Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

CẢM NHẬN KHÔNG KHÍ HỌC TẬP NGHIÊM TÚC TẠI TRƯỜNG ANH NGỮ MONOL

Xin chào các bạn học viên và khách hàng thương mến, mình là Tammy, nhân viên của công ty Phil English. Tháng 9 lần này, mình lại có đợt công tác tại thành phố sương mù Baguio và lại có dịp tá túc tại MONOL, một trong những ngôi trường được xem là tượng đài vững chắc, danh tiếng lâu đời nhất tại Baguio, bên cạnh HELP và PINES. Thời tiết Baguio vào tháng 9 có phần hơi se lạnh, lạnh hơn một chút so với dịp tháng 4 mình đến. Thế nhưng cho dù thời tiết có ảm đạm thế nào cũng không làm ảnh hưởng đến tinh thần học tập nghiêm túc, hăng say bên trong MONOL. MONOL đón chào mình và đồng nghiệp bằng một cơ mưa xối xả, thế nhưng xe vừa tới cổng trường thì các chú bảo vệ, nhân viên trường, quản lí học viên đã đứng đợi sẵn, cười thật tươi, mang dù ra xe che cho tụi mình khỏi ướt và phụ giúp tụi mình đưa đồ đạc lên tận lầu 5. Chỉ một chi tiết nhỏ như thế đã làm cho mình cảm thấy mình chẳng phải là khách ghé thăm mà như một người con trở về nhà. Sau khi sắp xếp mọi thứ ổn định xong, mình đi xuống nhà ăn để nấu mỳ gói vì lúc đến là đã 9h sáng, quá giờ ăn sáng. Thật ngạc nhiên là buổi sáng thứ 6, ngày cuối tuần nhưng không khí học tập lại vô cùng nghiêm túc. Nhà ăn không vắng vẻ mà tràn ngập các hình ảnh thầy cô ngồi làm việc.

Hình ảnh các thầy cô đang say sưa chấm bài trong Dining Hall của trường

Mình có hỏi thăm thì được biết là hôm nay là ngày cuối cùng của kì học (mỗi kì học 4 tuần). Các bạn học viên IELTS đang làm bài kiểm tra MOCK test hàng tháng để đánh giá sự tiến bộ. Phòng kiểm tra Mock test ngay cạnh nhà ăn luôn nên mình lại tranh thủ ghi lại những hình ảnh thi cử nghiêm túc này.

Các bạn học viên đang làm bài thi và các thầy cô túc trực coi thi

Mình cũng để ý xem các thầy cô chấm bài như thế nào. Mình thấy các thầy cô chấm kĩ đến mức đếm cả số lượng từ của bài viết nữa. Các thầy cô nói là chấm khắt khe như vậy để học viên biết được lượng từ mình phải viết khi đi thi IELTS, vì tiêu chí task achievement (hoàn thành bài thi) cũng là một tiêu chí quan trọng quyết định đến việc cho điểm bài viết IELTS.

Các thầy cô đang chấm bài viết cho học viên

Nếu như các bạn có theo dõi các bài viết về MONOL trước đó của mình viết thì mình cũng có đề cập đến việc kiểm tra Mock test và chữa bài. Khác với một số trường chỉ thi và đưa đáp án để các học viên tự check lỗi sai, MONOL có phân lịch rõ ràng cụ thể của từng giáo viên chữa bài cho từng học viên. Vì như cô trưởng giáo viên có chia sẻ, mục đích của bài thi Mock test không chỉ giúp học viên đánh giá trình độ theo từng giai đoạn mà qua đó còn là một cách hữu hiệu để học. Không có cách học nào hiệu quả, dễ nhớ hơn cách học qua lỗi sai của chính bản thân mình phải không nào. Thông thường, bài Đọc, Nghe sẽ được chữa chung cho tất cả các bạn học viên. Còn bài Viết, Nói sẽ được chữa riêng với từng giáo viên. Các bạn có thể thấy khung giờ trên hình trên, nhà trường phân công cụ thể từng khung giờ, giáo viên nào sẽ chữa bài gì cho từng học viên. Những điều này làm mình cực kì hài lòng với cách tổ chức thi và đánh giá thi của MONOL.

Thật trùng hợp, mình gặp lại chị Tahu (têng tiếng Việt là Thanh Huyền), học viên khóa IELTS tại MONOL, người mà mình đã gặp hồi đợt công tác tháng 4 năm nay. Chị đã kết thúc khóa học IELTS 6 tháng tại MONOL thời điểm đó. Sau một thời gian về Việt Nam, vì muốn nâng band điểm từ 6.0 lên 6,5 nên chị lại quyết định gác lại công việc để qua Philippines học tập tiếp thêm 3 tháng nữa. Sau khi cân nhắc, chị vẫn quyết định đăng kí tiếp tục học tại MONOL. Mình có hỏi là điều gì ở MONOL khiến chị lại quay về (cười). Chị chia sẻ rằng mọi thứ ở MONOL làm chị quá hài lòng, mặc dù cũng muốn nhập học ở các trường khác để trải nghiệm, nhưng với dịch vụ tốt, chất lượng học tốt mà chi phí du học tiếng Anh hợp lí thì MONOL là lựa chọn hàng đầu. Hơn nữa đã thân quen với các thầy cô, các thầy cô cũng biết rõ khả năng, điểm yếu, điểm mạnh của chị nên có thể dễ dàng giúp chị đạt được kết quả tốt nhất theo lộ trình mà chị mong muốn. Tạm biệt chị Tahu, mình thầm chúc chị  sẽ luôn nhiệt huyết học tập như thế, để đạt được mục tiêu mà chị đã đề ra cho mình. Và mình cũng cảm thấy vui vì Phil English đã thực hiện thành công vai trò là nhịp cầu nối, giúp chị và nhiều bạn học viên khác biết đến nhiều ngôi trường Anh ngữ ở Philippines nói chung và MONOL nói riêng, từ đó chọn ra được ngôi trường phù hợp nhất cho bản thân mình.

Nhân viên Phil English và chị Tahu (bên phải)

PHỎNG VẤN CÔ KISS, TEAM LEADER CỦA BỘ PHẬN POST ESL

Lần này cũng mình cũng có dịp gặp lại và phỏng vấn cô Kiss, team leader của bộ phận Post ESL.

PE (Phil English): Chào cô, cô vẫn nhận ra em chứ? Cô khỏe không ạ?

Cô Kiss: Chào em, chắc chắn là nhận ra em rồi. Lần trước chúng ta cũng có buổi trò chuyện khá lâu phải không nhỉ. Cô vẫn khỏe và tràn đầy năng lượng.

PE: Cô có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không ạ?

Cô Kiss: Tên thật cô là Christina. Nhưng các em học viên thì hay gọi cô với cái tên thân mật là Kiss. Cô đã công tác ở đây được 10 năm rồi.

PE: Em thấy khoảng thời gian 10 năm cũng khá dài. Cô có thể chia sẻ về quá trình làm việc ở đây như thế nào không ạ?

Cô Kiss: À để tôi nhớ xem nào. Thời gian khá lâu rồi nhưng vẫn còn nhớ rõ là tôi bắt đầu gắn bó với MONOL bằng việc dạy lớp 1:1 trong 3 tháng đầu tiên. Sau đó là được training dạy lớp nhóm Ngữ Pháp, sau đó là các lớp nhóm khác. Tiếp theo đó là dạy qua lớp Business, IELTS, TOEIC. Khoảng sau 3 năm thì tôi được cất nhắc lên làm team leader của bộ phận Business English. Sau này, các bộ môn Business English, IELTS, TOEIC gộp lại thành bộ phận Post ESL. Tôi làm trợ lí một thời gian và sau đó được đề cử thành team leader của Post ESL.

PE: Cô có thể chia sẻ về sơ đồ tổ chức bộ phận học thuật của trường mình được không ạ?

Cô Kiss: Các bộ phận học thuật của MONOL được chia thành các cấp bậc như sau:

PE: Em có thể thấy rằng quá các bộ phận được chuyên môn hóa rất rõ rệt để tiện cho việc quản lí. Và em cũng có thể thấy rằng để đạt được vị trí trưởng các bộ phận học thuật trong trường cũng không hề dễ dàng tí nào cả. Trải qua một quá trình phấn đấu gian nan. Cô có thể chia sẻ về quy trình tuyển dụng giáo viên cũng như đào tạo ở đây không ạ?

Cô Kiss: Như em biết đấy, để trở thành giáo viên ở MONOL điều kiện tối thiểu sẽ là tốt nghiệp đại học 4 năm. Nếu ai có bằng TESOL, IELTS thì sẽ là một điểm cộng lớn. Nhưng quan trọng nhất là khi vào trường trải qua quá trình training gắt gao và thử thách trong vòng 1 năm. Đầu tiên các bạn ấy sẽ được training để dạy khóa ESL trước. Sau đó nếu đã dạy tốt mảng ESL mới được cân nhắc dạy Post ESL như tôi đã đề cập trước đó. MONOL không có kì training định kì cố định mà thời gian sẽ linh động theo tháng, vì thực sự các thầy cô cũng kín lịch trình dạy học và chữa bài cho học viên. Nhưng hàng ngày, giáo viên có khó khăn hoặc các vấn đề về chuyên môn thì sẽ gặp các team leader để được hỗ trợ. Còn nếu ngoài quyền hạn của tôi thì tôi sẽ chuyển cho cô trưởng giáo viên học thuật trên cùng giải quyết.

PE: Cô ơi, về các khóa học IELTS thường và IELTS đảm bảo ở trường mình có điều gì cần lưu ý và update không ạ?

Cô Kiss: Ngoài những sự khác biệt căn bản học phí, các quy định về giờ lên lớp, kì thi thật thì hai khóa này cũng giống nhau về số tiết học , 3 tiết học 1:1 và 5 tiết nhóm nhỏ và 3h30 phút lớp tự chọn. Nhưng cô cũng lưu ý cho em một điểm nhé để khi em tư vấn cho các bạn học viên được rõ hơn. Theo quy định thì các bạn học viên nào muốn tham gia khóa IELTS đảm bảo thì đầu vào các bạn phải tương đương 4.0. Nếu chưa có chứng chỉ IELTS thì phải tham gia test lại, còn nếu các bạn có chứng chỉ IELTS 4.0 rồi thì chỉ cần nạp vào. Nhưng lưu ý là chứng chỉ đó được cấp trong vòng 3 tháng gần đây, còn nếu ngoài 3 tháng thì các bạn vẫn phải test đầu vào lại như bình thường nhé.

PE: Cô ơi, sẵn đang nhắc về các lớp tự chọn, cô có thể nói rõ hơn về lịch học các lớp này được không ạ?

Cô Kiss: Về các lớp tự chọn, buổi sáng sẽ có lớp luyện phát âm từ 6h30 đến 7h. Lớp này mở từ thứ 2 đến thứ 6. Còn buổi chiều tối từ 5h đến 6h tối sẽ là lớp Ngữ Pháp. Từ khung giờ 7h đến 9h tối là các lớp IELTS speaking, TOEIC Speaking và có một lớp mới nữa là Job Ready Program (JRP). Lớp này mở ra nhằm giúp các bạn có nguyện vọng đi Working Holiday ở các nước phương tây như Úc, Canada… Nội dung là giúp các bạn có thể làm quen với các việc phỏng vấn, viết email, trả lời điện thoại, đối thoại với khách hàng… Nhưng lưu ý là chúng tôi chỉ chấp nhận những bạn nào có visa đi Working Holiday vào học. Điều này giúp lọc lại danh sách học viên và giúp giờ học tối đa hóa hiệu quả. Lớp học buổi tối mở từ thứ 2 đến thứ 5.

PE: Cô có thể cho em biết cách thức đăng kí các lớp tự chọn này được không ạ?

Cô Kiss: Các lớp tự chọn này nếu học viên muốn học có thể đăng kí ngay với các bạn quản lí học viên. Các bạn có thể đăng kí học theo từng tuần, tuần này học thì đăng kí, còn tuần sau bận thì có thể không tham gia, tuần sau nữa lại đăng kí. Nếu bạn nào muốn học liên tục 1 kì luôn thì có thể đang kí 1 lần cho 4 tuần liên tiếp. Nhưng đã đăng kí thì phải tham gia đầy đủ, không thì sẽ phạt tự học vào buổi tối. Sĩ số tối đa cho mỗi lớp tự chọn là 20 bạn.

PE: Dạ, em cũng đã nắm rõ hơn về lịch học các lớp tự chọn rồi ạ. Thế còn về mô hình MEC thì sao ạ? Cô có thể chia sẻ về mô hình học này được không ạ?

Cô Kiss: MEC là cụm từ viết tắt của  Monol Elite Club. Hình thức là một nhóm bạn 5 người lập thành 1 team. Các bạn sẽ cùng nhau tâp hợp vào buổi tối từ 7h đến 9h. Các bạn cùng nhau đọc to một đoạn văn để sửa lỗi phát âm cho nhau. Sau đó giáo viên sẽ phát cho các bạn 1 tờ kiểm tra từ vựng. Các từ vựng nằm trọng bài học ngày hôm đó. Trước khi tham gia, các bạn sẽ phải đóng 2000 peso làm phí đặt cọc. Nếu bạn nào nghỉ, hoặc bài từ vựng thấp điểm ( dưới 50%) sẽ bị trừ 50 peso mỗi lần. Như vậy, càng chăm chỉ, càng siêng học thì số tiền đặt cọc sẽ được giữ nguyên. Nhưng nhóm MEC thì hiện tại không có nhiều. Bởi nó trùng với khung giờ học các lớp học buổi tối từ 7h đến 9h nên nếu tham gia MEC thì sẽ không tham gia được các lớp tự chọn buổi tối. Tuy nhiên, đây cũng là một hình thức học hay vì đôi khi người ta bảo học thầy không tày học bạn. Các nhóm bạn chơi thân có thể cùng nhau lập nhóm, giúp đỡ nhau tiến bộ.

PE: Dạ, em đã rõ về chương trình MEC rồi ạ. Em có biết trường mình có mô hình phòng 3+1, cô giải thích rõ về thông tin này được không ạ?

Cô Kiss: Hình thức phỏng ở 3+1 nghĩa là 1 giáo viên sẽ cùng ở với 3 học viên. Thầy và trò sẽ cùng nhau sinh hoạt, học tập, để tăng tính tương tác và giao tiếp, giúp học viên tiếp xúc với tiếng Anh 24/7. Mỗi tối từ khung giờ 9h đến 10h, giáo viên và học viên sẽ ngồi lại để tham gia thảo luận cùng nhau về một chủ đề nào đó. Như vậy học viên sẽ luôn luôn được thực hành nói kể cả sau giờ học, rất nhanh tiến bộ.

PE: Em thấy MONOL cũng có nhiều hoạt động, các câu lạc bộ học thuật. Thế còn các hoạt động giã ngoại cuối tuần thì sao ạ?

Cô Kiss: Hàng tuần, trường sẽ tổ chức các chuyến đi du lịch trong ngày cho học viên. Sẽ có các quản lí học viên thay phiên nhau làm tour guide và take care các bạn. Các địa điểm có thể kể đến như Tagadan Fall, biển Sanjan, phố cổ Vigan, hundred islands, núi lửa Pinatudo… Đây là những địa điểm du lịch khá nổi tiếng ở khu vực này. Các bạn học viên sẽ đóng chi phí shuttle bus. Ăn uống thì các bạn có thể tự ăn hoặc mang đồ ăn theo, tùy nhu cầu của các bạn. Tối đa 28 người có thể tham gia chuyến đi nhưng thông thường sĩ số trung bình khoảng 22 bạn.

PE: Em cám ơn cô rất nhiều vì đã chia sẻ quá nhiều thông tin bổ ích ngày hôm nay. Lần nào đến trường cũng làm phiền cô thật nhiều.

Cô Kiss: Bạn biết đấy, được làm phiền bởi Phil English là niềm vui của chúng tôi mà (cười).

PE: Em chúc cô thật nhiều sức khỏe, luôn trẻ trung, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết với MONOL và học viên của MONOL ạ.

Cô Kiss , trưởng bộ phận của Post ESL, MONOL-luôn nở nụ cười thân thiện, ấm áp

Nhân viên Phil English cùng các quản lí học viên và cô Kiss

Mình hi vọng qua những cảm nhận của mình về một ngày học tập bình thường, cuộc trò chuyện gần gũi với cô Kiss, cũng như sự gặp gỡ tình cờ với cựu học viên MONOL, các bạn có thể hình dung được không khí, môi trường học tập tại MONOL phần nào. Và mình mong các bạn nào đang quan tâm đến du học Philippines cũng như MONOL thì hãy đón đọc thật nhiều bài viết của Phil English qua các đợt thăm trường thực tế như thế này nhé. Mọi thông tin sẽ được cập nhật  nhanh chóng và chính xác nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ tiếp theo của chúng mình nhé!

Chi tiết về MONOL: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-monol/

Nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube