Hà Nội 02466-604-944

Hồ Chí Minh 02866-844-244

Hải Phòng 02258-831-858

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

NHỮNG ĐIỀU MỌI NGƯỜI HAY HIỂU LẦM VỀ BAGUIO VÀ SỰ THẬT

hieu-lam-ve-thanh-pho-baguio-va-su-that-1

1. Thời tiết ở Baguio cũng giống như các thành phố khác ở Philippines?

Kiểu khí hậu khiến cho người ta cảm thấy khó ở nhất một là nóng bức kèm độ ẩm cao, hai là lạnh giá kèm hanh khô. Mùa lý tưởng nhất để đọc sách và học tập là mùa thu, bởi nó không quá nóng cũng không quá lạnh, độ ẩm không quá cao cũng không quá thấp. Khí hậu ở Baguio mát mẻ như chớm thu Hà Nội suốt 365 ngày trong năm.

Một năm ở đây chỉ có 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Mùa khô từ tháng 10-11 đến tháng 4-5 năm sau, mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9.

Mùa khô là thích nhất. Bầu trời không một gợn mây, lúc nào cũng có gió thổi mát mẻ dễ chịu.

Mùa mưa cũng tùy lúc mà có khi chỉ mưa vài tiếng trong ngày, có khi sáng nắng chiều lại đổ mưa trong khi vừng mặt trời vẫn đứng yên. Độ ẩm lên cao làm nấm mốc sinh sôi, nhưng Baguio là cao nguyên nên có gió thổi đều đặn, độ ẩm không ngưng tụ quá nhiều như chúng ta tưởng tượng. Hơn nữa, một vài trường học có trang bị máy hút ẩm nên bạn không cần quá lo lắng.

2. Baguio là thị trấn vùng quê ở giữa núi rừng hẻo lánh ?

Nhiều học viên lầm tưởng Baguio chỉ là một thị trấn vùng quê buồn tẻ chẳng có gì ngoài núi và núi. Như vậy là chưa hiểu rõ về Baguio.

Nhìn vào hòn đảo lớn nhất Philipppines-đảo Luzon ta thấy phía nam có Manila, phía bắc có nhiều thành phố quy mô lớn. Nhưng nếu không xét về diện tích mà chỉ xét về tầm quan trọng ở thực tế thì Baguio thuộc nhóm thành phố đóng vai trò khá quan trọng. Ở Philippines, kì thi IELTS chỉ được tổ chức ở các thành phố lớn, mà một trong số đó là Baguio. Baguio là trung tâm hành chính-kinh tế ở phía bắc đảo Luzon.

Cơ sở hạ tầng ở Baguio khá tiện nghi và đầy đủ như các trung tâm mua sắm, bệnh viện, ngân hàng…đi kèm với các loại hình giải trí đa dạng.

3. Baguio là vùng cao nguyên nên ít khí oxy?

Baguio đúng là cao nguyên nằm khá cao so với mực nước biển nhưng không hề có chuyện thiếu khí oxy. Độ cao khiến con người cảm thấy khó thở là từ 8000 mét trở lên, tương đương với độ cao của núi Everest. Vì thế, đến Baguio bạn vẫn có thể hít thở đầy đủ oxy như những vùng khác.

4. Đi từ Manila lên Baguio mất rất nhiều thời gian

Xét về khoảng cách thực tế giữa Manila và Baguio, bạn chỉ mất khoảng 3 tiếng 30 phút di chuyển. Nhưng do hạ tầng giao thông không tốt nên thời gian bị kéo dài đến 6 tiếng.

Tuy nhiên, những lúc như vậy bạn cần suy nghĩ lại xem mục đích bạn đến Philippines là gì? Nếu như thật sự là để du học tiếng Anh, thì vượt qua 6 tiếng vất vả đế được học tập trong một bầu không khí dễ chịu quanh năm liệu có đáng để đánh đổi?

Bạn muốn học ở một nơi mát mẻ như mùa thu hay nóng bức như mùa hè ? Tất cả đều tùy thuộc vào sự lọn chọn của bạn.

5. Đến Baguio không thể đi chơi biển?

Hầu hết mọi người đến Philippines đều muốn ra biển chơi. Thế nhưng Baguio ở cao nguyên thì làm gì có biển ?

Vậy bạn hãy suy nghĩ lại xem: Có ai tuần nào cũng đi biển không ?

Theo kết quả khảo sát tần suất đi chơi biển của các du học sinh ở Cebu (quần đảo nổi tiếng với du lịch biển), rất nhiều người đã trả lời rằng cả tháng không đi biển lần nào. Theo lẽ thường, mọi người sẽ nghĩ ở gần biển thì hay ra biển bơi lội, lướt ván, nhưng trên thực tế chẳng mấy ai đi thường xuyên cả. Thay vào đó, mọi người thường rủ nhau đi ăn uống vào cuối tuần. Từ thành phố Baguio nếu bắt xe buýt đi khoảng 1 tiếng bạn sẽ đến được thành phố biển San Fernando. Thỉnh thoảng vào ngày nghỉ bạn có thể du lịch đến đó.

Không có những hàng dừa cao vút bên bờ biển ấm nóng, chỉ có những tán thông xanh gió thổi mát rượi. Tại sao không thử trải qua những ngày nghỉ khác biệt với du học sinh ở Cebu ?

6. Baguio nhiều dốc, không khí ô nhiễm ?

Taxi chạy trong Baguio hầu hết là SU (xe thể thao). Do đó động cơ nổ mạnh, thải nhiều khói ra môi trường.

Nhưng thật ra tình trạng khói xe này ở thành phố nào của Philippines cũng có. Ở Baguio ít ra còn có gió từ núi thổi xuống nên sẽ làm khí lưu thông tốt chứ không ngưng tụ một chỗ, do đó chỉ cần đứng xa đường xe chạy khoảng 10 mét là sẽ không ngửi thấy mùi khói xe.

7. Baguio là địa phương cách biệt nên chất lượng giáo viên giảm sút

Giống như Việt Nam, giáo viên ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh sẽ chất lượng hơn các giáo viên tỉnh lẻ thì ở thủ đô Manila của Philippines cũng có rất nhiều giáo viên ưu tú. Nhưng trên hết, không cần cơ sở hạ tầng phải tốt, chỉ cần trả lương cao là sẽ tuyển được giáo viên giỏi. Xét về mặt bằng lương chung, Baguio và Clark có mức lương giáo viên cao nhất Philippines.

Mặt khác, Baguio từ ngày xưa đã được mệnh danh là thành phố học thuật. Có hơn 6 trường đại học danh tiếng (chưa kể các trường đại học đào tạo ngắn hạn) tọa lạc ở vùng đất nhỏ bé này.

Tại sao nên chọn Baguio?

• Khí hậu mát mẻ

• An toàn nhất Phillippines

• Tập trung nhiều trường đại học danh tiếng (Ví dụ như trường PMA : Philippines Military Academy- Học viện Quân sự Philippines)

• Hoạt động giải trí đa dạng

 Theo nguồn: Phil English