THỦ TỤC NHẬP CẢNH, TÌM NGƯỜI PICK UP KHI ĐẾN SÂN BAY

Những bạn học viên nào đến du học tại Philippines đều sẽ đến những ga dừng chân ở Sân bay Manila. Tuy nhiên, thủ tục nhập cảnh ở những ga khác nhau đều giống nhau.

Bây giờ, mình sẽ hướng dẫn một số thủ tục nhập cảnh, một số lưu ý khi đi làm thủ tục hải quan và tìm người Pick up.

Thủ tục nhập cảnh:

– Khi xuống máy bay, đầu tiên bạn phải đi qua sở di trú. Tại đây, bạn phải nộp hộ chiếu và tờ khai hải quan để họ kiểm tra.

– Khi được hỏi mục đích đến Philippines thì bạn trả lời là đi du học tiếng Anh và sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu bạn trả lời như vậy.

– Nếu bạn không có Thư nhập học từ trường thì hãy trả lời là đi du lịch. Trong trường hợp này, Bạn được miễn Visa lên đến 31 ngày.

– Sẽ không có vấn đề gì nếu chúng ta nhập cư hợp pháp. Trong trường hợp được hỏi những câu hỏi như: Bạn sẽ ở đây bao nhiêu ngày?  Bạn hãy trả lời là 1 hoặc 2 tuần. Khi trả lời như vậy, sẽ chẳng có rắc rối gì xảy ra.

Cửa vào đầu tiên:

Hình trên được chụp lúc mọi người đang nhập cảnh ở sân bay quốc tế Cebu. Bởi vì có rất nhiều người nên bạn tranh thủ xếp hàng sớm vì khi máy bay bạn đáp xuống thì đã có nhân viên pick-up chờ ngoài sảnh sân bay.

Mặc dù sẽ bị hỏi một số câu hỏi để kiểm tra lúc đi qua cổng nhập cảnh. Tuy nhiên, thông thường nhân viên hải quan thường kiểm tra ngày về của bạn trên vé máy bay.

Tìm kiếm hành lý

Sau khi qua cổng nhập cảnh, hãy đi thẳng đến chỗ lấy hành lý và đợi hành lý của bạn được chạy ra nơi có số hiệu chuyến bay của bạn được hiển thị.Nếu hành lý của bạn bị thất lạc, hãy liên hệ với bộ phận: “Lost and Found office”.

Trong một số trường hợp hy hữu, bạn cũng có thể lấy nhầm hành lý của người khác, nên hãy kiểm tra kỹ trước khi lấy hành lý.

Đây là cảnh tượng của khu vực lấy hành lý ở sân bay quốc tế Cebu. Rất đông người mà có rất nhiều vali có hình dáng giống nhau. Rất khó để nhận ra hành lý của bạn. Tôi nghĩ rằng nên dán tên bạn hoặc đánh dấu bằng một chiếc khăn để có thể dễ nhận ra.

Thủ tục hải quan

Sau khi đã lấy được hành lý và rời khỏi, bạn sẽ phải đi qua khu vực kiểm tra hải quan. Sẽ có những thủ tục như kiểm tra hành lý bằng việc để hành lý của mình chạy qua máy quét an ninh của hải quan. Và bạn hoàn toàn có thể đi qua dễ dàng trừ trường hợp đặc biệt.

Nếu bạn mua một chiếc máy chụp hình, đồng hồ đeo tay từ cửa hàng miễn thuế và không có xuất xứ từ Philippines, bạn có thể phải trả một khoản thuế.

Ngoài ra, số tiền mặt mà bạn có thể mang theo lên đến 10.000 USD hay là 10.000 peso.

Nếu bạn mang theo một số loại thuốc uống đặc biệt thì cần chuẩn bị toa của bác sĩ, chỉ dẫn hoặc tên loại thuốc bằng tiếng anh trong trường hợp bị kiểm tra.

Đây là hình ảnh khi kiểm tra hải quan. Nếu có hàng hóa mua ở cửa hàng miễn thuế, tốt nhất là nên đóng gói bằng phong bì có ghi chữ “ Cửa Hàng Miễn Thuế”.

Tìm gặp người Pick up của trường

Để gặp người đón bạn, bạn phải đi đến địa điểm đã được hẹn trước ở phía ngoài sân bay. Hãy theo dòng người rời khỏi sân bay và tìm bảng Pick-up có tên của trường. Để chắc chắc thì hãy liên hệ với bộ phận đưa đón học viên bên trường trước khi bay. Hãy sử dụng điện thoại công cộng gần đó nếu không liên lạc được với người đón.

Đây là nơi đưa đón ở Sân bay Cebu. Cửa ở trong hình này là cửa ra. Bạn có thể nhận ra người đón bạn với một bảng hiệu có tên trường từ khoảng cách 5-10 mét.

Đây là cửa Terminal 1 của sân bay Manila. Khi đi ra, bạn có thể thấy rất nhiều người đang đợi phía bên kia đường.

Bạn phải tìm Bảng tên trường trong hàng người đứng đón- giống với bức hình này. Có một số nhân viên được đứng bên trong sảnh sân bay nhưng cũng có một số người chỉ có thể đứng bên ngoài để chờ. Trong trường hợp bạn đáp xuống ở là Terminal 2 hoặc 3 thì lượng người ít hơn Terminal 1 nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm người Pick-up.

Theo nguồn: Phil English