Những trường dành cho trẻ em tốt nhất!

Hà Nội   0901.844.885

Hồ Chí Minh   0938.034.089

Hải Phòng   0945.189.116

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

BÁO CÁO THAM QUAN TRƯỜNG ANH NGỮ QQ ENGLISH IT PARK

QQ English được biết đến là trường Anh ngữ cung cấp cả 2 hình thức học tiếng Anh là học Online (dành cho các bạn học viên người Nhật) và hình thức học Offline (dành cho học viên đa quốc gia), du học Philippines, và là một trong số hiếm các trường Anh ngữ có chủ sở hữu là người Nhật. Tháng 11 năm 2016, Phil English đã có cơ hội để đến thăm một số trường Anh ngữ tại Cebu, trong đó có trường Anh ngữ QQ English IT Park.

QQ English IT Park tọa lạc tại các tầng trên cao của toà nhà SKYRISE 4 ở khu vực IT Park, từ phía xa có thể nhìn thấy ngay tấm biển tên trường được treo trên cao. Bức ảnh dưới đây được chụp khi nhìn từ xa. Kể cả học viên có nhập học, tự mình đến trường thì cũng dễ dàng nhìn thấy trường.

QQ English thuê từ tầng 7 đến tầng 10 của toà nhà SKYRISE 4 để làm thành khu học xá của trường, mỗi tầng lại có một vai trò, nhiệm vụ khác nhau như sau

  Mục đích sử dụng Wifi
Tầng 10 Phòng học lớp 1:1

Không gian lớp học Speaking mở

Phòng học lớp nhóm

Quán Café nhỏ

Có thể sử dụng
Tầng 9 Các hộp lớp học Online Học viên đang học tại trường không được sử dụng
Tầng 8 Phòng tự học

Lối vào chính

Nhà ăn

Có thể sử dụng
Tầng 7 Phòng học lớp 1:1

Phòng học thông thường và phòng cá nhân học lớp Callan

Phòng học lớp nhóm

Học viên bình thường không được sử dụng. Chỉ học viên khoá ngắn hạn và khoá Business được sử dụng
Phòng ký túc xá Sử dụng như khu vực ký túc xá Có thể sử dụng

Tầng 8

Bước qua cửa chính và bàn lễ tân dài, chúng ta có thể nhìn thấy khu vực nhà ăn được thiết kế khá độc đáo, bắt mắt và ấn tượng. Phòng tự học cũng được sử dụng luôn không gian của tầng lầu này. Có thể nói rằng đây là tầng lầu dành cho sự nghỉ ngơi, giải toả căng thẳng hay là những giờ phút thời gian cho riêng bản thân mình.

So với các trường Anh ngữ khác, hệ thống quản lý giáo viên tại QQ English cũng có phần khác biệt. Đối với ngành du học tại Philippines sẽ được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa cao điểm và mùa thấp điểm và số lượng học viên trong 2 mùa này sẽ hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà ở một số trường Anh ngữ tại Philippines sẽ sử dụng các giáo viên hợp đồng, chỉ làm bán thời gian vào các mùa cao điểm.

Hiện tại tại QQ, ở cả 2 cơ sở IT Park và Seafront thì có khoảng 850 giáo viên, nhưng tất cả các giáo viên đều là giáo viên chính thức, làm việc Full-time. Vào mùa cao điểm, các giáo viên sẽ được ưu tiên giảng dạy các học viên đến học tại 2 cơ sở, còn vào mùa thấp điểm thì các giáo viên sẽ được sắp xếp để giảng dạy Online, phương châm làm việc của QQ là đảm bảo số lượng giáo viên làm việc chính thức, full-time, để đảm bảo được chất lượng đồng đều của các giáo viên. Và lí do tại sao một số lượng lớn các giáo viên làm việc lâu dài tại trường như vậy vì tôi được biết rằng, trường trả lương đều đặn, ổn định hàng tháng cho giáo viên, luôn làm hài lòng các giáo viên tại đây.

Tầng 7

Tầng 7 là khu vực của các lớp học Man to Man và lớp học nhóm. Thiết kế của trường QQ English IT Park là nằm trong một toà nhà vì vậy mà so với các trường Anh ngữ khác thì trông sẽ sang trọng, sạch sẽ hơn. Đây là môi trường học mà ai cũng sẽ cảm thấy thân quen, gần gũi dễ dàng.

Tầng 10

Tầng 10 là tầng được xây dựng với không gian mở độc đáo, và thẩm mỹ. Môi trường sử dụng tiếng Anh thực tế chắc chắn không phải chỉ là môi trường trong phòng khép kín, yên tĩnh, hầu hết sẽ là môi trường ồn ào, phức tạp, có nhiều âm thanh trong cuộc sống. Chính vì vậy mà để tăng tính thực tế trong học tập, trường thiết kế với không gian mở để rèn luyện khả năng tập trung của học viên. Tại đây còn có quầy tạp hoá nhỏ có thể mua đồ uống và mang vào lớp học.

Lớp học mẫu

Trong chuyến tham quan này, tôi đã được tham gia lớp học mẫu bao gồm:

1. Lớp phương pháp Callan

2. Lớp tiếng Anh Thương mại

Ảnh: T. Blake, 22 tuổi, tốt nghiệp Đại học Cebu Normal và làm việc tại QQ được 2 năm 7 tháng

Hãy cùng tham gia lớp học với tôi nhé !

Phần 1: lớp học phương pháp Callan

Chắc sẽ có nhiều người thắc mắc phương pháp Callan sẽ là giờ học như thế nào. Giải thích đơn giản thì đây là phương pháp học mà giáo viên sẽ đặt những câu hỏi với tốc độ nhanh và yêu cầu học viên cần phải trả lời nhanh và liên tiếp, như vậy não bộ sẽ quen dần với tiếng Anh và đạt được hiệu quả nhanh chóng. Phương pháp Callan gốc được giảng dạy theo hình thức lớp nhóm, nhưng ở QQ English, phương pháp này được áp dụng cho cá nhân từng học viên ở lớp học Man to Man. Chi tiết sẽ phải theo nguyên tắc dưới đây.

• Không suy nghĩ mà sẽ phải trả lời bằng tiếng Anh ngay lập tức.

• Trả lời theo ngữ pháp được đưa ra ở câu hỏi.

• Trả lời theo dạng thức ngắn gọn như thường được sử dụng trong hội thoại.

–Ví dụ 1. Where is the book? à Where’s the book?

–Ví dụ 2. The book is on the table. à The book’s on the table.

Sau đây là cách thức một giờ học được tiến hành như thế nào tại QQ. Trước hết tôi được cho xem các hình vẽ dưới đây.

Trong phương pháp Callan, trước khi bắt đầu trả lời những câu hỏi liên tiếp, học viên sẽ phải ghi nhớ từ vựng và kiểm tra phần phát âm trước. Ví dụ như học viên phải đọc từng từ vựng lên Pen, pencil, book, a, what’s, this, tiếp tục tự mình đọc đi đọc lại để ghi nhớ được từ vựng. Sau khi đã chuẩn bị xong, giáo viên sẽ đưa ra các câu hỏi với tốc độ nhanh. Nào bắt đầu thôi !

Trong tờ in sẽ có những đồ vật được chỉ ra (ví dụ: chỉ vào cái bút), học viên sẽ vừa nhìn đồ vật vừa nghe câu hỏi của giáo viên như What’s this? What’s this?. Lúc này học viên sẽ không có thời gian để suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ của mình mà phải trả lời ngay rằng It’s a pen, sau khi trả lời xong, giáo viên sẽ lại chỉ một đồ vật khác và với tốc độ vẫn nhanh như vậy. Cứ như vậy thì sẽ bỏ qua được bước suy nghĩ “Tiếng Anh à Tiếng Việt à Tiếng Anh” vô ích này, học viên sẽ suy nghĩ bằng tiếng Anh và trả lời bằng tiếng Anh. Đó chính là mục tiêu chính trong phương pháp học Callan này.

Hãy thử với ví dụ dưới đây:

Is the table small? Is the table small?

→No, the table isn’t small, It’s large.

 Is the pen in the book? Is the pen in the book?

→No, the pen isn’t in the book. It’s under the book.

 Is this Anna Brown? Is this Anna Brown?

→No it isn’t Anna Brown. It’s Jack Brown.

What’s color of this pencil? What’s color of this pencil?

→This pencil’s black.

Sau khi trải nghiệm lớp học này, tôi có một số cảm nhận là:

• Giờ học cần đến sự tập trung cao độ.

• Cảm tượng giờ học rất có nhịp điệu nên cảm giác như đang luyện tập âm nhạc vậy.

• Không có thời gian để suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ nữa.

Tôi biết mỗi cá nhân sẽ có những sự khác biệt khác nhau nhưng phương pháp luyện tập tiếng Anh này thực sự hiệu quả, chắc chắn sẽ không làm bạn thấy thất vọng khi học thử phương pháp này.

Phần 2: Lớp tiếng Anh Thương mại

Tôi đã tham gia lớp học tiếng Anh Thương mại dành cho các đối tượng có trình độ Trung cấp được tổ chức ở QQ English. Một điểm quan trọng cần xác định khi học đó là hội thoại trong Thương mại sẽ khác với hội thoại thường ngày. Môn học này ngoài sự tự tin ra, còn cần phải học cả lễ nghi, thái độ khi giao tiếp để tạo ấn tượng tốt cho đối phương và dĩ nhiên là sử dụng tiếng Anh chính xác.

Ảnh: giờ học vừa học vừa sử dụng máy tính. Rất hiếm trường Anh ngữ lắp đặt thêm máy tính vào phòng học cá nhân Man to Man.

Đây là giờ học tiếng Anh thương mại dành cho những học viên học ngày đầu tiên.

Điều quan trọng trong kinh doanh là xây dựng được một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, với đối tác trong công việc. Để làm được điều đó, việc hiểu được những nền văn hoá khác nhau là rất cần thiết. Theo như T.Blake nói rằng khi được tập huấn, thì các giáo viên sẽ được giải thích các cách giảng dạy khác nhau tuỳ thuộc vào quốc tịch của từng học viên. QQ English là trường Anh ngữ có chủ sở hữu là người Nhật nên số lượng học viên người Nhật khá đông nhưng tại trường vẫn có những học viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Iran, Brazil, Việt Nam, Thái…. (mặc dù số lượng chưa nhiều).

Giờ học thực tế được sử dụng giáo trình dữ liệu trên PC. Nội dung học là bước đầu để xây dựng một mối quan hệ, chủ đề là Chào hỏi.

Điều đầu tiên trong bài học là Cúi chào như một hình thức trong chào hỏi, cần cúi người bao nhiêu độ, sâu bao nhiêu để thể hiện sự kính trọng, tôn trọng đối phương. Trong bài học này sẽ giới thiệu cách chào hỏi mà thường được áp dụng và sử dụng trên thế giới.

Hãy nhìn vào ảnh phía trên. Ảnh bên trái là một cách chào hỏi gọi là Cheek kissing (hôn chạm má), ảnh bên phải là Air kissing (hôn gió). Hôn chạm má (Cheek kissing) thường là cách chào hỏi được sử dụng ở Mỹ hay các nước phương Tây, nữ với nữ, hay nữ với nam. Có lẽ sẽ có những người cảm thấy ngạc nhiên khi lần đầu gặp mặt đã hôn chào như vậy nhưng nó lại là một cách chào hỏi tự nhiên ở các nước phương Tây.

Có người sẽ cảm thấy việc chạm môi như thế hay bị dính son môn sẽ không thoải mái. Trong trường hợp đó, người ta sẽ làm “giả vờ”, gọi là Air Kissing (chào hôn gió). Người Việt Nam mình chắc cũng có thể thực hành cách chào hỏi này dễ dàng hơn.

Nhưng nói gì đi nữa, thì cách chào hỏi mà phổ biến nhất, bất kỳ nơi đâu trên thế giới vẫn là “Bắt tay”.

Thông thường, khi bắt tay, sẽ sử dụng tay phải để bắt, trường hợp nếu sử dụng tay trái sẽ bị xem là thất lễ với đối phương. Hơn nữa, một ý nghĩa nữa khi đưa lòng bàn tay ra hướng về đối phương là ngụ ý rằng mình không mang vũ khí gì nguy hiểm cho đối phương, so với những đối phương không bắt tay chào hỏi thì bắt tay chào hỏi đối phương cũng giúp bản thân ghi nhớ về đối phương lâu hơn gấp 2 lần, đem lại lợi ích là kí ức khó quên.

Trước đây nữ giới đã từng có xu hướng đưa tay ra trước khi bắt tay nhưng sau này trừ một số các khu vực ở Trung Châu Á thì không còn giữ xu hướng này nữa. Nhưng thiết nghĩ, ở chốn công sở, nơi làm việc xin hãy Genderless (không phân biệt giới tính) thì sẽ tốt hơn nhiều.

Cách bắt tay chính xác nhất là sẽ đặt tay vuông góc với mặt đất, để hướng lòng bàn tay về đối phương, và nắm chắc tay với độ chắc nhất định, di chuyển lên xuống có chủ ý trong lúc bắt tay.

Bắt tay là cách chào hỏi Genderless (không phân biệt giới tính), nhưng lại có trường hợp phân biệt về vị thế, vị trí của nhau, thông thường những người có địa vị cao hơn sẽ đưa tay ra trước. Tuy nhiên trường hợp đối phương chưa đưa tay ra bắt thì người ở vị trí thấp hơn có thể đưa tay ra chào trước cũng không bị đánh giá là thất lễ. Hãy tích cực bắt tay nhé !

Ngày nay, vẫn có một số dòng dõi quý tộc còn sót lại ở Anh (thường là những người đại diện của Nữ hoàng Anh) vẫn giữ nguyên cách chào truyền thống là để lòng bàn tay từ trên xuống dưới như một cách minh chứng bản thân mình đứng ở vị thế cao hơn so với người khác, còn tầng lớp phục vụ sẽ đưa lòng bàn tay từ dưới lên. Cách thức này cũng như một ý chỉ chỉ sự phục tùng và trung thành của họ.

Lớp học tiếng Anh Thương mại đầu tiên, tôi đã được học cách chào hỏi như thế nào để xây dựng một mối quan hệ thuận lợi. Nếu tiếp tục học lớp này thì chắc chắn sẽ được học những kiến thức thực tế như trong Công việc nhiều hơn nữa đúng không.

Phỏng vấn với giáo viên trưởng (head teacher)

Tôi đã có cơ hội để phỏng vấn với giáo viên trưởng tại QQ English. Ở nhiều trường Anh ngữ khác, những người phụ nữ ở vị trí cao thường là những người lớn tuổi một chút, nhưng giáo viên trưởng lần này tôi được nói chuyện cùng là T. Rohan 29 tuổi và rất được lòng các học viên.

Theo cô Rohan thì hệ thống tổ chức giáo viên tại QQ được xây dựng như hình tam giác với thứ tự Giáo viên à Team Leader (khoảng 100 người) à Head Teacher (khoảng 10 người). Cô Rohan mặc dù vẫn còn trẻ, nhưng cô đã có hơn 2 năm kinh nghiệm giảng dạy ở trường Anh ngữ khác trước khi chuyển đến giảng dạy 6 năm tại QQ. Trong đó cô có 1 năm làm việc trong vai trò là giáo viên của QQ ở cơ sở liên kết với QQ tại Nhật. Thực sự hầu như không có giáo viên nào ở các trường Anh ngữ khác mà có kinh nghiệm sinh sống, làm việc tại Nhật.

Cuối cùng là báo cáo về bữa ăn tại QQ English IT Park

Hệ thống bữa ăn tại QQ đã có chút thay đổi, như bức ảnh ở trên được chia thành 2 đường là đường màu xanh và màu cam, học viên có thể lựa chọn 1 trong 2 hàng. Các món ăn được bày dĩ nhiên sẽ khác nhau ở 2 hàng, học viên có thể tuỳ chọn thích món ăn ở hàng nào hơn để lựa chọn.

Ảnh: Thực đơn các món ở hàng màu xanh và nhân viên nhà bếp

Ảnh: Chỗ lấy nước hoa quả

Mặc dù trên hộp đựng có ghi ORANGE JUICE, APPLE JUICE nhưng trong hộp đựng ghi APPLE JUICE lại là PINEAPPLE JUICE (nước ép dứa) (^^ cười).

Ảnh: Đồ ăn ở hàng màu Cam

Ảnh: Bữa trưa

Thực đơn các món tại QQ, học viên có thể lựa chọn món, các món ăn có chất lượng tốt, tuy nhiên có một chút nguyên tắc khi lấy đồ ăn tại đây đó là, học viên có thể chọn cơm, bát canh, nước hoa quả và thêm tối đa 3 món ăn khác nữa.

Như có thể nhìn thấy, ở hàng màu cam, sẽ không có người quản lý xem học viên lấy bao nhiêu đồ ăn như ở hàng màu xanh. Nên vô tình tôi lại tự hỏi là không biết thực tế các bạn học viên lấy bao nhiêu đồ ăn (^^cười).

Xin chân thành cảm ơn quản lý trường QQ English đã đón tiếp tôi nhiệt tình trong lần tham quan trường này.

Nếu bạn có hứng thú với trường Anh ngữ QQ English nổi tiếng ở Nhật Bản này, thì trường không chỉ dành cho những người muốn học tiếng Anh Online mà còn có thể đến học tại trường, đặc biệt là cải thiện kỹ năng giao tiếp phản xạ của bản thân.

Chân thành cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của tôi đến tận đây

Chi tiết về trường QQ English IT Park: https://philenglish.net/school/truong-anh-ngu-qq-english-it-park/

Theo nguồn: Phil English

Chủ đề liên quan

Theo dõi Phil English và kiểm tra thông tin về du học!

Facebook

Youtube