Hà Nội 02466-604-944

Hồ Chí Minh 02866-844-244

Hải Phòng 02258-831-858

TƯ VẤN NHANH QUA ZALO

CÁCH SỬ DỤNG TÀU ĐIỆN THAM QUAN MANILA TỪ BAGUIO, CLARK

Giao thông ở Manila bất tiện ở chỗ bạn không biết giờ giấc di chuyển của các phương tiện. Cửa ra của đường cao tốc ở cực phía bắc Manila khởi hành từ Clark, Baguio nằm trên một tuyến đường thẳng. Thời gian di chuyển khoảng 1 tiếng từ Clark, 4-5 tiếng từ Baguio. Tuy nhiên, vừa ra khỏi đường cao tốc để vào thành phố, bạn sẽ bị mắc kẹt trong đám ùn tắc giao thông ngay. Từ cổng ra của đường cao tốc đến bến xe buýt Pasay Bus Terminal nếu không kẹt xe chỉ mất 1 tiếng đồng hồ. Nhưng do kẹt xe nên kéo dài đến 2-3 tiếng. Có vài trường hợp bị trễ máy bay chỉ vì kẹt xe.

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể chuyển sang đi tuyến xe điện MRT chạy trong thành phố Manila.

Giới thiệu xe điện MRT và khu vực xung quanh nhà ga

Hình trên là sơ đồ tuyến xe điện MRT. MRT là xe điện trên không có tổng chiều dài 20 km, chạy dọc theo chiều bắc-nam của thành phố Manila với khoảng 600.000 lượt khách mỗi ngày.

Dọc tuyến đường MRT chạy qua, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp đặc trưng của Philippines. Ngồi trên xe, bạn sẽ phát hiện ra một diện mạo hoàn toàn mới của Philippines mà trước giờ bạn không nhận ra. Những tòa nhà chọc trời ở đây hoành tráng hơn cả Bangkok, Hồ Chí Minh, Đài Bắc.

Đây là phong cảnh ở Ortigas. Xung quanh nhà ga Ortigas, Shaw, Boni có rất nhiều tòa nhà cao tầng và con phố thời trang. Tòa nhà nào trông cũng mới, đường sá sạch đẹp.

Đây là Makati – trung tâm thương mại, tài chính, kinh tế ở Philippines. Đến Makati bạn sẽ xuống xe ở nhà ga Ayala gần trạm cuối MRT phía nam. Người Philippines tin rằng muốn khởi sự kinh doanh thì trước hết phải xây văn phòng ở Makati. Nơi đây tập trung nhiều văn phòng đại diện, trung tâm thương mại, con phố thời trang.

Xung quanh nhà ga Quezon thuộc MRT phía bắc có rất nhiều trường đại học danh tiếng tập trung ở đây.

Đón xe điện ở North Venue Station

Khi ra khỏi đường cao tốc, muốn chuyển từ xe buýt sang xe điện bạn phải đến nhà ga khởi điểm của MRT North Avenue Station bằng xe buýt trong khoảng 30-40 phút, xuống xe ở trạm xe buýt đối diện trung tâm mua sắm SM City North EDSA. Bạn nhớ nhé, đây không phải là Bus Terminal, mà chỉ là trạm xe buýt nhỏ.

SM City North EDSA là Mammoth Mall rất lớn, ngồi trong xe buýt bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. Nhà ga North Avenue Station cách trung tâm mua sắm này khoảng 300m về hướng đông nam. Phía trước trung tâm mua sắm có thể nhìn thấy nhà ga. Sau lưng là nơi dừng đỗ xe của rất nhiều chiếc xe buýt đường dài vào Manila.

cach-su-du-tau-dien-ngam-tham-quan-manila-khi-di-du-hoc-philippines-5

Đây là chiếc cầu vượt ở trước SM. Bạn có thể nhìn thấy nhà ga và tuyến đường trên không mà xe điện chạy qua. Đi bộ khoảng 3 phút sẽ tới. Mặt khác, giá đi từ bãi đỗ taxi kế bên trạm xe buýt đến sân bay Manila là 600 peso. Người nước ngoài đi sẽ không tính theo mét mà phải thương lượng giá cả. Do đó, bạn cần tìm hiểu trước giá cả thị trường.

cach-su-du-tau-dien-ngam-tham-quan-manila-khi-di-du-hoc-philippines-6

Di chuyển từ North Avenue Station đến nhà ga Ayara ở Makati. Thời gian di chuyển khoảng 40 phút. Nếu muốn ra sân bay, bạn sẽ xuống ga Ayala và đón taxi đi tiếp. Mặc dù có 2 tuyến xe điện MRT đến sân bay và cự ly cũng khá gần, nhưng ở Makati có rất nhiều xe taxi nên xét về tính tiện lợi thì Makati vẫn hơn. Thời gian đi taxi từ Makati đến sân bay Manila thông thường là 30 phút, đường sá cũng thông thoáng chứ không đông đúc lắm. Tuy trên đồng hồ có hiển thị số mét nhưng đa số tài xế taxi sẽ đòi thêm tiền tip (khoảng 250-350 peso).

Đổi trạm lần thứ 2 ở Cubao Bus Terminal

Trạm xuống xe kế tiếp là Cubao ở phía bắc của Manila Bus Terminal. Phía nam là Passay Bus Terminal. Nhà ga Araneta Center Cubao cách nhà ga North Avenue Station 3 ga.

Hầu hết các xe buýt đi từ Clark, Baguio lên Manila đều dừng trạm cuối ở Cubao hoặc trung chuyển ở Cubao rồi đi đến Pasay Bus Terminal.

Các Bus Terminal đều cách Araneta Center-Cubao trong bán kính 500m-1km. Trong đó, tuyến chính Vitory Liner cách 800m. Sau khi xuống Vitory Terminal, bạn đi bộ khoảng 10 phút là sẽ gặp nhà ga. Trên đường đi có rất nhiều tòa nhà cao tầng nên bạn có thể vừa đi bộ vừa chiêm ngưỡng.

Khi xuống Cubao Terminal , sẽ có rất nhiều người chèo kéo và hô to “taxi, taxi” (họ sẽ không làm hại gì đến bạn). Giá taxi đi từ Cubao Bus Terminal đến sân bay thông thường từ 400 đến 500 peso. Nếu bạn không biết giá thị trường sẽ bị hét giá trên trời.

Thời gian di chuyển từ Cubao đến Bus Terminal bằng taxi mất 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Tuy nhiên, vào tối thứ 4 bên Philippines có sự kiện tôn giáo và tối thứ 6, thứ 7 là party night nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc, kéo dài thời gian di chuyển đến 3 tiếng 30 phút.

Phía trước nhà ga có phòng biểu diễn hòa nhạc nổi tiếng tên là Araneta Coliseum. Nơi đây thường tổ chức các buổi hòa nhạc có ca sĩ đến từ Mỹ, hay các giải đấu boxing thế giới, thậm chí có cả các cuộc thi chọi gà vui nhộn. Chọi gà là thú tiêu khiểu đặc trưng ở Philippines. Nếu có dịp đi đến các thị trấn đó đây trên đất nước này, bạn sẽ bắt gặp nhiều người dân tụ họp chơi đá gà.

Thời gian di chuyển từ ga Araneta Center-Cuao đến ga Ayara mất 30 phút.

Đến ga cuối Passay Bus Terminal

Ga cuối cùng là Passay Bus Terminal.

Đi bằng xe điện vừa dư dả thời gian vừa tiết kiệm tiền bạc. Nếu bạn đi từ ngoại thành thì giá xe Cubao hay Pasay đều không khác biệt mấy. Từ Cubao đến Passay nếu kẹt xe mất khoảng 1-2 tiếng.

Hình trên là bến xe Pasai Bus Terminal của hãng Victory Liner. Nhiều chiếc taxi đậu sẵn trong khu vực bus terminal. Thời gian đến sân bay bằng taxi thông thường mất khoảng 30 phút, giá từ 200-250 peso. Vào tối thứ 6 hay có tình trạng ùn tắc từ sân bay đến Pasay Bus Terminal, thậm chí có khi lên đến 2 tiếng đồng hồ nhưng trường hợp này hiếm.

Lộ trình đi về từ Manila

Nếu bạn đến Makati, Ortigas…để tham quan và sau đó muốn về lại Clark, Baguio thì hãy đón xe buýt ở Pasay hoặc Cubao hoặc có thể sử dụng taxi.

Từ Manila đến Pasay Terminal rất dễ dàng. Đi từ Makati thuộc Manila chỉ mất khoảng 100-150 peso. Có điều đoạn đường vào cao tốc mất nhiều thời gian. Xe buýt đường dài từ Pasay đến thành phố Baguio mỗi tiếng xuất bến một lần. Tuy nhiên, xe buýt Victory Liner Bus qua Dau tới Clark từ 12 giờ đêm trở đi đến rạng sáng không có chuyến nào.

Bạn phải đi MRT để quay về Cubao, sau đó đi bộ đến Victory Liner Bus. Không nên đi bộ vào buổi tối vì không đảm bảo an toàn cho bạn. Ở Cubao cũng có xe lên Baguio xuất bến mỗi giờ. Chúng tôi đang tìm hiểu xem có chiếc xe buýt đêm nào dừng ở Dau không.

Hình chụp nhìn từ ga Araneta Center-Cubao. Đây là cổng ra ở phía đối diện tòa nhà Araneta Coliseum. Chỉ cần đi bộ 10 phút trên con đường theo hướng ngược lại với đường xe buýt chạy thì bạn sẽ tới Solid North và Victory Liner, từ đây bạn có thể bắt xe đi thành phố Clark (Dau) hoặc Baguio.

Tôi cũng đã từng đi Yello cab từ Makati đến Victory Liner-Cubao. Thời gian di chuyển 40 phút, số tiền ứng với đồng hồ metter hiển thị là 220 peso.

Bạn cũng có thể trở về Clark-Angeles và Baguio bằng taxi.

Giá cả thông thường đối với người nước ngoài đi từ Manila đến Clark-Angeles tính tại thời điểm năm 2016 : Yellow Cab 3,000 peso, taxi 3,500 peso. Đối với khu vực Baguio, giá cả dao động từ 8,000-10,000 peso.

Clark-Angeles cách Manila khoảng 80 km. Chi phí giao thông cộng với tiền tip hết 3,000 peso. Tuy nhiên tài xế hay hét giá 4,000 hoặc 5,000. Bạn phải kiên quyết trả giá 3,000 peso.

Baguio cách Manila khoảng 300 km. Vấn đề nằm ở chỗ hiếm có taxi nào chở bạn lên đó, việc tìm xe đi rất vất vả. Về cơ bản bạn nên đi bằng xe buýt đường dài.

Theo nguồn: Phil English