Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

MÔ TẢ PHƯƠNG PHÁP CALLAN TẠI QQ ENGLISH – TRẢI NGHIỆM LỚP HỌC MẪU

QQ English là một trong số ít những trường Anh ngữ tại Philippines được ủy quyền chính thức giảng dạy theo phương pháp Callan từ tổ chức Callan. Vì sự hiệu quả của phương pháp học, mà theo nghiên cứu và thực tế là nhanh hơn gấp 4 lần phương pháp bình thường. Nhiều bạn sẽ thắc mắc Callan là phương pháp gì, cách thức học ra sao? Tại sao trong hầu hết các chương trình học của QQ English đều có ít nhất một giờ học theo phương pháp Callan. Để giải đáp thắc mắc này, lần này Phil English đã học thử một lớp học Callan của QQ để hình dung cách thức của lớp học nhé. Hãy cùng Phil English tìm hiểu lớp học thú vị này.

Cô giáo dạy mình hôm nay là cô Balsy, người đã có kinh nghiệm dạy Callan hơn 3 năm tại QQ. Vì mình là đối tượng chưa bao giờ được tiếp xúc với phương pháp Callan nên cô dạy mình Callan trình độ cơ bản nhất.

Giáo viên Callan tại QQ IT Park: Ms.Balsy

TỔNG QUAN VỀ CALLAN

Đầu tiên, mình sẽ nói về những đặc điểm của phương pháp Callan.

* Giáo viên sẽ liên tục đặt câu hỏi

Mỗi câu hỏi mà giáo viên đặt ra nhằm mục đích thực hành một từ, một chủ điểm ngữ pháp, một expression… Giáo viên sẽ liên tục đặt câu hỏi, học viên trả lời xong, sẽ được hỏi một câu hỏi khác ngay lập tức.

* Giáo viên nói cực kì nhanh

Giáo viên đặt câu hỏi theo phương pháp Callan sẽ cực kì nhanh bởi phương pháp này mô phỏng tốc độ tự nhiên của người bản ngữ. Vì vậy, khi học phương pháp này, học viên sẽ không nên lo lắng về ngữ pháp mà sẽ phải nói thật nhanh theo tốc độ giao tiếp thông thường, nói theo bản năng… Học viên không nên lo lắng về ngữ pháp bởi nếu học viên nói sai ngữ pháp, giáo viên sẽ cắt ngang sửa luôn. Học viên sẽ học được qua từng lỗi sai của chính mình.

Giáo viên sẽ hỏi câu hỏi hai lần, và gợi ý học viên câu trả lời

Trong bài học, giáo viên sẽ hỏi một câu hỏi hai lần, lần 1 tốc độ bình thường, lần hai tăng tốc độ lên rất nhanh. Giáo viên có thể ngay lập tức gợi ý phần đầu của câu trả lời để PUSH học viên trả lời ngay lâp tức:

Giáo viên: “Are there two chairs in this room? Are there two chairs in this room? No, there aren’t …”

Học viên (immediately): “No, there aren’t two chairs in this room; there are twelve chairs in this room.”

Nếu giáo viên không PUSH kiểu đưa phần đầu của câu trả lời như thế  thì học viên sẽ theo thường lệ bắt đầu nghĩ câu trả lời và dịch nó qua ngôn ngữ mẹ đẻ, sau đó tìm câu trả lời rồi lại dịch ngược qua tiếng Anh.

Giáo viên sẽ đồng hành khi học viên trả lời. Nếu học viên quên hoặc không chắc chắn về câu trả lời, học viên sẽ nghe gợi ý 1 hoặc 2 từ từ giáo viên. Học viên lặp lại từ gợi ý của giáo viên nhưng ngay lập tức tiếp tục câu trả lời bằng chính từ ngữ của mình.

* Trả lời câu hỏi đầy đủ, cấu trúc ngữ pháp giống với câu hỏi của giáo viên

Học viên sẽ phải nghe cấu trúc câu hỏi một cách chính xác bởi họ sẽ phải trả lời câu hỏi bằng cấu trúc ngữ pháp tương tự.

Ví dụ 1: Câu hỏi sẽ là:

Can you speak English? Can you speak English?

Câu trả lời sẽ là:

Yes, I can speak English

Bạn phải chắc chắn là trả lời các câu hỏi một cách đầy đủ và cấu trúc ngữ pháp phải tương tự như câu hỏi.

Ví dụ 2: :

Is the table black? Is the table black?

Câu trả lời sẽ là:

 No, the table isn’t black; it’s white.

* Sửa lỗi sai bằng cách bắt chước

Trong phương pháp Callan, giáo viên sẽ sửa tất cả các lỗi sai của học viên ngay khi ở thời điểm học viên mắc lỗi. Học viên sẽ sửa lỗi sai của bạn bằng cách bắt chước, lặp lại lỗi sai của bạn rồi nói lại từ đúng.

 Ví dụ, khi giáo viên hỏi:

Does he come from Vietnam? Does he come from Vietnam?

Câu trả lời sẽ là:

No, he doesn’t. He comes from China

Học viên có thể nói sai: No, he doesn’t. He come from China

Trong câu trên học viên sẽ có thể phát âm sai một số từ hoặc chia sai động từ, giáo viên có thể sửa ngay lập tức: Not come, comes

* Nói rút gọn

Trong bài học, giáo viên sẽ sử dụng dạng nói tắt trong thể phủ định, thay vì nói I do not, thì sẽ rút ngắn: I don’t. Trong cách nói tự nhiên của người bản ngữ, họ cũng sẽ nói dạng rút ngắn thay vì dạng đầy đủ.

* Cấu trúc các bài giảng giống nhau

Tất cả các bài giảng của Callan đều kéo dài 50 phút, trong đó có 35 phút nói, 10 phút đọc và 5 phút nghe và đọc lại.

* Không tán gẫu

Phương pháp Callan nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc thực hành nói, nhưng không có nghĩa là nói tự do. Học viên học phương pháp này có thể tiến bộ nhanh bởi các bài học được tổ chức một cách bài bản, hiệu quả, nhanh và luôn khiến học viên chủ động nói theo khuôn khổ, mẫu câu.

* Lặp lại, lặp lại và lặp lại

Trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, đôi khi bạn có thể đọc hoặc nghe một từ mà bạn thực sự chưa biết. Bạn thường ít nhất phải nghe từ đó 1 hoặc 2 lần để có thể nhớ và sử dụng từ đó. Tuy nhiên, khi bạn học một ngôn ngữ nước ngoài, mọi thứ hoàn toàn khác. Bạn cần phải nghe, thấy và sử dụng từ đó, cấu trúc ngữ pháp nhiều lần trước khi bạn thành thạo nó. Vì vậy cơ chế lặp lại, ôn tập những gì đã học mô phỏng theo nguyên lý đó. Điều này là cần thiết. Vì vậy trong bài học của Callan, sẽ có phần học kiến thức mới, thực hành, và luôn luôn có phần ôn tập bài học hôm trước.

THAM GIA LỚP HỌC CALLAN MẪU

Sau khi hiểu qua về đặc điểm của phương pháp học Callan rồi thì hãy cùng Phil English tìm hiểu các quy trình một tiết học Callan như thế nào nhé!

Phương pháp Callan sẽ có 4 bước trong một buổi học:

Bước 1 là Revision

Bước 2 là New work

Bước 3 là Reading

Bước 4 là Dictation

Mô tả chi tiết về các bước:

Bước 1: Revision

Học viên và giáo viên sẽ ôn lại 7 trang sách của bài học hôm trước (nếu thời lượng lớp học là 25 phút), và ôn lại 14 trang trang sách của bài học hôm trước ( nếu thời lượng lớp học là 50 phút). Bước ôn tập là bước quan trọng nhất bởi học viên sẽ phải nghe các từ khóa/ chủ điểm ngữ pháp và thực hành nhiều lần để ghi nhớ, do đó, trong các buổi học, bước này không bao giờ được bỏ qua. Tuy nhiên, vì đây là buổi học đầu tiên của mình nên sẽ không có bước ôn tập này.

Bước 2: New work

New work: Những gì diễn ra trong bước 2 là giáo viên sẽ hỏi một câu hỏi 2 lần kèm theo câu trả lời.

Học viên lặp lại theo chính xác những gì giáo viên nói. Thông qua đây, giáo viên sẽ dạy những từ mới, chủ điểm ngữ pháp, cấu trúc câu mới thông qua cơ chế lặp đi lặp lại những mẫu câu đó.

* Giáo viên bắt đầu dạy về thì hiện tại tiếp diễn dạng khẳng định

Speak

I am speaking, you are speaking, he is speaking, she is speaking, it is speaking, we are speaking, you are speaking, they are speaking

Sau học viên lặp lại những từ, câu giáo viên nói, học viên đã ghi nhớ cấu trúc câu, giáo viên bắt đầu giới thiệu ngắn gọn về chủ điểm ngữ pháp dạng khẳng định:

Thì hiện tại tiếp diễn để diễn tả những hành động đang diễn ra ngay lúc này đây.

Ví dụ: I am opening the book ( Giáo viên vừa mở sách vừa miêu tả hành động).

Giáo viên tiếp tục hỏi:  what I am I doing? What I am doing? I am closing the book

Học viên lặp lại câu trả lời chính xác như giáo viên nói: I am closing the book

(Giáo viên lấy thêm nhiều ví dụ nữa, học viên tiếp tục lặp lại)

* Giáo viên bắt đầu dạy về thì hiện tại tiếp diễn dạng phủ định

Tiếp theo học viên lặp lại theo giáo viên:

I am speaking, you are not speaking, he is not speaking, she is not speaking, it is not speaking, we are not speaking, you are not speaking, they are not speaking

Giáo viên giới thiệu ngắn gọn về chủ điểm ngữ pháp dạng phủ định bằng cách thêm Not ở phía sau tobe:

You are not standing on the table, I am not writing

* Tương tự quy trình như vậy khi giới thiệu về chủ điểm ngữ pháp thì hiện tại tiếp diễn dạng câu hỏi:

Học viên cũng lặp lại những gì giáo viên nói:

Are you speaking Vietnamse? Are you speaking Vietnamse? No I am not, I am speaking English

Tương tự theo cách trên, giáo viên giới thiệu các chủ điểm ngữ pháp khác như thì hiện tại đơn dạng khẳng định, dạng phủ định và dạng nghi vấn.

Tóm lại đúng như những mà cụm từ NEW WORK đã diễn tả, những gì mà giáo viên và học viên phải làm trong bước 2 là học từ mới, chủ điểm ngữ pháp mới thông qua việc lặp lại những từ mới đó và cấu trúc câu đến một mức độ nhuần nhuyễn, thành thạo, đáp trả không cần suy nghĩ.

Hình ảnh minh họa cho giáo trình Callan cấp độ 3

Trong hình ảnh trên, giáo viên sẽ dạy ngữ pháp mới là  giới từ Above và Below cũng như các tháng trong năm. Tất cả các từ mới và ngữ pháp đều được dạy thông qua việc lặp đi lặp lại các mẫu câu đến độ học viên quen thuộc một cách nhuần nhuyễn.

Bước 3: Reading

Học viên và giáo viên sẽ đọc một đoạn văn, giáo viên đọc trước, học viên lặp lại chính xác những gì giáo viên đọc. Giáo viên sửa lỗi sai trong việc phát âm cho học viên.

Ví dụ: what diferrence between the present continuous and the present simple is that we use the present continuous for an action we are doing now wherease we use the present simple for an action we do in generally…..

Tương tự như phần New Work, giáo viên cũng sẽ giải thích sự khác nhau giữa hai chủ điểm ngữ pháp bằng cách nói từng câu một, và học viên phải lặp lại, rồi lấy thêm ví dụ.

Ví dụ: The negative of he speaks is he doesnot speak….

Does he write in German? Does he write in German, No he doen’t write in German. He writes in English.

Học viên: He write=> Giáo viên sẽ sửa lại lỗi phát âm ngay lập tức: not he write, He writes,

Bước 4: Dictation: Nghe và viết

Trong phần 4 này, học viên sẽ phải nghe giáo viên đọc từng câu, và học viên sẽ phải viết chính xác những gì giáo viên đọc.

Giáo viên sẽ đọc:

“You aren’t Mrs.Brown semi colon you’re Mr Green  full stop I’m Mrs Brown full stop spell Six comma seven comma eight comma nince comma ten full stop”…

Đây là những gì học viên sẽ phải viết ra:

You aren’t Mrs.Brown; you’re Mr Green. I’m Mrs Brown. Sixs, seven, eight, nine, ten…

Đoạn văn mà giáo viên đọc cho học viên chép

Sau khi học viên đã chép xong, giáo viên sẽ check lại lỗi sai cho học viên. Như trong đoạn văn trên, theo tiêu chí của phương pháp Callan thì mọi thứ sẽ được tối giản nên sẽ không nói và viết: You are not Mrs Brown mà sẽ viết You aren’t Mrs Brown.

Phần Dictation là phần giúp học viên luyện nghe và luyện viết, những mẫu câu, thông tin đều liên quan đến bài mà học viên vừa học, giúp học viên nhớ từ, nhớ mẫu câu, để tránh tình trạng học viên chỉ nói suông mà không biết viết.

Trên đây là một lớp Callan điển hình dành cho trình độ cơ bản mới bắt đầu. Khi học viên học phương pháp này, gần như học viên sẽ không có thời gian để suy nghĩ hay dịch từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Anh và ngược lại. Callan tận dụng nguyên lý học ngoại ngữ là nghe và lặp lại nhiều lần đến mức nhuần nhuyễn, từ đó sẽ hình thành vùng ngôn ngữ trong đầu cho học viên, hình thành phản xạ tự nhiên cho học viên. Việc sửa lỗi sai cũng dựa theo nguyên lý đó, nhấn mạnh lỗi sai: Not A, but B để giúp học viên nhận thức tốt hơn cho lần sau.

Việc hướng học sinh nói theo mẫu câu nhất định chứ không Free Talk cũng là một lợi thế của Callan. Điều này giúp học viên không cần phải suy nghĩ, tăng tính phản xạ, tương tác cao như người bản xứ.

Tuy nhiên, quá trình trải nghiệm Callan, mình cũng nhận ra một nhược điểm đó là học viên có thể phản xạ nhanh, phát âm chuẩn, nói chuẩn nhưng theo một cách gần như máy móc. Học viên chỉ có thể phản xạ nhanh trong khuôn khổ những gì được luyện.

Bất cứ một phương pháp nào cũng không thể tối ưu hoàn toàn. Sẽ vẫn tồn tại những điểm cần khắc phục. Tuy nhiên, nhìn chung, phương pháp Callan là một phương pháp hiệu quả, được phổ biến trên toàn thế giới và được rất nhiều tổ chức, trường học đăng kí độc quyền giảng dạy. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được phương pháp giảng dạy Callan nói chung và tại QQ nói riêng. Chúc các bạn sẽ có khoảng thời gian du học tiếng Anh tại Philippines thật tuyệt vời với phương pháp này nhé!

Chi tiết về QQ English: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-qq-english-it-park/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube