hình thành như Logo của công ty, vì vậy trong những trường hợp như vậy việc tìm kiếm thông tin trở nên rất có giá trị. Đột nhiên tôi cũng bị hỏi rằng có biết “UNIQLO” (một nhãn hàng bán quần áo bình dân rất nổi tiếng tại Nhật Bản) được viết tắt từ cái gì. Bản thân tôi cũng không biết về điều này, thì được giải thích trên bảng rằng nó được viết tắt ở 3 chữ cái từ 2 chữ Unique (Độc đáo), Clothing (Quần áo) (Ảnh trên bên phải).

Tuy nhiên, nếu vậy thì tại sao lại là UNIQLO, mà không phải là UNICLO???

Nói về điều này thì có một anh nhân viên ở UNIQLO Hồng Kong cũng nhầm lẫn chữ C và Q này và xuất một số bản in như vậy, nhưng khi CEO nhìn thấy bản lỗi sai vậy thì lại thấy cũng không tệ nên đã công khai chuyển thành như vậy. Thật sự bản thân tôi cũng chưa từng tìm hiểu về điều này nhưng khi nói chuyện thì cảm thấy khá thú vị.

Tôi cảm thấy hơi thắc mắc rằng “Bắt đầu Trung Quốc, Singapore, UNIQLO được yêu thích hơn ở khu vực Châu Á, tuy nhiên tại sao gần đây ở Nhật Bản, thành tích này thực sự không nổi trội đến vậy?”

Thực sự các giáo viên Philippines là những người rất có hiểu biết. Hầu hết các giáo viên là những người tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục, còn những người thực sự tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh thì ít hơn. Chính vì vậy mà ở trường các giáo viên ưu tú nhất được tập hợp lại và đảm nhận giảng dạy khoá tiếng Anh Thương mại.

Business Presentation and Plan (Khoá Post Employment)

Học viên của lớp học này là bạn người Nhật, bạn đã quyết định mùa xuân năm sau sẽ làm việc cho một công ty mỹ phẩm của Nhật. Với mục đích học các kỹ năng cần thiết mà công ty yêu cầu như cách thức điều tra thị trường bán hàng tới các nước khu vực Châu Á, Châu Âu, hay cách thuyết trình, chính vì vậy bạn đã chọn khoá Post Employment.

Chủ đề giờ học này là cách sử dụng liên từ trong bài thuyết trình. Để phục vụ cho việc viết các tài liệu thuyết trình quảng cáo sản phẩm ở công ty, lớp học này sẽ hướng dẫn cho học viên cách sử dụng các liên từ, kết nối các ý lại với nhau một cách trôi chảy, mượt mà.

Môn học Business Prentation and Plan chiếm 2 tiết học, ở cả 2 tiết học này sẽ sử dụng tài liệu thuyết trình quảng cáo sản phẩm của cùng 1 công ty, học viên sẽ được học cách làm sao để đưa ra một bài nói giới thiệu cho khách hàng một cách hiệu quả.

Mỗi giờ học sẽ được học một phần như thế và học viên sẽ được trình bày phần thuyết trình của mình vào giờ Hoạt động thứ 6.

TÓM LƯỢC

Đối với các học viên khoá Business, nếu không có trình độ tiếng Anh nhất định thì thực sự rất khó học. Do đó những học viên trình độ mới bắt đầu có thể học khoảng 8 tuần khoá Essential ESL trước, củng cố các kiến thức cơ bản trước rồi sau đó mới học khoá Business trong 4~8 tuần.

Với các học viên trình độ từ Trung cấp trở lên thì khoá học Business này hoàn toàn phù hợp, không vấn đề gì.

Với các học viên trình độ Trung cấp nhưng vẫn còn hơi yếu ở kỹ năng Speaking thì có thể học khoá Intensive Speaking của MONOL + các môn Business.

Khoá học Intensive Speaking chỉ có 4 tiết học lớp 1:1 nhưng chương trình học lại chú trọng vào kỹ năng Speaking nhiều. Với 4 tiết học lớp 1:1, sẽ có những học viên cảm thấy không đủ, nếu muốn nhớ thêm các kiến thức của Business, học viên có thể đăng ký thêm tiền để học các môn Business. Học viên có thể đăng ký thêm 1 đến 4 tiết học lớp 1:1 nữa. Hiện tại học viên cũng được quyền lựa chọn tự do các môn học. Học viên vừa có thể tham gia các lớp hoạt động vào thứ 6, vừa có thể được học các môn Business.

Khoá học Business được khai giảng ở MONOL từ năm 2010 và trở thành một trong những trường Anh ngữ cung cấp khoá học này lâu đời nhất ở Philippines.

Chi tiết về trường MONOL: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-monol

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube